“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

VỀ NGÀY SINH NHẬT CỦA DON BOSCO

Don Bosco, Cha và Thầy của Giới trẻ, được sinh ra vào ngày này năm 1815, vào dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, và vài tháng sau đó, Đức Giáo Hoàng Piô VII thiết lập lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu. Những người Kitô hữu ở Becchi, một thị trấn nhỏ rất gần Castelnuovo de Asti, ngày nay là Piedmont của Ý, trong một ngôi nhà nhỏ rất khiêm tốn và nghèo nàn.

Cha của Don Bosco là ông Francisco Luis Bosco (đã chết khi Gioan Bosco còn rất nhỏ, vào năm 1817) và mẹ của Bosco là bà Margarita Occhiena (Mama Margarita). Gioan là con út của bà trong cuộc hôn nhân giữa Francisco-Margarita. Gioan Bosco sinh ra trong một gia đình rất bình dân, chuyên làm công việc đồng áng trên các vùng đất của gia đình Biglione. Gioan được rửa tội vào ngày hôm sau, 17 tháng 8 vào buổi chiều, tại nhà thờ giáo xứ San Andrés Apóstol de Castelnuovo de Asti (hiện là Castelnuovo Don Bosco) bởi linh mục Don José Festa. Cha mẹ đỡ đầu của Gioan là Melchor Occhiena và Magdalena Bosco.

Thật kỳ lạ khi tham chiếu “Hồi ký Tiểu sử của Thánh Gioan Bosco” và thấy rằng, lễ kỷ niệm sinh nhật của Don Bosco luôn được cử hành vào ngày 15 tháng 8, một ngày trước, trong Nguyện xá, với các cậu bé của ngài. Trong đó, người ta nói rằng, “ngày nay tất cả chúng ta đều biết rằng Don Bosco sinh vào ngày 16 tháng 08 chứ không phải vào ngày 15; nhưng sau đó, ngay cả bản thân Don Bosco cũng không biết gì về điều đó”. Sự nhầm lẫn này xuất phát từ sự kiện Mẹ Margarita sinh Gioan Bosco vào đêm ngày 15 đến ngày 16 tháng 8 năm 1815, lúc rạng đông, đã là ngày 16. Trong suốt cuộc đời của Don Bosco, sinh nhật của ngài được tổ chức cùng ngày với lễ Đức Trinh Nữ Hồn Xác Lên Trời. Sau đó, ngày thay đổi thành ngày 16 tháng 8.

Điều không thể chối cãi là hàng năm vẫn có đại tiệc mừng sinh nhật Don Bosco trong Nguyện xá, vào buổi tối, với các trò chơi, cử hành Thánh Thể, các bữa ăn đặc biệt hoặc ‘Huấn từ tối’ của Don Bosco. Ngoài ra, Don Bosco còn nhận được sự viếng thăm của nhiều nhân vật chính trị và tôn giáo, các ân nhân và một số anh chị em Salêdiêng đến chúc mừng. Nhiều người trong số những Salêdiêng này gửi cho Don Bosco những bức thư bằng thư truyền thống để chúc mừng sinh nhật Ngài. Ở một số quốc gia, hôm nay cũng là ngày thánh hiến Salêdiêng.

Vào ngày sinh nhật lần thứ 206 của mình, Don Bosco vẫn là nguồn cảm hứng cho chúng ta tiếp tục làm việc với những người trẻ, đặc biệt là những em khó khăn nhất, và gia đình của họ, tại 134 quốc gia trên thế giới.

Khai Sáng, SDB tổng hợp

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG