“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

VĂN HÓA XẾP HÀNG

Có lạ không khi nói đến “Văn hoá xếp hàng”? Thực tế, chúng ta không ít bực mình khi thấy ở những chỗ công cộng, nhiều người đến sau nhưng tìm cách chen lấn để lên trước, xí phần. Trong mắt người khác, họ đánh mất điểm về nhân cách và cho thấy họ là kẻ ích kỷ.Vậy chúng ta cùng nhìn lại đôi chút về nét đẹp văn hóa này.

Văn hóa xếp hàng

“Xếp hàng” là một hành vi văn hoá trước khi là một hành động công bằng, vì nó thể hiện ý thức tôn trọng người khác và tự trọng trên chính mình. Xếp hàng là lối ứng xử văn minh, giúp mọi người thể hiện “quyền” cá nhân qua việc tuần tự chờ đến lượt mình, nó không phân biệt địa vị cao thấp, tuổi tác.

Thái độ khi “xếp hàng”  

Thói quen xếp hàng là một văn hóa ứng xử. Chính vì tôn trọng quyền của người tới trước, tử tế đối với người xung quanh, nên họ không có những hành vi chen lấn, xô đẩy, chiếm chỗ ưu tiên của người trước mình.

Những nơi cần “xếp hàng”

Vì là nép đẹp văn hóa cuộc sống, nên bạn cần ý thức thực hiện mọi nơi, đặc biệt chỗ công cộng như sân ga, trạm xe buýt, nhà hát, nhà hàng, thậm chí cả ở “nhà vệ sinh”… Bạn không chỉ áp dụng ở những nơi qui định bắt buộc “xếp hàng”, nhưng ngay cả nơi không có một qui định nào, thì việc “xếp hàng” theo thứ tự vẫn thể hiện sự lịch sự và công bằng cho tất cả mọi người.

Văn minh khi “xếp hàng”

Trong khi thực hiện “văn hóa xếp hàng”, bạn cũng nên lưu ý thể hiện nét văn hóa của mình: không đùn đẩy, biết kiên nhẫn và bình thản chờ đợi. Đừng tìm cách len lỏi để bước lên trước vài người khi vừa thấy chỗ trống. Trong trường hợp tuy chưa tới phiên bạn, nhưng vì sự khẩn cấp, không thể đợi thêm, bạn hãy xin phép những người đứng trước để có được sự ưng thuận của họ.

Và nếu có ai xin sự ưu tiên trước như thế, thì bạn hãy sẵn lòng thông cảm với họ.

Bạn mến, đã có lần, cả thế giới phải ngưỡng mộ trước nét đẹp nhân bản vững chắc của người Nhật về “văn hóa xếp hàng”, ngay khi họ đang trong cơn hoạn nạn. Điều, tai sao không thể đối với chúng ta ? Cần lắm một ý thức tự giáo dục, tạo thói quen nhân bản tốt này nơi mỗi chúng ta. Nếu ta thực hiện được thì đẹp biết mấy!

Thiên Hằng, FMA

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG