“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TUỔI GIÀ LÀ THỜI GIAN ĐỂ ĐỐI THOẠI

Tương lai của một dân tộc nhất thiết phải bao gồm một cuộc đối thoại và gặp gỡ giữa người già và người trẻ để xây dựng một xã hội Kitô giáo công bằng hơn, tốt đẹp hơn, và quan tâm nhiều hơn.

Giới trẻ là lực lượng sinh động và dấn thân của một dân tộc và người cao tuổi tiếp sức cho lực lượng này bằng ký ức và sự khôn ngoan. Tuổi già là thời gian hồng phúc, trong đó Thiên Chúa sẽ đổi mới lời mời gọi: Người kêu gọi những người cao niên gìn giữ và truyền lại đức tin, Người kêu gọi họ cầu nguyện, nhất là chuyển cầu; kêu gọi họ gần gũi với những người đang gặp khó khăn.

Những người cao niên và ông bà chúng ta có một khả năng độc đáo và đặc biệt để hiểu các tình huống có vấn đề nhất. Và khi họ cầu nguyện cho những tình huống này, lời cầu nguyện của họ rất mạnh mẽ, nó có sức mạnh! Ông bà, những người thực sự hạnh phúc khi nhìn thấy con cái của họ được giao trọng trách lớn: truyền kinh nghiệm sống, câu chuyện của một gia đình, một cộng đồng, một dân tộc.

Tuy nhiên, đồng thời người trẻ cũng được khuyên: “Hãy vâng lời những người cao niên.” Kinh Thánh luôn luôn kêu gọi sự tôn trọng sâu sắc đối với người cao tuổi, bởi vì họ chứa đựng một kho tàng kinh nghiệm, họ đã nếm trải những thành công và thất bại, những niềm vui và nỗi đau khổ lớn của cuộc sống, những ảo tưởng và thất vọng, và trong sự im lặng của trái tim họ vẫn giữ như vậy trong nhiều câu chuyện mà chúng có thể giúp chúng ta không mắc sai lầm hoặc tự lừa dối bản thân bằng những trò ảo thuật giả.

Lời người xưa khôn ngoan mời gọi chúng ta hãy tôn trọng những giới hạn nhất định và biết kiềm chế bản thân đúng lúc: “Người xưa cũng khuyên các bạn trẻ hãy biết tự chủ trong mọi việc”.

Sẽ không tốt nếu rơi vào tình trạng sùng bái giới trẻ, hoặc có thái độ coi thường người khác trong những năm tháng họ còn sống, hoặc bởi vì họ đến từ thời đại khác. Chúa Giêsu nói rằng người khôn ngoan có khả năng lấy ra từ kho tàng của mình cả cái mới và cái cũ. Một người trẻ khôn ngoan mở ra tương lai, nhưng luôn có thể giải cứu điều gì đó từ kinh nghiệm của người khác.

Người già có những giấc mơ được xây dựng bằng ký ức, bằng hình ảnh của rất nhiều thứ đã sống, bằng dấu ấn của kinh nghiệm và năm tháng. Nếu những người trẻ bắt nguồn từ những ước mơ của người già, họ có thể nhìn thấy tương lai, họ có thể có tầm nhìn mở ra chân trời và chỉ cho họ những con đường mới. Nhưng nếu người già không mơ ước thì người trẻ không còn nhìn rõ đường chân trời.

Những người cao niên có thể cung cấp cho người trẻ những gì?

“Đối với những người trẻ ngày nay, những người sống pha trộn giữa tham vọng anh hùng và bất an của riêng họ, những người cao tuổi có thể nhắc nhở họ rằng một cuộc sống không có tình yêu là một cuộc sống cằn cỗi.”

Chúng ta có thể nói gì với họ? 

“Chúng ta có thể nói với những người trẻ sợ hãi rằng những lo lắng của họ về tương lai có thể vượt qua.”

Chúng ta có thể dạy họ những gì?

“Chúng ta có thể dạy những người trẻ thường chăm chút cho bản thân quá mức rằng cho thì có phúc hơn là nhận, và tình yêu thương đó không chỉ được thể hiện bằng lời nói mà còn bằng hành động.”

Nếu chúng ta cùng nhau bước đi, dù trẻ hay già, chúng ta có thể bắt rễ tốt trong hiện tại, và từ đây thường xuyên nhìn về quá khứ và hướng tới tương lai: thường xuyên nhìn về quá khứ, để học hỏi từ lịch sử và để chữa lành những vết thương đôi khi xảy ra cho chúng ta; thường xuyên hướng đến tương lai, để nuôi dưỡng sự nhiệt huyết, ươm mầm ước mơ, khơi dậy những lời tiên tri, làm nảy nở hy vọng.

Bằng cách hiệp nhất và nên một, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, sưởi ấm trái tim, khơi dậy tâm trí chúng ta bằng ánh sáng của Tin Mừng, và ban sức mạnh mới cho đôi tay của chúng ta.

Tạp chí Salêdiêng (Boletín Salesiano)
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG