“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TUẦN 9 NGÀY KÍNH THÁNH GIUSE

Giới thiệu

Thánh Giuse, như Đức Gioan Phaolô II đã gọi ngài, Người bảo vệ Đấng Cứu thế. Ngài khiêm tốn nhận vai trò là người giám hộ, người chồng và người cha trong Thánh Gia. Sự chuyển cầu của Thánh Giuse đã được người Kitô hữu kêu cầu trong nhiều thế kỷ và ngày lễ của ngài được tổ chức nhiều nhất trong Kitô giáo phương Tây.

Thánh Giuse là Đấng cầu bầu đầy quyền năng. Mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận được một hình ảnh về Thánh Giuse với các bài suy niệm ngắn để khám phá và chiêm ngắm con người của ngài, cũng như đón nhận được những lời cầu nguyện hàng ngày trong việc dâng hiến.

1- Ngày Th Nht: CHA NUÔI ĐẤNG CỨU THẾ

Thánh Giuse đã được chọn trong số những người nam, để làm người che chở và bảo vệ Đức Trinh Nữ của Thiên Chúa; người bảo vệ và cha nuôi của Chúa Giêsu, đồng thời là người cộng tác và bạn tâm giao chia sẻ bí mật của Thiên Chúa trong công cuộc cứu chuộc nhân loại. (Thánh Bernard ở Clairvaux)

Suy Nim:

Lạy Thánh Giuse, ngài được đặc ân chia sẻ mầu nhiệm Nhập thể với tư cách là cha nuôi của Chúa Giêsu. Chỉ một mình Mẹ Maria được liên kết trực tiếp với việc hoàn thành mầu nhiệm Nhập thể, Mẹ đã đồng ý với việc thụ thai Chúa Giêsu và để Chúa Thánh Thần hình thành nhân tính thiêng liêng của Chúa Giêsu từ thân xác của Mẹ. Ngài đã tham gia một phần trong mầu nhiệm này một cách gián tiếp, bằng cách đáp ứng điều kiện cần thiết cho việc Nhập thể – sự bảo vệ sự đồng trinh của Đức Maria trước và trong cuộc sống hôn nhân của ngài với Mẹ. Ngài đã làm cho cuộc hôn nhân trinh nguyên có thể thực hiện được, và đây là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa, được nhìn thấy trước, đã định sẵn và đã quyết định từ muôn thuở.

Theo cách trực tiếp hơn, ngài đã chia sẻ trong việc hỗ trợ, nuôi dạy và bảo vệ Chúa Giêsu với tư cách là cha nuôi của Người. Vì mục đích này, Chúa Cha đã ban cho ngài trái tim chân thật của một người cha – trái tim đầy tình yêu thương và hy sinh quên mình. Với sự cần mẫn của đôi tay, ngài có nghĩa vụ cung cấp sự bảo vệ cho Chúa Giêsu, tìm kiếm của ăn, áo mặc và chỗ ở cho Người. Ngài thực sự là vị thánh trong thời thơ ấu thánh thiện của Chúa Giêsu –  một sự quan phòng được tạo ra cách sống động để trông nom Chúa Giêsu.

Khi Hêrôđê tìm kiếm Hài nhi Giêsu để giết, Thiên Chúa đã cử một thiên thần đến nhưng chỉ với tư cách là một sứ giả, ra lệnh cho ngài để đưa Hài nhi Giêsu chạy trốn; phần còn lại Thiên Chúa trao phó hoàn toàn trong tay Ngài. Chính tình phụ tử đó là nơi nương tựa duy nhất đã đón nhận và che chở cho Hài nhi Giêsu. Tình cha của ngài đã mang Hài nhi Giêsu vượt qua sa mạc vào Ai Cập cho đến khi mọi kẻ thù bị loại bỏ. Trong vòng tay của ngài, Hài nhi Giêsu trở về Nadarét để được nuôi dưỡng và nâng đỡ trong suốt nhiều năm cũng bằng chính đôi tay ấy. Bất cứ điều gì mà một người con mắc nợ người cha vì tất cả những lợi ích của sự nuôi dưỡng và giúp đỡ của họ, Chúa Giêsu cũng nợ ngài, bởi vì ngài là cha nuôi, người thầy và người bảo vệ Người.

Ngài đã phục vụ Chúa Giêsu với một tình yêu phi thường. Thiên Chúa đã ban cho ngài một trái tim chứa đầy tình yêu thiên quốc, siêu nhiên – một tình yêu sâu sắc và mạnh mẽ hơn bất kỳ tình yêu của người cha trần thế nào có thể có được.

Ngài đã phục vụ Chúa Giêsu với lòng vị tha cao cả, không màng đến tư lợi, nhưng không phải là không hy sinh. Ngài không làm việc cho bản thân, nhưng ngài dường như là một công cụ dành cho lợi ích của người khác, được đặt sang một bên ngay sau khi hoàn thành sứ mệnh được giao phó, vì ngài đã ẩn dật và biến mất ngay khi thời thơ ấu của Chúa Giêsu đã trôi qua cách an toàn.

Ngài như là hình bóng của Chúa Cha không chỉ với tư cách là người đại diện trần thế cho thẩm quyền của Chúa Cha mà còn qua vai trò làm cha của ngài – điều chỉ có vẻ là trần thế – ngài đã che giấu thần tính của Chúa Giêsu trong một thời gian. Thật là một ơn gọi thiêng liêng và cao cả tuyệt vời dành cho ngài – đứa trẻ dễ thương mà ngài ẵm bồng trong tay, yêu thương và phục vụ hết sức trung thành, có Thiên Chúa trên trời là Cha và là chính Ngài, Thiên Chúa!

Ngài với địa vị rất đặc biệt trong số các thánh của Vương Quốc Thiên Chúa bởi vì ngài là một phần của chính sự sống của Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Trong ngôi nhà của ngài tại Nadarét và dưới sự chăm sóc của ngài, sự cứu chuộc nhân loại đã được chuẩn bị. Những gì ngài đã hoàn thành, ngài đã làm cho chúng con. Ngài không chỉ là một vị thánh đầy quyền năng và vĩ đại trong Nước Thiên Chúa mà còn là ân nhân của tất cả những người theo Chúa Kitô và nhân loại. Địa vị của ngài trong Vương Quốc Thiên Chúa, vượt xa hơn nhiều so với phẩm giá và danh dự của tất cả các thiên thần, xứng đáng với sự tôn kính, tình yêu và lòng biết ơn vô cùng đặc biệt của chúng con.

Lạy Thánh Giuse, chúng con tạ ơn Chúa vì ngài đã được Chúa chọn làm cha nuôi của Con Thiên Chúa. Như một dấu hiệu thể hiện lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa vì đặc ân lớn nhất này, hãy giành lấy cho chúng con ân sủng của một tình yêu dâng hiến dành cho Chúa Giêsu, là Thiên Chúa và Đấng Cứu Độ của chúng con. Xin giúp chúng con phụng sự Người bằng tình yêu và sự tận hiến hy sinh mà chúng con đã có khi ở trần gian. Chúng con cầu xin nhờ sự chuyển cầu của ngài với Chúa Giêsu, Con nuôi của ngài, để chúng con có thể đạt đến sự thánh thiện mà Thiên Chúa đã định cho chúng con, và cứu linh hồn chúng con.


2- Ngày Thứ Hai: NGƯỜI BẠN THANH SẠCH CỦA ĐỨC MARIA

Thiên Chúa đã sắp đặt Thánh Giuse, như với một mặt trời, trong tất cả những gì các thánh có được cùng nhau về ánh sáng và sự huy hoàng. (Thánh Gregory của Nazianzus)

Suy Niệm:

Lạy Thánh Giuse, chúng con tôn kính ngài là người bạn trăm năm đích thực của Đức Trinh Nữ Maria. Kinh Thánh đã ghi lại rằng: “Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô” (Mt 1,16). Cuộc hôn nhân của ngài với Đức Maria là một giao ước thiêng liêng mà ngài và Mẹ đã trao ban cuộc sống cho nhau. Đức Maria thực sự thuộc về ngài với tất cả những gì Mẹ đã và đang có. Ngài có quyền được yêu thương và sự nghe lời của Mẹ; và không có người nào khác giành được sự quý trọng, sự vâng lời và tình yêu của Mẹ.

Ngài cũng là người bảo vệ và chứng kiến ​​sự đồng trinh của Đức Maria. Bằng cuộc hôn nhân của mình, ngài đã trao cho nhau sự thanh sạch của mình, và cả hai bên cùng có quyền về nó – quyền để bảo vệ phẩm hạnh của người kia. Gìn giữ sự thanh sạch cho nhau cũng thuộc về kế hoạch thiêng liêng của sự Nhập thể, vì Thiên Chúa đã sai thiên sứ của Người đến để đảm bảo với ngài rằng tình mẫu tử và sự đồng trinh nơi Đức Maria có thể được kết hợp.

Sự kết hợp hôn nhân này không chỉ đưa ngài vào mối quan hệ quen thuộc hàng ngày với Đức Maria, người tuyệt vời nhất trong các tạo vật của Thiên Chúa mà còn cho phép ngài chia sẻ với Mẹ sự trao đổi lẫn nhau về của cải thiêng liêng. Và Đức Maria đã tìm thấy sự soi sáng của mình trong sự điềm tĩnh, khiêm tốn và sâu sắc, trong sạch và thánh thiện của ngài. Thật là một vinh dự lớn lao cho ngài khi được kết hợp chặt chẽ với Đức Maria, Đấng mà Con Thiên Chúa gọi là Mẹ và là người mà Thiên Chúa đã tuyên bố là Nữ Vương trên trời dưới đất! Bất cứ điều gì của Đức Maria thuộc về quyền của ngài cũng thuộc về ngài, và điều này bao gồm cả Con của Mẹ, mặc dù Người đã được Thiên Chúa ban cho Mẹ một cách tuyệt vời. Chúa Giêsu thuộc về ngài với tư cách là người cha hợp pháp của Người. Cuộc hôn nhân của ngài là cách mà Thiên Chúa đã chọn để đưa Chúa Giêsu vào thế giới, một mầu nhiệm thần linh vĩ đại mà từ đó mọi lợi ích đều đến với chúng con.

Chúa Con đã giao phó quyền giám hộ và sự nâng đỡ của Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội của Người cho sự chăm sóc của ngài. Đức Maria là Mẹ Đấng Cứu Thế – Đấng không đến thế gian để hưởng vinh hoa và sung túc, nhưng để cứu chuộc thế giới bằng công việc khó khăn, đau khổ và thập giá. Ngài là người bạn đồng hành, hỗ trợ và an ủi trung thành của Mẹ Sầu Bi. Ngài đã trung thành với Mẹ như thế nào trong nghèo khó, cuộc hành trình, công việc và đau khổ. Tình yêu của ngài dành cho Đức Maria dựa trên lòng kính trọng của ngài dành cho Mẹ với tư cách là Mẹ Thiên Chúa. Sau Thiên Chúa và Chúa Giêsu, ngài không yêu ai nhiều bằng Mẹ. Đức Maria đã đáp lại tình yêu này. Mẹ phục tùng sự hướng dẫn của ngài với lẽ tự nhiên, duyên dáng dễ dàng và sự tự tin như trẻ thơ. Chính Chúa Thánh Thần là mối dây của tình yêu vĩ đại đã kết hợp trái tim của ngài.

Lạy Thánh Giuse, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho ngài đặc ân làm bạn thanh sạch của Mẹ Maria. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy xin cho chúng con ân sủng để yêu mến Chúa Giêsu bằng cả trái tim chúng con, như ngài đã làm và yêu mến Đức Maria bằng rất nhiều sự dịu dàng và trung thành mà ngài đã yêu mến Mẹ.


3- Ngày Thứ Ba: ĐẤNG ĐƯỢC THIÊN CHÚA BA NGÔI TUYỂN CHỌN

Thật vậy, chúng ta nên tôn kính Thánh Giuse, vì chính Con Thiên Chúa đã vui lòng tôn vinh ngài bằng cách gọi ngài là cha. Sách Thánh nói về ngài như là cha của Chúa Giêsu. “Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người.” (Lc 2,33). Mẹ Maria cũng dùng tên này: “Cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!” (Lc 2,48). Vì vậy, nếu Vua của các vị vua vui lòng nâng Thánh Giuse lên một phẩm giá cao như vậy, thì thật đúng đắn và chính đáng để chúng ta cố gắng tôn vinh ngài hết mức có thể. (Thánh Anphongsô Liguori)

Suy Niệm:

Lạy Thánh Giuse, ngài là người được Chúa Cha tuyển chọn. Thiên Chúa đã chọn ngài làm đại diện của Người trên trần gian, do đó Người ban cho ngài tất cả các ân sủng và phúc lành mà ngài cần để trở thành người đại diện xứng đáng của Người.

Ngài là người được Chúa Con tuyển chọn. Mong muốn có một người cha nuôi xứng đáng, Chúa Con đã thêm vào sự giàu có và những món quà của Người, và trên hết là tình yêu thương của Người. Thước đo thực sự cho sự thánh thiện của ngài được đánh giá bởi sự bắt chước của ngài đối với Chúa Giêsu. Ngài đã hoàn toàn dâng mình cho Chúa Giêsu, luôn làm việc gần Chúa Giêsu, dâng cho Chúa Giêsu những nhân đức, công việc, những đau khổ và chính cuộc sống của ngài. Chúa Giêsu đã sống trong ngài một cách hoàn hảo để ngài được biến đổi nên giống Chúa Giêsu. Trong điều này có vinh quang đặc biệt của ngài và điều quan trọng về sự thánh thiêng của ngài. Do đó, sau Đức Maria, ngài là người thánh thiện nhất trong số các thánh.

Ngài đã được Chúa Thánh Thần tuyển chọn. Người là tình yêu lẫn nhau giữa Cha và Con – trái tim của Ba Ngôi Chí Thánh. Trong sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, Người lôi kéo tất cả các tạo vật từ hư không, hướng dẫn chúng đến cùng, bằng cách chỉ cho chúng số phận của chúng và cho chúng phương tiện để đạt được nó. Mọi ơn gọi và mọi sự hoàn thành ơn gọi đều phát xuất từ ​​Chúa Thánh Thần. Với tư cách là cha nuôi của Chúa Giêsu và là người đứng đầu Thánh Gia, ngài có một ơn gọi cao cả và có trách nhiệm nhất – mở đường cho sự cứu chuộc thế giới và chuẩn bị cho việc đó nhờ sự giáo dục và hướng dẫn thời trẻ của Thiên Chúa làm người. Trong công việc này, ngài đã hợp tác với tư cách là khí cụ của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là đấng hướng dẫn; ngài đã tuân theo và thực hiện các công việc. Ngài đã tuân theo sự hướng dẫn của Thiên Chúa Tình Yêu một cách hoàn hảo biết bao!

Những lời trong Cựu Ước mà Pharaoh đã nói liên quan đến Giuse người Ai Cập cũng có thể được áp dụng cho ngài: “Chúng ta tìm đâu được một người như người này, một người có Thần Khí Thiên Chúa” (St 41,38). Phận vụ của ngài trong công việc thần linh của Thiên Chúa không kém gì phận vụ của người Ai Cập. Bây giờ ngài ngự trị với Con nuôi của ngài và nhìn thấy được phản chiếu trong tấm gương của Sự Khôn Ngoan và Thánh Ý Thiên Chúa, và những gì có ích cho linh hồn chúng con.

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Thiên Chúa vì Người đã biến ngài thành người được Ngài được tuyển chọn cách đặc biệt. Như một dấu chỉ của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy cầu xin cho chúng con ân sủng để noi gương các nhân đức của ngài để chúng con cũng được đẹp lòng Trái Tim của Thiên Chúa. Xin giúp chúng con hoàn toàn hiến thân cho sự phục vụ của Người và để hoàn thành Thánh Ý của Người, để một ngày kia chúng con có thể lên thiên đàng và được kết hợp mãi mãi với Thiên Chúa như ngài.


4- Ngày Thứ Tư: NGƯỜI TÔI TỚ TÍN TRUNG

Thiên Chúa, vì tình yêu vĩ đại mà Người cưu mang chúng ta, và ước muốn lớn lao của Người muốn thấy chúng ta được cứu, đã ban cho chúng ta trong số các phương tiện cứu rỗi khác để thực hành lòng sùng kính các thánh. Đó là ý muốn của Người rằng họ là những người bạn của Người, nên cầu thay cho chúng ta, và bằng công đức và lời cầu nguyện của các thánh sẽ nhận được những ân sủng cho chúng ta mà bản thân chúng ta không xứng đáng được hưởng. Nhưng mọi người phải biết rằng, sau Mẹ Thiên Chúa, trong tất cả các thánh, Thánh Cả Giuse là người thân yêu nhất của Thiên Chúa. Do đó, ngài có sức mạnh to lớn với ngài và có thể có được những ân sủng đối với những người cầu khẩn sùng đạo của ngài… (Thánh Alphonsus Liguori)

Suy Niệm:

Lạy Thánh Giuse, ngài đã sống vì một mục đích – trở thành tôi tớ riêng của Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời đã trở nên xác phàm. Dòng dõi và các bậc tổ tiên cao quý của ngài, những ân sủng và quà tặng, được Thiên Chúa quảng đại đổ xuống cho ngài – tất cả những điều này là để ngài phục vụ Thiên Chúa tốt hơn. Mỗi ý nghĩ, lời nói và hành động của ngài đều là sự tôn kính đối với tình yêu và vinh quang của Ngôi Lời Nhập Thể. Ngài đã hoàn thành một cách trung thực nhất vai trò của một người đầy tớ tốt lành và trung thành chăm sóc Ngôi nhà của Thiên Chúa.

Sự vâng lời của ngài thật hoàn hảo làm sao! Vị trí của ngài trong Thánh Gia bắt buộc ngài phải chỉ huy, nhưng ngoài việc là cha trần thế của Chúa Giêsu, thánh Giuse còn là môn đệ của Người. Trong gần ba mươi năm, ngài đã xem Thiên Chúa làm người thể hiện sự vâng lời đơn giản và mau mắn, và ngài dần yêu thích và tự mình thực hành điều đó một cách hoàn hảo. Không có ngoại lệ, ngài đã phục tùng Thiên Chúa, trước các nhà cai trị dân sự và theo tiếng nói của lương tâm ngài.

Khi Thiên Chúa sai một thiên sứ đến bảo ngài hãy chăm sóc cho Đức Maria, thánh Giuse đã vâng lời vô điều kiện mầu nhiệm bao quanh tình mẫu tử của Mẹ. Khi được yêu cầu phải trốn sang Ai Cập trong những điều kiện vất vả, ngài đã tuân theo mà không một lời phàn nàn nào. Khi Thiên Chúa khuyên ngài trong giấc mơ trở về Nadarét, ngài đã vâng lời. Trong mọi tình huống, sự vâng phục của ngài đơn giản như đức tin của ngài, khiêm tốn như tấm lòng của ngài, thúc bách như tình yêu của ngài. Không để ý điều gì; nhưng hoàn toàn vâng phục.

Thánh Giuse có đức tính tận tụy hoàn hảo, điều này ghi dấu về một người đầy tớ tốt lành. Mỗi giây phút trong cuộc đời của ngài đều được dâng hiến cho việc phục vụ Thiên Chúa: giấc ngủ, nghỉ ngơi, làm việc, đau khổ. Trung thành với nhiệm vụ của mình, ngài đã hy sinh mọi thứ một cách không vụ lợi, thậm chí là vui vẻ. Ngài sẽ phải hy sinh ngay cả hạnh phúc khi ở bên Đức Maria. Phần còn lại và yên tĩnh của Nadarét đã hy sinh theo mệnh lệnh của bổn phận. Toàn bộ cuộc đời của ngài là một sự cho đi quảng đại, thậm chí đến mức sẵn sàng chết để làm bằng chứng cho tình yêu của ngài dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Với lòng tận tụy thực sự không ích kỷ, ngài đã làm việc mà không cần khen ngợi hay khen thưởng.

Nhưng ở một khía cạnh nào đó, Thiên Chúa muốn ngài trở thành người cộng tác trong Công cuộc Cứu độ nhân loại. Người tâm sự với ngài công việc nuôi dưỡng và bảo vệ Chúa Giêsu. Người muốn ngài nghèo khó và đau khổ vì Người đã định cho ngài làm cha trần thế của Con Người, Đấng đã đến thế gian để cứu loài người bằng những đau khổ và cái chết của Người, và ngài phải chia sẻ đau khổ của Người. Trong tất cả những nhiệm vụ quan trọng này, Chúa Cha luôn tìm thấy ngài là một người tôi tớ trung tín!

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Thiên Chúa vì Người đã ban cho ngài đặc ân trở nên tôi tớ trung tín của Thiên Chúa. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy xin cho chúng con ân sủng để trở thành tôi tớ trung thành của Thiên Chúa như ngài vốn có. Hãy giúp chúng con chia sẻ, như ngài đã làm, sự vâng phục hoàn hảo của Chúa Giêsu, Đấng đến không phải để làm theo Ý muốn của mình, nhưng là Ý muốn của Chúa Cha; tin cậy nơi Sự Quan Phòng của Thiên Chúa, biết rằng nếu chúng con làm theo Ý Người, thì Người sẽ ban cho chúng con mọi nhu cầu về linh hồn và thể xác; điềm tĩnh trong những thử thách của chúng con và phó thác cho Thiên Chúa để giải thoát chúng con khỏi chúng khi Người vui lòng làm như vậy. Và xin giúp chúng con noi gương lòng quảng đại của ngài, vì không có phần thưởng nào lớn hơn ở trên thế gian này bằng niềm vui và vinh dự được làm tôi tớ trung thành của Thiên Chúa.


5- Ngày Thứ Năm: ĐẤNG BẢO TRỢ GIÁO HỘI

Liệu tôi có thể thuyết phục tất cả mọi người hết lòng vì vị Thánh vinh hiển này [Thánh Giuse], vì tôi biết qua kinh nghiệm lâu năm mà ngài có thể nhận được những ân phúc nào từ Thiên Chúa cho chúng ta. Tôi chưa từng biết ai thực sự hết lòng và tôn vinh ngài bởi sự phục vụ đặc biệt không tiến bộ nhiều về mặt nhân đức: vì ngài giúp đỡ một cách đặc biệt những linh hồn tự khen ngợi ngài. Đã rất nhiều năm kể từ khi tôi bắt đầu cầu xin ngài một điều gì đó vào ngày lễ của ngài, và tôi đã luôn nhận được nó. Nếu lời cầu xin không đúng theo bất kỳ cách nào, ngài đã sửa nó vì lợi ích lớn hơn của tôi… Tôi cầu xin tình yêu của Thiên Chúa, những người không tin tôi sẽ tự thử thách ngài – sau đó, họ sẽ tìm ra điều tốt lành lớn lao từ việc ca khen người Cha vinh hiển này và tận hiến cho Ngài. (Thánh nữ Têrêsa Avila)

Suy Niệm:

Lạy Thánh Giuse, Chúa đã chọn ngài là người bảo trợ của Giáo hội Công giáo vì ngài là người đứng đầu Thánh Gia, điểm khởi đầu của Giáo Hội. Ngài là cha, người bảo vệ, hướng dẫn và hỗ trợ của Thánh Gia. Vì lý do đó, ngài thuộc về một cách cụ thể nào đó đối với Giáo Hội, đó là mục đích hiện hữu của Gia Đình Thánh.

Chúng con tin rằng Giáo Hội là gia đình của Thiên Chúa trên trần gian này. Sự cai quan của Giáo Hội được đại diện trong thẩm quyền của chức vụ tư tế, trên hết là thẩm quyền đối với Thân thể đích thực của Chúa Kitô, thực sự hiện diện trong Mình Thánh Chúa trên Bàn thờ, do đó tiếp tục cuộc sống của Chúa Kitô trong Giáo Hội. Từ thẩm quyền này, thẩm quyền đối với Nhiệm thể của Đức Kitô, các thành viên của Giáo hội – thẩm quyền dạy dỗ và cai quản các linh hồn, để giao hòa họ với Thiên Chúa, chúc phúc cho họ và cầu nguyện cho họ.

Ngài có một mối quan hệ đặc biệt với chức tư tế bởi vì ngài sở hữu một quyền năng tuyệt vời đối với chính Đấng Cứu Độ của chúng con. Cuộc sống và nhiệm vụ của ngài có chức năng tư tế và đặc biệt có tương quan với Thánh Thể. Ở một mức độ nào đó, ngài là phương tiện để mang Chúa Cứu Thế đến với chúng con – vì chức năng của tư tế là mang Ngài đến với chúng con trong Thánh Lễ – vì ngài đã nuôi nấng Chúa Giêsu, nâng đỡ, nuôi dưỡng, bảo vệ và che chở Người. Ngài như biểu hiện trước bởi tổ tiên Giuse, người giữ nguồn cung cấp lương thực cho dân tộc của mình. Nhưng ông vĩ đại hơn ngài biết bao nhiêu! Ông Giuse xưa chỉ cho người Ai Cập bánh mì để nguôi thân xác của họ. Ngài đã nuôi dưỡng, và với sự chăm sóc dịu dàng nhất, đã được gìn giữ cho Giáo Hội, Đấng là Bánh Bởi Trời và Đấng ban sự sống đời đời khi Hiệp lễ.

Thiên Chúa đã chỉ định ngài làm người bảo trợ cho Hội Thánh vì danh hiệu tổ phụ vinh hiển cũng thuộc về quyền đặc biệt dành cho ngài. Các tổ phụ là những người đứng đầu dòng dõi của Dân Tộc Được Tuyển Chọn, và đó là vinh dự được chuẩn bị cho sự nhập thể của Đấng Cứu Rỗi. Ngài thuộc dòng dõi của các tổ phụ này, vì ngài là một trong những hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Đavít và là một trong những tổ phụ gần nhất của Đức Kitô theo xác thịt. Là chồng của Maria, Mẹ Thiên Chúa, và là cha nuôi của Đấng Cứu Thế, ngài được liên hệ trực tiếp với Đức Kitô. Ơn gọi của ngài quan tâm đặc biệt đến Ngôi vị của Chúa Giêsu; toàn bộ hoạt động của ngài tập trung vào Người. Do đó, ngài là sự kết thúc của Cựu ước và sự khởi đầu của Tân ước, vốn đã phát triển cùng với Thánh gia Nadarét. Bởi vì Tân Ước vượt qua Cựu Ước về mọi mặt, ngài là tổ phụ của các tổ phụ, đáng kính nhất, cao cả và dễ mến nhất trong tất cả các tổ phụ.

Nhờ Mẹ Maria, Giáo hội đã đón nhận Chúa Kitô, và vì thế Giáo hội mắc nợ Mẹ. Nhưng Giáo Hội cũng mắc nợ về món nợ của sự biết ơn và tôn kính đối với ngài, vì ngài là người được chọn đã cho phép Đức Giêsu vào thế gian đúng theo luật và phù hợp với luật. Chính ngài mà các tổ phụ, các nhà tiên tri và các tín hữu đã gặt hái được hoa trái lời hứa của Thiên Chúa. Một mình trong số họ, ngài đã tận mắt chứng kiến ​​và có được Đấng Cứu Thế đã hứa với những người còn lại.

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Chúa vì ngài đã được ban đặc ân làm Đấng Bảo trợ Giáo Hội. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy xin cho chúng con ân sủng để luôn sống như một thành viên xứng đáng của Giáo Hội, để nhờ đó, chúng con có thể cứu rỗi linh hồn mình. Xin chúc phúc cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân của Giáo Hội Công Giáo, để họ luôn được lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa và sự trung thành phục vụ Người. Bảo vệ Giáo Hội khỏi những sự dữ của thời đại chúng con và khỏi sự đàn áp của kẻ thù. Qua lời cầu bầu đầy quyền năng của ngài, xin ban Giáo Hội hoàn thành tốt đẹp sứ mệnh của mình trong thế giới này – là làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn!


6- Ngày Thứ Sáu: ĐẤNG BẢO TRỢ CÁC GIA ĐÌNH

Thánh Giuse thực hiện vai trò người bảo vệ của mình như thế nào? Kín đáo, khiêm tốn và âm thầm, nhưng với sự hiện diện không ngừng và sự chung thủy tuyệt đối, ngay cả khi ngài cảm thấy khó hiểu. Từ lúc đính hôn với Đức Maria cho đến khi tìm thấy Chúa Giêsu mười hai tuổi trong Đền thờ Giêrusalem, ngài luôn ở đó với sự chăm sóc yêu thương. Với tư cách là người phối ngẫu của Đức Maria, ngài ở bên cạnh Mẹ trong những lúc tốt đẹp và khó khăn, trên hành trình đến Bêlem để điều tra dân số và trong những giờ phút lo lắng và vui mừng khi Mẹ sinh con; giữa lúc kịch tính trong chuyến bỏ trốn đến Ai Cập và trong quá trình vất vả tìm kiếm đứa con của họ trong Đền thờ; và sau đó là cuộc sống hàng ngày tại quê hương Nadarét, trong xưởng, nơi ngài dạy nghề nghiệp của mình cho Chúa Giêsu. (Đức Thánh Cha Phanxicô)

Suy niệm:

Lạy Thánh Cả Giuse, con tôn kính ngài là người trưởng gia hiền lành của Thánh Gia. Thánh Gia là nơi diễn ra của công việc cuộc sống của ngài từ nguồn gốc của nó, trong sự hướng dẫn của nó, trong sự bảo vệ của nó, trong sự lao động của ngài cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và ngay cả khi ngài chết trong vòng tay của họ. Ngài đã sống, di chuyển và hành động trong sự đồng hành yêu thương của Chúa Giêsu và Maria. Người viết được soi dẫn mô tả cuộc sống của ngài tại Nadarét chỉ trong vài từ: “Và (Chúa Giês) đã đi xuống với họ và đến Nadarét, và chịu sự phục tùng của họ” (Lc 2,51). Tuy nhiên, những lời này nói về ơn gọi cao cả của ngài ở đây trên trái đất và sự dồi dào của các ân sủng tràn ngập tâm hồn ngài trong những năm ở Nadarét.

Cuộc sống gia đình của ngài tại Nadarét đều rạng rỡ với ánh sáng của lòng bác ái thiêng liêng. Có một sự kết hợp mật thiết giữa trái tim và khối óc giữa các thành viên trong Gia đình Thánh của ngài. Không thể có mối liên kết nào chặt chẽ hơn sự gắn kết ngài với Chúa Giêsu, Con nuôi của ngài và với Đức Maria, người vợ yêu thương nhất của ngài. Chúa Giêsu đã chọn để hoàn thành mọi bổn phận của một người con trung thành đối với ngài, cha nuôi của Người, cho ngài thấy mọi dấu ấn của danh dự và tình cảm mà cha mẹ dành cho ngài. Và Đức Maria đã cho ngài thấy tất cả những dấu hiệu của sự tôn trọng và yêu thương của một người vợ tận tụy. Ngài đã đáp lại tình yêu và sự tôn kính này từ Chúa Giêsu và Mẹ Maria với tình cảm yêu thương và kính trọng sâu sắc nhất. Ngài đã dành cho Chúa Giêsu một tình cha đích thực, được Thánh Thần nhen nhóm và luôn bừng cháy trong trái tim ngài. Và ngài không khỏi ngưỡng mộ công việc ân sủng trong tâm hồn của Mẹ Maria, và sự ngưỡng mộ này đã khiến tình yêu thánh thiện mà ngài đã dâng hiến cho Mẹ trong ngày cưới của mình ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thiên Chúa đã đặt ngài làm người bảo trợ trên trần gian cho đời sống gia đình vì ngài đã thánh hóa mình với tư cách là người đứng đầu Gia đình Thánh và do đó, ngài đã thánh hóa đời sống gia đình bằng gương đẹp của mình. Gia đình Thánh Gia bình an và hạnh phúc biết bao dưới sự chăm sóc của người cha cai quản, ngay cả trong những thử thách. Ngài là người bảo vệ, cố vấn và là niềm an ủi của Thánh Gia trong mọi nhu cầu. Và cũng như ngài là gương mẫu của lòng đạo đức, nên ngài đã cho chúng con bằng lòng nhiệt thành, sự tha thiết và hết lòng tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, và nhất là bằng tình yêu của ngài, gương lao động theo Thánh Ý Chúa. Ngài trân trọng tất cả những kinh nghiệm chung cho cuộc sống gia đình và những kỷ niệm thiêng liêng về cuộc sống, những đau khổ và niềm vui khi được đồng hành cùng Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Vì vậy, gia đình quý mến đối với ngài như là công việc của Thiên Chúa, và điều đó có tầm quan trọng cao nhất trong mắt ngài là đề cao sự tôn vinh Thiên Chúa và hạnh phúc của con người. Trong tình phụ tử đầy yêu thương và sự cầu thay không ngừng, ngài là người bảo trợ và cầu thay cho các gia đình, và ngài xứng đáng có một vị trí trong mọi nhà.

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Chúa vì Ngài đã được đặc ân sống trong Gia đình Thánh và là người đứng đầu. Như một dấu hiệu thể hiện lòng biết ơn của chính ngài đối với Chúa, hãy nhận lấy phúc lành của Chúa cho gia đình của chúng con. Hãy biến ngôi nhà của chúng con trở thành vương quốc của Chúa Giêsu và Mẹ Maria – một vương quốc của hòa bình, của niềm vui và tình yêu.

Chúng con cũng cầu nguyện cho tất cả các gia đình Kitô giáo. Sự giúp đỡ của ngài là cần thiết trong thời đại của chúng con khi kẻ thù của Thiên Chúa đã hướng cuộc tấn công của mình chống lại gia đình để làm xấu và phá hủy nó. Khi đối mặt với những tệ nạn này, với tư cách là người bảo trợ của các gia đình, xin hãy thương nâng đỡ; và như xưa, ngài đã xuất hiện để cứu Hài Nhi và Mẹ của Người, vì vậy ngày nay hãy xuất hiện để bảo vệ sự thánh thiện của gia đình. Hãy biến ngôi nhà của chúng con thành những nơi tôn nghiêm của lời cầu nguyện, của tình yêu, của sự hy sinh nhẫn nại và của công việc. Xin cho chúng được mô phỏng theo khuôn mẫu của chính ngài tại Nadarét. Hãy ở lại với chúng ta với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, để nhờ sự giúp đỡ của ngài, chúng ta có thể tuân theo các điều răn của Thiên Chúa và của Giáo hội; lãnh nhận các bí tích thánh của Thiên Chúa và của Giáo hội; sống một đời sống cầu nguyện, và nuôi dưỡng sự hướng dẫn chu đáo trong nhà của chúng con. Xin ban cho chúng con có thể được đoàn tụ trong Nước Thiên Chúa và được sống đời đời trong sự đồng hành của Thánh Gia trên trời.


7- Ngày Thứ Bảy: ĐẤNG BẢO TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thánh Giuse là một người công chính, một người lao động không mệt mỏi, người bảo vệ chính trực của những người được giao phó cho sự chăm sóc của ngài. Xin ngài luôn canh giữ, bảo vệ và soi sáng cho các gia đình. (Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II)

Suy niệm:

Lạy Thánh Giuse, ngài đã dành thời gian của mình tại Nazareth cho công việc của một người thợ mộc. Đó là ý muốn của Thiên Chúa mà ngài và Con nuôi của ngài cùng nhau trải qua những ngày tháng lao động chân tay. Ngài đã nêu một tấm gương đẹp cho các tầng lớp lao động!

Điều đặc biệt là đối với những người nghèo, những người tạo nên phần lớn hơn của nhân loại, mà Chúa Giêsu đã đến trên thế gian, vì trong hội đường Nazareth, Ngài đã đọc những lời của Isaia và gọi họ về chính Người: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Người đã xức dầu cho Tôi để đem tin mừng đến cho người nghèo …” (Lc 4,18). Ý muốn của Thiên Chúa là ngài nên bận rộn với công việc chung cho những người nghèo, theo cách này, chính Chúa Giêsu có thể quý trọng nó bằng cách thừa hưởng nó từ ngài, cha nuôi của Người, và bằng cách tự do đón nhận nó. Vì vậy, Thiên Chúa của chúng ta dạy chúng ta rằng đối với tầng lớp công nhân khiêm tốn, Ngài đã dành sẵn những ân sủng dồi dào nhất của Người, miễn là họ sống bằng lòng ở nơi mà sự Quan phòng của Thiên Chúa đã chỉ định cho họ, và giữ tinh thần nghèo khó vì Người đã nói, “Phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).

Loại công việc mà ngài dành thời gian trong xưởng ở Nazareth đã mang lại cho ngài nhiều cơ hội rèn luyện tính khiêm nhường. Ngài được đặc ân nhìn thấy gương khiêm nhường mà Chúa Giêsu đã thực hành mỗi ngày – nhân đức làm đẹp lòng Người nhất. Người đã chọn nơi ở trần gian của Ngài không phải là các cung điện của các hoàng tử cũng như các hội trường của những người uyên bác, mà là một xưởng nhỏ ở Nazareth. Ở đây ngài đã chia sẻ trong nhiều năm sự vất vả khiêm nhường và ẩn giật của Thiên Chúa làm người. Thật là một tấm gương cảm động cho người lao động thời nay!

Trong khi tay ngài bận bịu với công việc chân tay, tâm trí ngài hướng về Thiên Chúa để cầu nguyện. Từ Vị Thầy thiêng liêng, Người đã làm việc cùng với ngài, ngài đã học cách làm việc trước sự hiện diện của Thiên Chúa trong tinh thần cầu nguyện, vì khi Người làm việc, Người tôn thờ Cha Người và đề nghị phúc lợi của thế giới cho Người, Chúa Giêsu cũng hướng dẫn ngài trong những chân lý tuyệt vời về ân sủng và đức hạnh, vì ngài đã tiếp xúc gần gũi với Người, Đấng đã nói về chính Người, “Ta là Đường, là Sự thật, và là Sự sống”.

Khi ngài đang làm việc tại xưởng của mình, ngài đã được nhắc nhở về sự vĩ đại và uy nghiêm của Thiên Chúa, Đấng với tư cách là một Kiến trúc sư thông thái nhất, đã tạo vũ trụ rộng lớn này với kỹ năng tuyệt vời và sức mạnh vô biên.

Ánh sáng đức tin thiêng liêng tràn ngập tâm trí ngài, không hề mờ đi khi ngài thấy Chúa Giêsu làm thợ mộc. Ngài tin chắc rằng Người Trẻ thánh thiện đang làm việc bên cạnh ngài thực sự là Con của Thiên Chúa.

Lạy Thánh Giuse, chúng con cảm tạ Chúa vì ngài đã có đặc ân được làm việc cùng với Chúa Giêsu trong xưởng mộc Nazareth. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, xin cho con ân sủng để tôn trọng phẩm giá của lao động và luôn bằng lòng với địa vị trong cuộc sống, dù thấp kém đến đâu, trong đó điều đó có thể làm vui lòng Chúa Quan phòng đặt để nơi con. Xin dạy con làm việc cho Chúa và với Chúa trong tinh thần khiêm nhường và cầu nguyện, như Chúa đã làm, để con có thể dâng công lao của mình kết hợp với sự hy sinh của Chúa Giêsu trong Thánh lễ như sự đền bù tội lỗi của con, và được công đức dồi dào ở thiên đàng.


8- Ngày 8: BẠN HỮU CỦA NGƯỜI ĐAU KHỔ

Thánh Giuse đã thận trọng và cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của mình, không một lời nào thốt ra từ miệng mà không tốt lành và thánh thiện, cũng như không bao giờ tham gia vào những cuộc trò chuyện không cần thiết. Ngài là người kiên nhẫn và siêng năng chịu đựng sự mệt mỏi nhất; ngài thực hành đời sống khó nghèo; ngài hiền lành trong việc dựng những đau khổ; ngài mạnh mẽ và liên tục chống lại kẻ thù; ngài là nhân chứng trung thành của các kỳ quan của Thiên đàng, chết cho xác thịt và thế gian, chỉ sống cho Thiên Chúa và cho Thiên đàng, đó là những thứ duy nhất ngài mong muốn. Ngài hoàn toàn phù hợp với thiên ý và cam chịu những quyết định của Nước trời mà ngài đã từng lặp đi lặp lại: “Cầu xin cho Ý muốn của Thiên Chúa luôn được thực hiện trong tôi!” nhưng liên tục với Thiên Chúa, Đấng mà ngài muốn thực hiện. Do đó, bây giờ ngài được hưởng vinh quang lớn trên Thiên đàng. (Nhân đức của Thánh Giuse: Lời Đức Mẹ nói với Thánh Bridget của Thụy Điển)

Suy niệm:

Thánh Giuse, sự chia sẻ đau khổ của ngài là rất lớn vì việc kết hợp chặt chẽ của ngài với Thiên Chúa Cứu Độ. Tất cả những bí ẩn về cuộc đời của Ngài ít nhiều đều là những bí ẩn của đau khổ. Nghèo đói đè lên ngài, và thập giá lao theo ngài khắp nơi. Ngài cũng không được bỏ qua thập tự giá trong gia đình, do sự hiểu lầm liên quan đến những gì thiêng liêng nhất và đáng kính nhất trong tất cả chúng sinh, Chúa Giêsu và Mẹ Maria, tất cả đều đối với ngài. Than van ai oán hẳn là nỗi đau khổ gây ra bởi sự không chắc chắn về sự đồng trinh của Đứa Maria; bởi sự ban tặng của tên của Chúa Giêsu, điều này chỉ ra sự bất hạnh trong tương lai. Đau đớn sâu sắc hẳn là lời tiên tri của Simeon, cuộc bỏ trốn vào Ai Cập, sự thất lạc của Chúa Giêsu trong Lễ Vượt qua. Đối với những đau khổ này chắc chắn đã thêm nỗi buồn nội tâm khi nhìn thấy tội lỗi của chính dân tộc của ngài.

Ngài đã gánh chịu tất cả những đau khổ này theo cách thực sự giống như Đức Kitô, và trong điều này, ngài là tấm gương của chúng ta. Không một âm thanh phàn nàn hay thiếu kiên nhẫn nào thoát khỏi ngài – ngài quả thực là vị thánh thầm lặng! Ngài đã phục tùng tất cả với tinh thần đức tin, khiêm tốn, tự tin và yêu thương. Ngài vui vẻ gánh vác tất cả trong sự kết hợp với và cho Đấng Cứu Độ và Mẹ Người, biết rõ rằng tình yêu đích thực là một tình yêu bị đóng đinh. Nhưng Chúa không bao giờ bỏ rơi ngài trong những thử thách của ngài. Những thử thách cũng vậy, biến mất và cuối cùng đã được thay đổi thành niềm an ủi và niềm vui.

Có vẻ như Thiên Chúa đã cố ý muốn cuộc sống của ngài tràn ngập đau khổ cũng như sự an ủi để giữ cho con biết trước mắt tôi sự thật rằng cuộc sống của con trên đất chỉ là một chuỗi của những niềm vui và nỗi buồn, và rằng con phải biết ơn chấp nhận bất cứ điều gì Chúa gửi cho con, và trong thời gian an ủi chuẩn bị cho sự đau khổ. Xin dạy con vác thập tự giá của mình trong tinh thần đức tin, tin cậy, và biết ơn đối với Thiên Chúa. Trong cõi vĩnh hằng hạnh phúc, con sẽ nhiệt thành cảm tạ Chúa vì những đau khổ mà Ngài đã cam chịu để gửi cho con trong cuộc hành hương trên đất, và theo gương của ngài, con đã phải chịu đựng với lòng kiên nhẫn và tình yêu chân thành dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Ngài thực sự là người tử vì đạo của cuộc sống ẩn giấu. Đây là Ý muốn của Thiên Chúa, vì một người càng thánh thiện, thì người đó càng cố gắng vì tình yêu và sự vinh hiển của Thiên Chúa. Nếu đau khổ là sự nở hoa của ân sủng Thiên Chúa trong một linh hồn và là sự đắc thắng của tình yêu của linh hồn đối với Thiên Chúa, là vị thánh vĩ đại nhất sau Đức Maria, thì ngài đã phải chịu đựng nhiều hơn bất kỳ vị tử đạo nào.

Bởi vì ngài đã trải qua những đau khổ của thung lũng nước mắt này, ngài tốt lành và thông cảm nhất đối với những người đang gặp khó khăn. Từ bao đời nay, những linh hồn đã hướng về ngài trong lúc đau khổ và luôn tìm thấy cho ngài một người ngài trung thành trong đau khổ. Ngài đã ân cần lắng nghe những lời cầu nguyện của họ trong những nhu cầu của họ mặc dù nó đòi hỏi một phép lạ. Được kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong cuộc sống, sự cầu bầu của ngài với Ngài là mạnh mẽ nhất.

Lạy Thánh Cả Giuse, con tạ ơn Chúa vì ngài đã được ban đặc ân cam chịu đau khổ vì Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của chính ngài đối với Thiên Chúa, hãy xin cho con ân sủng để chịu đựng đau khổ của con một cách kiên nhẫn vì tình yêu của Chúa Giêsu và Maria. Xin ban cho con có thể kết hợp những đau khổ, công việc và thất vọng trong cuộc sống với sự hy sinh của Chúa Giêsu trong Thánh Lễ, và chia sẻ như ngài trong tinh thần hy sinh của Mẹ Maria.


9- Ngày 9: ĐẤNG BẢO TRỢ CÁI CHẾT LÀNH

Đừng mất hy vọng; Thánh Cả Giuse cũng đã trải qua những lúc khó khăn, nhưng ngài không bao giờ mất niềm tin và ngài đã vượt qua mọi sự với niềm tin chắc rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta. (Đức Thánh Cha Phanxicô)

Suy niệm:

Thánh Giuse, thật phù hợp khi vào giờ chết của ngài, Chúa Giêsu đứng bên giường của ngài với Mẹ Maria, sự ngọt ngào và hy vọng của toàn thể nhân loại. Ngài đã hiến toàn bộ cuộc sống của mình để phục vụ Chúa Giêsu và Mẹ Maria; lúc chết, ngài được hưởng niềm an ủi khi chết trong vòng tay yêu thương của của Chúa và Mẹ. Ngài đã chấp nhận cái chết trong tinh thần yêu thương phục tùng Ý muốn của Thiên Chúa, và sự chấp nhận này đã tôn vinh cuộc sống nhân đức tiềm ẩn của ngài. Ngài sẽ có một sự phán xét nhân từ, vì Con nuôi của ngài, Người mà ngài đã chăm sóc rất yêu thương, là Thẩm phán của ngài, và Đức Maria là người biện hộ cho ngài. Phán quyết của Thẩm phán là một lời động viên hãy chờ đợi sự trở lại của Người đến chốn u minh, nơi Người sẽ ban xuống cho ngài những thành quả tuyệt vời nhất của ơn cứu chuộc, và một vòng tay của lòng biết ơn trước khi ngài trút linh hồn mình vào cõi vĩnh hằng.

Ngài đã tự tin nhìn vào cõi vĩnh hằng và phần thưởng vĩnh cửu của mình. Nếu Đấng Cứu Thế của chúng ta ban phúc cho những người chăn cừu, các đạo sĩ, ông Simeon, Gioan Tẩy Giả, và những người khác, bởi vì họ chào đón sự hiện diện của Người với tấm lòng tận tụy trong một giờ ngắn ngủi trôi qua, thì Người còn ban phúc biết bao nhiêu nữa là những người đã thánh hoá mình trong rất nhiều năm trong hiệp đoàn của Người và của Mẹ Người? Nếu Chúa Giêsu coi mọi công việc thể xác và tinh thần của lòng thương xót, được thực hiện thay mặt cho đồng loại của chúng ta vì tình yêu thương đối với Ngài, như đã làm với chính Ngài, và hứa thiên đàng như một phần thưởng, thì mức độ biết ơn của Người đối với ngài là ai trong ý nghĩa chân thực nhất của lời này là ngài đã tiếp nhận Người, đã cho Người che chở, nuôi dưỡng và an ủi Ngài khi hy sinh sức lực và sự nghỉ ngơi của ngài, và thậm chí cả mạng sống của ngài, với một tình yêu vượt trên tình yêu của tất cả những người cha.

Thiên Chúa thực sự biến chính Ngài thành con nợ của ngài. Đấng Cứu Thế của chúng ta đã trả món nợ biết ơn đó bằng cách ban cho ngài nhiều ân sủng trong cuộc đời của ngài, đặc biệt là ân sủng để tăng trưởng trong tình yêu, đó là ân sủng tốt nhất và hoàn hảo nhất trong tất cả các món quà. Vì vậy, vào cuối cuộc đời, trái tim ngài tràn ngập tình yêu, sự nhiệt thành và khao khát mà cơ thể yếu đuối của ngài không thể cưỡng lại được. Linh hồn của ngài đã đi theo sự thúc đẩy chiến thắng của tình yêu của ngài và chắp cánh cho chuyến bay từ trái đất để mang lại cho các nhà tiên tri và các tộc trưởng ở chốn u minh những điềm báo vui mừng về sự xuất hiện của Chúa Cứu Thế.

Lạy Thánh Giuse, con cảm tạ Chúa vì ngài đã có đặc ân được chết trong vòng tay của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Như một dấu hiệu của lòng biết ơn của riêng ngài đối với Chúa, hãy nhận lấy cho con ân sủng của một cái chết lành. Giúp con dành mỗi ngày để chuẩn bị cho cái chết. Xin cho con cũng biết chấp nhận cái chết trong tinh thần đón nhận Thánh Ý Thiên Chúa, và chết như ngài đã làm, trong vòng tay của Chúa Giêsu, được củng cố bởi Của Ăn Đàng, và trong vòng tay của Mẹ Maria, với chuỗi hạt Mân Côi trong tay con và không ngớt kêu danh thánh của Mẹ!


Kinh cu Thánh Giuse:

* (li cu nguyn được đc vào cui mi ngày c hành)

Lạy Cha Thánh Giuse, con là người con bất xứng của Cha, con xin kính chào Cha. Cha là Đấng bảo vệ và cầu bầu cho những ai kính mến và tôn vinh Cha. Cha biết con tin tưởng đặc biệt vào Cha. Sau Chúa Giêsu và Mẹ Maria, con đặt hết niềm trông cậy vào ơn Cứu Độ nơi Cha, bởi vì Cha có quyền năng đặc biệt đối với Chúa  và Cha không bao giờ bỏ rơi các tôi tớ trung thành của Cha.

Vì thế, con khiêm cung cầu xin Cha. Con dâng lên Cha chính mình con và những người thân yêu thuộc về con, để xin Cha cầu bầu cho chúng con. Con nài van Cha, vì tình yêu Cha dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin đừng bỏ rơi con trong lúc còn sống, và xin cứu giúp con trong giờ lâm tử.

Lạy Cha Thánh Giuse vinh hiển, bạn thanh sạch của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm, cậy nhờ Cha ban cho con một tâm trí trong sạch, khiêm nhường và lòng mến. Xin Cha cho con biết từ bỏ chính con để hoàn toàn tuân theo Ý Chúa. Xin Cha hãy hướng dẫn con, làm Cha của con, là gương mẫu trong đời sống, để con được chết trong tay Chúa Giêsu và Mẹ Maria như Cha đã được.

Lạy Cha Thánh Giuse mến yêu, Cha là Đấng trung thành đi theo Chúa Giêsu Kitô, con xin dâng trái tim con lên Cha để nài van quyền năng bênh đỡ của Cha, để xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ban các ơn mà con cần nhất, đó là ơn bình an thiêng liêng và ơn bình an cho đời sống của con, đặc biệt con xin ơn được chết lành và bình an, (và các ơn đặc biệt sau đây:)

(lit kê nhng ơn ca nhng người mun cu xin…)

Lạy Cha Thánh Giuse, Đấng bảo vệ Ngôi Lời Nhập Thể, con tin tưởng rằng lời cầu bầu của Cha sẽ được Thiên Chúa vui lòng nhậm lời. Amen.

____
Tải file: TUẦN 9 NGÀY KÍNH THÁNH GIUSE

Thế giới Salêdiêng

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG