“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TỪ VALDOCCO ĐẾN TOÀN THẾ GIỚI …

Hôm nay, lời mời được gửi đến tất cả mọi người: Hãy đến! Làm quen với Valdocco. Lướt xem mọi thứ xung quanh. Trải nghiệm nơi này. Hãy tĩnh lặng và lắng nghe những gì “các bức tường đang nói” bởi vì “tại Valdocco, mọi thứ đều lên tiếng”… Những gì đã diễn ra trong việc biến đổi không gian này không chỉ đơn thuần là tu sửa các bức tường và những căn phòng. Một giấc mơ đã thành hiện thực.

Mọi chuyện bắt đầu từ hơn 160 năm trước, khi một nhóm nhỏ gồm những người trẻ và các thiếu niên yêu mến nhà giáo dục của họ, Don Bosco, đã cam kết hiến dâng cuộc sống của họ cho một ‘Tu hội’ – “Tu hội theo tinh thần của Thánh Phanxicô Salê”. Từ nhóm nhỏ đầu tiên này đã ra đời một Tu hội mới, ngày nay được gọi là “Tu hội Salêdiêng Don Bosco”.

Trước khi quy tụ nhóm người đó, Don Bosco đã đến nhà “Pinardi” và một nhà kho. Ngài thuê hai mảnh đất ở đó để bắt đầu Nguyện xá Salêdiêng cố định đầu tiên. Chính tại nơi đây, nơi tầm thường và bình dị này, công cuộc quý giá của Don Bosco đã bắt đầu. Qua biến cố này, Don Bosco đã noi gương Thiên Chúa của chúng ta, Đấng sinh ra trong chuồng bò, trong hoàn cảnh nghèo khó nhất, và được sự che chở duy nhất của vòng tay yêu thương của Mẹ ngài, Đức Maria thành Nadarét, và người bạn trăm năm đầy khiêm nhường của Mẹ, thánh Giuse.

HÔM NAY NHƯ HÔM QUA

Chỉ trong vài ngày, từ ngày 2 đến 4 tháng 10 năm 2020, chúng ta sẽ kỷ niệm cùng với công chúng để hiện thực hóa một “giấc mơ”, một giấc mơ đẹp, tạo nên một mảnh đất Pinardi trở thành một nơi “biết nói”. Những gì đã diễn ra trong việc biến đổi không gian này không chỉ đơn thuần là tu sửa các bức tường và căn phòng. Một giấc mơ đã thành hiện thực: Giấc mơ biến vùng đất của Nguyện xá Salêdiêng đầu tiên, Valdocco, thành một không gian, một vùng đất và một sân chơi nói lên đoàn sủng Salêdiêng. Đây là nơi – Ngôi nhà Pinardi – những đứa trẻ mồ côi đầu tiên gõ cửa nhà bếp của Mẹ Margarita đã được tiếp đón và là nơi Tu hội Salêdiêng được sinh ra. Đó là một nơi làn phong phú đoàn sủng của chúng ta và tràn đầy sức sống.

Hôm nay, lời mời được gửi đến tất cả mọi người: Hãy đến! Làm quen với Valdocco. Lướt xem mọi thứ xung quanh. Trải nghiệm nơi này. Hãy tĩnh lặng và lắng nghe những gì “các bức tường đang nói” bởi vì “tại Valdocco, mọi thứ đều lên tiếng”.

Hãy đến ngôi nhà này, nơi hàng trăm thanh thiếu niên và nhiều người Salêdiêng đã sống cùng với Don Bosco và trở thành một gia đình đích thực trong ngôi nhà là “trường học của sự thánh thiện”.

Hãy tìm hiểu nơi này, nơi đã tiếp tục chào đón hàng trăm và hàng trăm người trẻ, thay đổi cuộc đời của họ bằng chính cuộc sống đã trải qua ở đây, giúp họ trở thành “Kitô hữu tốt lành và công dân lương thiện”.

Lướt nhìn không gian này, chúng con sẽ thấy giống như hạt giống nhỏ được nói đến trong Tin mừng, mầm đầu tiên của thứ sẽ trở thành một cây tươi tốt, xanh thắm và khỏe mạnh mà ngày nay vươn cành ra khắp thế giới: Gia đình Salêdiêng Don Bosco.

Trải nghiệm ngôi nhà này, nơi đã chứng kiến ​​cách một linh mục trẻ đầy nhiệt huyết truyền giáo và giáo dục đã truyền cảm hứng cho các học sinh của mình với lòng nhiệt thành và nhiệt huyết tiếp tục ước mơ của mình: những người Salêdiêng đầu tiên. Chính họ là những người đã tiếp nối Tu hội, họ đã kế nghiệp Don Bosco, và họ là những người đã biến giấc mơ truyền giáo của ngài thành hiện thực, đầu tiên là ở Patagonia, sau đó ở phần lớn châu Mỹ, và ngày nay là 134 quốc gia.

Hãy tĩnh lặng và lắng nghe trong ngôi nhà này và khoảng sân chơi này (từng là khu vườn của Mẹ Margarita). Ở đây có cuộc sống và niềm vui, xen lẫn với khó khăn và nghèo đói, nơi mà mọi người đều mong muốn trở thành một vị thánh. Từ mảnh đất vài thước vuông này, đã có 13 con người được công bố là các Đấng đáng kính, Chân Phước hoặc Hiển Thánh. Họ lớn lên ở đây, để cho Thần khí gieo mầm của ‘sự thánh thiện được sống ở Valdocco’. Rõ ràng, Don Bosco yêu dấu của chúng ta là một bậc thầy trong nghệ thuật đề xuất những lý tưởng cao cả và đẹp đẽ cho các học sinh của mình.

Ở đây – trên khu đất Pinardi này – Don Bosco, Mẹ Margarita, Dominic Savio, Michael Rua, Philip Rinaldi, Luigi Variara, và Leonard Murialdo đã sống, đi dạo, làm việc, cầu nguyện và vui chơi, đặt tên nhưng chỉ là số ít. Nhiều người khác đã đi bộ trong khu đất này – nhiều đến nỗi ngôi nhà và sân trong này phải được mở rộng. Các nhà thờ lớn hơn là cần thiết vì các học sinh đã sớm lên tới con số 500. Họ nhanh chóng đông đúc trong các nhà thờ nhỏ: Nhà nguyện Pinardi Shed nhỏ và Nhà thờ Thánh Phanxicô Salê. Trên mảnh đất này họ đã đi trên con đường thánh thiện. Ở cuối con đường này, chúng ta đứng dưới bóng của Vương cung Thánh đường tuyệt đẹp của Đức Maria Phù Hộ các Giáo hữu dưới sự bảo trợ của Mẹ Thiên Quốc của chúng ta, Mẹ bao phủ toàn bộ Valdocco bằng tấm áo choàng của Mẹ.

Ngôi nhà mà hôm nay chúng ta giới thiệu cho mọi người tham quan và biết đến đang và sẽ là một trải nghiệm rất ý nghĩa cho mọi người:

– từ những khách du lịch không biết gì về thế giới Salêdiêng. Những người này sẽ nhận ra rằng một điều gì đó tuyệt vời đã xuất hiện từ không có gì ở nơi này, ngay cả khi họ đạt được ngoài sự hiểu biết hời hợt,

– cho những ai biết, yêu thương, sống và mang đặc sủng của chúng ta trong trái tim của họ. Những điều này sẽ được tay chạm vào, nhìn tận mắt, và biết tận đáy lòng họ bằng cách nào mà Thiên Chúa đã mang lại từ bên trong những bức tường này một điều gì đó rất đẹp cho những người trẻ trên thế giới.

Ngày nay, những bức tường nơi đoàn sủng Salêdiêng được sinh ra và trưởng thành, và từ đó nó lan rộng ra toàn thế giới, đã được chăm sóc và bảo tồn để vẫn là một nơi di sản chung theo dòng thời gian.

Từ ngôi nhà này, những nhà nguyện này, và sân chơi này, Don Bosco sẽ tiếp tục vươn ra toàn thế giới. Từ khắp nơi trên thế giới, mọi người sẽ đến Valdocco để gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng đã làm những điều vĩ đại, cùng với Mẹ của chúng ta, Đức Maria Phù Hộ các Giáo hữu, bởi vì “chính Mẹ là người đã làm mọi thứ” và Mẹ tiếp tục “làm mọi thứ” – trong hợp nhất với Don Bosco, Mẹ Margarita, và nhiều người khác. Tinh thần của Valdocco vẫn còn rất sống động!

Chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều hơn cả những bức tường đẹp.
Chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều hơn là một viện bảo tàng.
Chúng tôi cung cấp cho bạn không chỉ là tác phẩm nghệ thuật.
Chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều hơn là những kỷ niệm lịch sử.
Và chúng tôi có ý định mang đến cho bạn những tình bạn dễ thương, những cuộc gặp gỡ và những chuyến thăm sẽ chạm đến trái tim và cuộc sống của bạn khi bạn ngắm nhìn những địa điểm này được thánh hóa bởi những người đã đi qua chúng.

Từ Valdocco đến toàn thế giới …

Don Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG