“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Từ Na-da-rét đến Bê-lem: Cuộc hành trình đầy khó khăn của Đức Maria và Thánh Giuse

Lễ Giáng sinh nhắc nhở chúng ta về lòng can đảm và sự tận tụy của cặp vợ chồng gương mẫu: Thánh Giuse và Đức Maria.

Ngôn sứ Mikha viết: “Vì thế, Đức Chúa sẽ bỏ mặc Ít-ra-en cho đến thời một phụ nữ sinh con. Bấy giờ những anh em sống sót của người con đó sẽ trở về với con cái Ít-ra-en.” (Mikha 5, 2).

Mặc dù Giuse, hậu duệ của Vua Đavít, đến từ thị trấn nhỏ Giuđê, nhưng ông và Maria đang sống ở Nadarét ở phía bắc Galilê khi bà mang thai Chúa Giêsu, như Phúc âm Luca kể lại.

Hành trình hơn 90 dặm

Nhưng khi Maria gần cuối thai kỳ, hoàng đế Augustô đã ra lệnh điều tra dân số khắp vùng buộc mọi người phải về quê của họ. Vì vậy, “ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít” (Lu-ca 2, 4).

Cuộc hành trình dài 97 dặm, tượng trưng cho một thử thách thực sự đối với cặp vợ chồng này vào thời điểm và địa điểm đó khi những con đường không được trải nhựa – như họ đang ở trong phần còn lại của Đế chế La Mã – và khi đó là phương tiện di chuyển duy nhất cho họ có thể là một con lừa hoặc một con lạc đà. Ngoài ra, Maria đã mang thai gần chín tháng.

Bê-lem, còn được gọi là Ép-pha-tha, nằm cách Giê-ru-sa-lem 4 dặm về phía nam và cao gần 2500 feet so với mực nước biển. Mặc dù đó là thành phố của Vua Đa-vít và người mẫu hệ Rachel (vợ thứ hai của Gia-cóp) được chôn cất ở đó, nhưng vào thời điểm đó, nó được coi là thành phố nhỏ. Tuy nhiên, tuyến đường này rất nhiều đồi núi, đã được sử dụng bởi nhiều đoàn lữ hành đi từ Giê-ru-sa-lem đến Ai Cập.

Các sách Phúc âm quy điển không nói gì về phương tiện vận chuyển mà cặp vợ chồng này sử dụng, nhưng chúng ta có thể cho rằng họ có một con lừa để chở thức ăn. Họ có lẽ cũng đã ngủ ba hoặc bốn đêm dưới các vì sao hoặc tại các quán trọ. Đó là một hành trình mệt mỏi khi kết thúc hai vợ chồng không tìm thấy nơi nào để ngủ ngoài một nơi nuôi động vật.

Lễ Giáng sinh nên nhắc nhở chúng ta về lòng can đảm và sự tận tụy của cặp vợ chồng gương mẫu này. Nó có thể khiến chúng ta suy nghĩ lại về sự “vất vả” của việc di chuyển bằng ô tô hoặc máy bay để về thăm gia đình trong những ngày nghỉ lễ.

Kévin Boucaud-Victoire – Roman Zając
Khai Sáng, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG