“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TRONG CON TIM NHÂN LOẠI

Trở thành hành khách quá cảnh là điều khá phổ biến, khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác trên thế giới, bạn buộc phải dừng lại và nhiều lần bạn đã rơi vào hoàn cảnh tương tự. Chúng ta dừng lại trong một không gian – thời gian, một nơi mình không thuộc về, vì chúng ta đang trên hành trình hướng tới một điểm đến khác.

Ngày nay, tất cả chúng ta đều là người quá cảnh, chúng ta sống trong một không gian mà mình không thuộc về theo một cách thức ổn định. Bởi vì, sự năng động của cuộc sống khiến chúng ta phải tiếp tục hành trình để hướng tới một phiên bản tốt hơn của chính mình. Phiên bản này luôn được làm cùng với những người khác. Lúc này, những gì xảy ra trên khắp thế giới: đau khổ, sợ hãi, bệnh tật đang đánh động chúng ta. Đó là tình trạng tạm thời, nhưng lại là một vùng ngoại biên mới của nhân loại cần được chăm sóc, cần nỗ lực thắp lên niềm hy vọng và niềm vui cho những ai đang lâm vào hoàn cảnh đó. Đây chính là một cách thức mới để loan báo, một sứ mệnh mới cho nhân loại.

Kể từ khi bắt đầu sứ vụ vào năm 2013, trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxico đã mời gọi nhân loại hướng đến một cách thức mới vui tươi và hấp dẫn để truyền tải Tin Mừng, để đi đến các vùng ngoại ô với ánh sáng của Lời.

Giáo Hội “đi ra” là cộng đoàn các môn đệ truyền giáo đã đi bước trước, dấn thân và nâng đỡ, sinh hoa trái và vui mừng (Tông huấn Niềm vui Tin mừng, số 24). Những động từ trên chủ đích diễn tả một dung mạo mới của nhà truyền giáo trong thế kỷ này; rộng mở cho chất vấn của Thần Khí và con người, sự nhạy cảm đức tin giúp nhà truyền giáo có khả năng phân định ý Chúa qua các biến cố.

Hòa cùng Giáo Hội, Hội dòng FMA đã biến lời mời gọi này thành suy tư và hành động, như trong Thư luân lưu 985 triệu tập Tổng Tu Nghị đã diễn tả: “Chúng ta đặt mình trong sự lắng
nghe để phân định những “địa điểm khác”, để sống logic Tin Mừng của quà tặng và tình huynh đệ. Chúng ta để cho mình được chất vấn từ những vùng ngoại ô của nhân loại với sự chú tâm đặc biệt đến những cảnh huống của giới trẻ nam nữ, từ sự chuyển động của nhân loại, từ việc chăm sóc ngôi nhà chung, từ không gian kỹ thuật số, từ việc tìm kiếm hòa bình, công chính và an toàn”.

Kinh nghiệm của việc quá cảnh, của hành trình, giống như một du khách mang ba lô trên vai, chúng ta mang theo những kinh nghiệm đã sống và mở ra để hiểu biết về những điều mới mẻ do tính năng động và dễ thay đổi. Đây là lời mời gọi cho sứ mệnh ngôn sứ và đoàn sủng để phục hồi bản sắc sống còn của Hội dòng (HL FMA, khoản 75), để kích thích sự khéo léo và sáng tạo cho các đáp trả mới, là sự nhập thể khi đối mặt với ngoại vi nhân loại mới.

CÙNG VỚI NGƯỜI TRẺ

Việc chọn chủ đề cho Ngày Đại hội giới trẻ thế giới (GMG) lần thứ 35 – “Này con, ta truyền cho con, hãy trỗi dậy” – mang một ý nghĩa đặc biệt đối với đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến toàn thể gia đình nhân loại. Các nhà thám hiểm trẻ dũng cảm được kêu gọi làm việc cho một tương lai tốt hơn; họ như những lính gác báo hiệu bình minh đến, như Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã định nghĩa (Thư luân lưu 996).

Đây là một “chuyến hành hương” mời gọi sự tham gia của các bạn trẻ khắp thế giới, những người mà thông qua các phương tiện truyền thông, truyền bá sứ điệp phục sinh, sự sống và ơn cứu rỗi ở mọi nơi, chăm sóc người khác và đặt mình vào sự phục vụ để cứu giúp những ai không có tiếng nói.

Năm 2015, tại Argentina, một nhóm phụ nữ trẻ đã tạo ra Chicas en Tecnologia – người nữ trong công nghệ, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm rút ngắn khoảng cách giới tính trong lãnh vực công nghệ thông tin: làm việc, giúp đỡ, đào tạo, đồng hành với thế hệ lãnh đạo nữ trong công nghệ. Chicas en Tecnologia cung cấp một số chương trình miễn phí, khu vực nghiên cứu, hội thảo, hội nghị và sự kiện cho giới trẻ và thanh thiến niên.

Julian Weich và Nicholas Wertheimer, doanh nhân xã hội và bác sĩ trẻ, tin chắc rằng để thay đổi thế giới cần nỗ lực của mọi người. Với dự án Nước sạch, họ đưa ra giải pháp cho tình trạng không có nước uống. Công nghệ lọc nước và công nghệ nano đã đến với nhiều ngôi làng của Phi Châu, là những nơi khan hiếm nước đã gây ra những nguy hại cho sức khỏe.

Jack Thomas Andraka chỉ mới 16 tuổi (sinh năm 1997), đã là nhà phát minh và nghiên cứu nổi tiếng trong lãnh vực ung thư. Điều có thể xảy ra tại Hoa Kỳ. Năm 2012, năm 15 tuổi, em đã nhận giải thưởng lớn của Hội chợ Khoa học và kỹ thuật quốc tế – “Gordon E. Moore Award” vì đã phát minh được một phương thức mới, nhanh chóng và tiết kiệm giúp phát hiện sự gia tăng của protein báo hiệu sự khởi phát của ung thư tuyến tụy và cảnh báo sớm giúp cho khả năng chữa trị thành công.

Họ và nhiều bạn trẻ khác đã tỏ ra gần gũi với những tổn thương mang tính sống còn của những người đang “quá cảnh”. Như những du khách, họ cảm thấy có chung một nỗi đau, vượt ra khỏi chủng tộc, ngôn ngữ và giới tính.

NHỊP BƯỚC CÙNG GIÁO HỘI

Giáo Hội không xa lạ, mà là sự nhân gấp để đến với mọi gia đình, mọi nhà, mọi người với sự quảng đại và sáng tạo, để việc cách ly xã hội nên động lực giúp nhận biết Chúa Giêsu nhiều hơn. Cộng đoàn thánh hiến, cộng đoàn giáo dục FMA, các gia đình trẻ, Giáo Hội địa phương đã hình thành một “mạng lưới mới” – hiệp nhất, ủi an, ôm lấy, đảm bảo sự hiện diện,… ngang qua truyền thông online.

Trong sứ điệp Ngày thế giới truyền thông xã hội lần thứ 47 năm 2013 – “Mạng xã hội: cửa vào chân lý và đức tin; những không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng” – với tầm nhìn tương lai, Đức Thánh Cha Benedicto XVI viết: “Bằng cách cố gắng đưa Phúc âm hiện diện trong thế giới kỹ thuật số, chúng ta có thể mời gọi mọi người cùng cầu nguyện hoặc cử hành phụng vụ tại những nơi chốn cụ thể như nhà thờ, nhà nguyện. Trong bất cứ hiện thực nào của cuộc sống mà chúng ta được mời gọi tham dự, dù đó là không gian vật lý hữu hình hay trong thế giới kỹ thuật số, không được thiếu đi sự thống nhất và hiệp nhất trong những diễn tả đức Tin và làm chứng cho Tin Mừng. Chúng ta đều được kêu gọi bằng mọi cách phải làm cho tình yêu Thiên Chúa được nhận biết đến tận cùng trái đất.” Từ những không gian truyền thông, vốn phải được quan tâm và dấn thân vào, mỗi người đươc mời gọi để sống như người môn đệ mỗi ngày một hơn, để trở nên gần gũi với nhân loại khổ đau.

Đẹp biết bao khi trong các Thánh Bộ của Tòa Thánh có rất nhiều sự hài hòa trong kinh nghiệm về sự thân thiện, gần gũi và tình thương mến vốn là những yếu tố cơ bảnc trong Hệ thống dự phòng của Don Bosco, được sống trong các cộng thể FMA và là những kinh nghiệm sâu xa nhất của con người.

Gởi các nhà truyền giáo kỹ thuật số, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi họ truyền thông với sự dịu dàng và niềm đam mê để củng cố niềm tin và nuôi dưỡng niềm hy vọng cho những ai họ đang tiếp cận, ngay cả trên các mạng xã hội. Bởi vì, trực tuyến cũng nói về sự hiện diện, lan tỏa hơi ấm và sự đồng hành. Đây là một dạng thức truyền giáo mới biến nhu cầu thành cơ hội, loan báo Đức Kitô và vương quốc của Ngài. Loan báo Tin Mừng chạm đến con tim
của người dùng mạng xã hội, đến những Giáo Hội nhỏ tại gia ngang qua các tin nhắn, đồ họa, audio và video được chia sẻ trong không gian ảo. Đây không phải là một nội dung truyền tải
đơn giản, mà là ngôn ngữ mới cho những thực tại mới: đây là thách đố lớn lao để Lời sự sống tiếp tục nhập thể trong con tim nhân loại.

Để trở nên môn đệ của Thầy trên mạng, “quá cảnh” trên chuyến hành trình hướng đến một nhân loại mới thoáng nhìn thấy hôm nay, hãy biến đổi nó bằng sức mạnh của tình yêu và sự dịu dàng đầy lòng thương xót.

Bài viết của Sơ Maria Baffundo, FMA
(hmariab@gmail.com)
Thế Giới Salêdiêng

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG