“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TRÁI TIM CON NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG HÀNH ĐỘNG PHI THƯỜNG

“Người Salêdiêng đồng nghĩa với việc sống vì người khác. Đó là cách chúng ta nhận ra họ ở đây. Đó là cách họ là. Đó là cách họ sống”.


Những người bạn trung thành của cha rất thương mến, cha viết với trái tim đầy cảm động về những gì cha đã trải nghiệm trong ngày lễ Thánh Gioan Bosco. Cha muốn thuật lại hai sự kiện, trong đó, có một trường hợp mà cha là nhân chứng, và trong trường hợp còn lại, cha nhận được tin nhắn từ một người khác. Cả hai đều khiến cha nhận ra rằng trái tim con người có thể rộng lớn đến nhường nào.

Vào đêm ngày 29 tháng 1 năm 2021, tại Valdocco, trong Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, cha đã có mặt và ngồi trên băng ghế của gian giữa và tham gia vào buổi cầu nguyện trước ngày lễ của Cha kính yêu của chúng ta.

Buổi canh thức được sinh động bởi bốn bạn trẻ đã tham gia cuộc họp do Tòa Thánh tổ chức có tựa đề “Sự quản lý kinh tế của Đức Thánh Cha Phanxicô”. Đây là những doanh nhân trẻ xem kinh tế không phải là phương tiện làm giàu cho bản thân, thậm chí làm bần cùng hóa người khác, mà là công bằng và đoàn kết. Hai trong số những người trẻ này đã đưa ra một minh chứng về cuộc sống vượt xa việc quản lý kinh tế.

Một người trong số họ nói rằng hai năm trước cha của anh ta đã mất. Mẹ anh ấy muốn làm một điều gì đó ý nghĩa để tưởng nhớ đến người chồng yêu quý của mình. Vì lý do này, bà quyết định nhận về nhà của mình, cùng với các con của bà, hai người nhập cư vị thành niên đang ở Ý, mà không có bất kỳ mối quan hệ tình cảm và tương quan gia đình nào. Người thanh niên đã tin cậy chúng tôi bởi vì họ, những đứa trẻ, rất ấn tượng trước quyết định và lòng can đảm của người mẹ để sống Tin mừng như bà tin chắc rằng nó phải được sống hôm nay, với khuôn mặt và tên gọi riêng.

Lời chứng thứ hai là của một người nữ trẻ, ngoài vai trò là một nữ doanh nhân thành đạt, đã quyết định làm gia sư cho một trẻ vị thành niên người Senegal, để giúp em trong những năm định hình hướng đi, trưởng thành, tự giáo dục và chuẩn bị cho cuộc sống.

Cha rất ấn tượng, bởi vì đây là ‘Tin mừng sống động và không có chất làm ngọt’. Có nghĩa là ngày nay cũng có thể sống như vậy. Không nghi ngờ gì nữa, nhiều người trong chúng ta đã sống như vậy, mỗi người theo cách riêng của mình, trong cuộc sống đơn giản và cụ thể.

Lá thư “ngày tận thế”

Chính xác là để duy trì cách cụ thể, cha muốn chia sẻ với chúng con một lời chứng khác để xác nhận những gì cha có trong trái tim mình. Cha đã nói nhiều lần: trong một thế giới như của chúng ta, chắc chắn là rất phức tạp và có rất nhiều quyền lực giả tạo và mù mờ, cũng cần nên biết những điều tốt đẹp đã được thực hiện. Don Bosco đã làm điều đó mỗi ngày.

Cách đây vài ngày, cha nhận được một lá thư, một trong số rất ít lá thư mà không có bất kỳ lời phàn nàn hay lời nói xấu nào từ bất kỳ ai (bởi than vãn là điều phổ biến ở khắp mọi nơi …). Ngược lại, đây là lời chứng của một người nữ trẻ đã sống nhiều năm trong môi trường Salêdiêng đã ghi dấu cuộc đời của cô ấy một cách tích cực. Tin nhắn của cô ấy đã an ủi và động viên cha nhiều hơn. Cha đã nghĩ về việc chia sẻ nó với chúng con để chúng con cũng có thể nghe thấy điều gì đó tốt đẹp và không bị tổn thương.

Đây là những gì người phụ nữ trẻ này viết:

“Cha Ángel thân mến, ngay khi con tìm được cách viết thư cho cha, con đã nghĩ đến việc nói một vài điều: Ở đây, nơi con đang sống, những người Salêdiêng thật ‘dữ dội’: họ an ủi những người đau khổ, họ khuyến khích những ai cảm thấy cô đơn, họ luôn tìm thời gian để lắng nghe, họ khuyến khích chúng con tin tưởng, phó thác, hy vọng khi không còn hy vọng nào. Họ cứu giúp những tâm hồn trong những giờ phút cay đắng nhất và sống với những niềm vui như thể các tâm hồn là của riêng họ. Hãy tin con đi, thưa Cha, con không nói dối. Cuộc đời con đã được ‘sáng tỏ’ bởi đặc sủng Salêdiêng.

Đầu tiên, tại một thị trấn nhỏ, nơi ngôi nhà Salêdiêng đầu tiên được mở ở Châu Mỹ và cách đây vài năm, ở Rosario, một thành phố rộng lớn và xinh đẹp. Ở đây, tại Casa ‘San José’, con làm việc tại một ngôi trường và tham gia các hoạt động của giáo xứ. Con biết những gì con nói. Hiệu trưởng của chúng con biết tên tất cả học sinh. Ngài đã có thể đồng hành với niềm vui và nỗi đau của mỗi người. Nhiều trẻ em của chúng con đang phải trải qua những câu chuyện đau thương và khó khăn: học sinh mắc bệnh ung thư máu, cha mẹ quá cố, bạo lực gia đình và nhiều thảm họa khác. Giám đốc biết họ và an ủi họ bằng lời nói và trái tim.

Một Salêdiêng khác làm cho Giáo hội rung động trong mỗi Bí tích Thánh Thể. Cha X., dù đã lớn tuổi nhưng lại chen vào giữa đám con trai kể những câu chuyện về quá khứ tươi đẹp. Trong một ngôi nhà khác ở Salêdiêng trong thành phố, cùng với Cha X., chúng con không ngừng tìm kiếm phương pháp tốt nhất để dạy những đứa trẻ trong kỳ đầu tiên đọc và viết. Có rất nhiều người Salêdiêng mà con nên kể tên…

Thứ Bảy tuần trước, con đã thực hiện một chuyến đi dài 1.500 km để gặp Cha X., người đang ở nhà an dưỡng và chăm sóc sức khỏe của người Salêdiêng ‘Artemides Zatti’. Con muốn nhắc ngài về việc ngài tiếp tục được yêu thương như thế nào và đáp lại một chút tình cảm vì tất cả những gì ngài đã làm cho chúng con. Con đã có thể tham gia ăn trưa với ngài. Ngài cảm động, và hiểu rằng, trao hiến mạng sống vì người khác quả thực rất đáng.

Salêdiêng đồng nghĩa với việc sống vì người khác. Đó là cách chúng con biết họ ở đây. Đó là cách họ là. Đó là cách họ sống. Cha X. luôn nói với chúng con như cách diễn giải Don Bosco: ‘Chúng ta ở trong thế giới vì người khác’. Đó là lý do tại sao trong sân của các trường học của chúng con có một cái gì đó trong không khí, trong bầu không khí gia đình, vô hình nhưng có thể chạm được, liên quan đến niềm vui, hy vọng, và sự thánh thiện.

Chúc mừng lễ Don Bosco, Cha Bề Trên Cả. Con cầu nguyện cho cha và qua cha cho mỗi người Salêdiêng, những người làm cho chúng con cảm thấy rằng Don Bosco đang sống, rằng ngài luôn ở và tiếp tục ở với chúng con. Chúc mừng lễ Don Bosco và chúc mọi điều may mắn đến với tất cả mọi người”.

Cha không trích dẫn tên của người nữ trẻ này để không làm phiền cô ấy, và không ai nghĩ rằng cha chỉ đang “quảng cáo”. Chúng ta là gia đình và cha không có ý định làm bất cứ điều gì như vậy.

Nhưng cha không muốn quên điều đó vì nó là sự tươi mới của sự thật, cũng như niềm vui khi biết bao điều tốt lành của trái tim Salêdiêng cao niên cũng như các thế hệ Salêdiêng trẻ đã tỏa ra trên thế giới.

Cha chỉ nói đơn giản: Valdocco với Don Bosco đã có những gì mà người nữ trẻ này đã nói với chúng ta. Thật là một niềm vui khi biết rằng có nhiều ngôi nhà mang “hương vị Valdocco”!

Chúc tất cả chúng con những điều tốt đẹp nhất. Ước mong trái tim của chúng con cũng “rộng lớn như những bãi biển” và luôn rộng mở để hy vọng.

Cha Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG