“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TIN

Các bạn thân mến !

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu chủ đề Tin trong sách giáo lý YouCat. Trước hết, tập sách xác định quan điểm Ki-tô giáo: Tin là đi vào mối tương quan cá vị với Thiên Chúa, sẵn sàng đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa tỏ lộ về chính Người qua Đức Giêsu Kitô. (YouCat số 22)

Việc sống niềm tin gồm việc mở trí để nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống, mở lòng để cảm nhận tình yêu thương của Ngài qua thế giới và con người, mở tay để sẵn sàng đón nhận thế giới và con người qua từng sự kiện, biến cố và hoàn cảnh sống với niềm tin.

Mở trí

Thánh Gia-cô-bê viết:”Thưa anh em, ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích lợi gì? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng? Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ: “Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no”, nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì? Cũng vậy, đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết.” (Gc 2,14-17)

Thế nào là “đức tin có hành động”? Đó là một đức tin được soi dẫn bởi lý trí, được tuyên xưng, cử hành và sống. Khoa học ngày nay phát triển với những kỹ thuật can thiệp vào sự tạo sinh, thụ tinh nhân tạo, nhân bản vô tính,… khiến người ta tự hỏi nguồn gốc con người đến từ đâu? Tất nhiên có những giải thích được đưa ra, nhưng Thánh Kinh và những trải nghiệm về cuộc sống dẫn tôi đến xác tín này: Cuộc sống của con người đến từ Thiên Chúa và tôi mang hình ảnh của Người. Chính những can thiệp của Người trong mọi biến cố cuộc đời tôi đã bảo tôi rằng “Thiên Chúa có mặt trong lịch sử đời tôi”. Tôi tin vào Người. Không một lý thuyết nào của con người làm giảm đi niềm tin của tôi vào “Thiên Chúa sáng tạo trời đất”. Trật tự lạ lùng trong sự vận hành của vũ trụ, những chuyển biến của thiên nhiên… càng làm tôi vững tin hơn vào quyền năng sáng tạo của Người.

Có những lúc cuộc sống đòi tôi phải thể hiện niềm tin mạnh mẽ hơn khi tôi không thể lý giải được mọi sự kiện xảy ra trong cuộc đời, hoặc có những hoàn cảnh đưa tôi đến một thực tại vượt quá trí hiểu biết của tôi. Có những nghịch lý về chuyện giầu-nghèo, sự thống trị của cái ác dưới mọi hình thức… dễ làm con người bị chao đảo, mất niềm hy vọng, bất mãn, nếu như không có một đức tin vững mạnh. Với Đức tin, con người mới biết chấp nhận những khổ đau, thử thách, mà tâm hồn vẫn bình an và thanh thản. Tôi tạ ơn Chúa đã cho tôi khả năng biết kinh ngạc, thưởng thức và chân nhận những phép lạ lớn nhỏ đang diễn ra hàng ngày dưới ánh sáng đức tin. Chỉ khi biết đáp trả bằng đức tin và nỗ lực sống theo Tin Mừng mà Giáo Hội loan báo cũng như nỗ lực họa lại nơi mình lối sống của Chúa Giê-su, tôi mới làm cho đức tin được lớn mạnh và là sức nâng đỡ cuộc đời của tôi.

Mở Tâm

Nhìn ngắm vũ trụ, những gì đang xảy ra trên thế giới, trong xã hội, nơi gia đình tôi và trong chính cuộc sống bản thân, tôi nhận ra một Thiên Chúa đang hiện diện, yêu thương và muốn cứu độ mọi người. Lòng tôi dậy lên niềm tin yêu phó thác. Trong thinh lặng, chiêm ngắm thiên nhiên tuyệt diệu, và nhận ra ngay cả trong mỗi sự kiện dường như tình cờ, mỗi thách đố, mỗi đau khổ, đều kín đáo ghi lại trong đó sứ điệp yêu thương mà Thiên Chúa muốn trao gởi cho tôi.

Vì thế, tôi muốn nỗ lực tìm kiếm và thực thi thánh ý Ngài.

Mở Tay

Một ngày nọ, sau khi đi băng qua cánh rừng, trời nắng và khí trời thật oi bức, Thánh Phan-xi-cô Át-xi-di cùng một người bạn đồng hành ngồi nghỉ dưới bóng mát của một cây đại thụ mọc bên bờ suối trong vắt. Quay sang người bạn đồng hành, ngài nói: “Chúng ta tạ ơn Chúa vì Người đã nghĩ đến chúng ta từ trăm năm trước, biết được hôm nay chúng ta sẽ đến nơi đây và trồng cây chuẩn bị cho chúng ta có bóng mát bên dòng suối thơ mộng này”.

Quả là một vị thánh có khả năng nhạy bén trong việc nhận biết Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống. Mỗi biến cố, mỗi sự việc trong ngày đều là một “trạm dừng” để con người khám phá ra những ân ban của Thiên Chúa, hạnh phúc vì mình là con cái của Thiên Chúa, là thụ tạo được Đấng Quan Phòng âu yếm, yêu thương. Cảm nhận thế, ta thấy cuộc sống thật đẹp và đầy ý nghĩa.

Mời Bạn cùng thực hiện trạm dừng “Phút Cuối Ngày” để tập đọc ra những ân ban của Thiên Chúa! Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn dành ra khoảng 5 phút thinh lặng,  để cho bộ phim ngày sống quay chậm lại trong tâm trí bạn. Sau đó bạn xem mình đã gặp ai? Nói gì? Làm gì trong ngày đã qua? Bạn thấy “có chút Chúa” trong lối ứng xử của mình không?

  • Nếu thuyền đời bạn thuận buồm xuôi gió hãy cảm tạ Chúa và vẽ trong ô lịch để bàn của bạn.
  • Lúc thuyền đời gặp phải phong ba bão táp hãy cảm tạ Chúa và vẽ trong ô lịch để bàn của bạn.

Như vậy 365 ngày của bạn toàn là niềm vui cho dù đời êm đềm hay sóng gió. Đấy là thái độ và tâm tình của người sống đức tin. Chúc Bạn Mùa Chay thánh thiện và nhớ làm Phút Cuối Ngày, một cách giúp bạn sống lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong sứ điệp Mùa Chay 2014: Mùa Chay là mùa thích hợp để cởi bỏ, làm cho chúng ta tự hỏi đâu là điều chúng ta có thể chịu thiếu để giúp đỡ và làm cho người khác trở nên phong phú nhờ cái nghèo của chúng ta.

Sống niềm tin là sống cái nghèo của chúng ta, vì lúc ấy mình hoàn toàn lệ thuộc vào chính Thiên Chúa!

Diễm Hương, FMA

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG