“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THƯ LUÂN LƯU THÁNG 12/2020: LỜI CẦU CHÚC GIÁNG SINH

Xuân Hiệp, ngày 24 tháng 12 năm 2020

Kính gởi:

quý anh em Ban Cố Vấn Tỉnh Việt Nam – Mongolia,
quý cha Giám Đốc, quý cha Trưởng Cộng Đoàn,
quý cha, quý Sư huynh, quý thầy và anh chị em gia đình Salêdiêng.

Quý bề trên, quý hội viên Salêdiêng và anh chị em gia đình Salêdiêng thân mến,

Trong sự hân hoan và niềm vui chan hòa, chỉ còn ít thời gian nữa, chúng ta hòa chung niềm hạnh phúc với đại đa số muôn người thành tâm thiện ý trên thế giới, đón mừng Chúa Giáng Sinh và chào mừng năm mới 2021 đang về, con kính gởi tới quý bề trên, anh em hội viên Salêdiêng và tất cả anh chị em thuộc gia đình Salêdiêng, quý ân nhân và thân nhân, lời chào trân trọng và thân ái, trong tình yêu Đức Kitô và Mẹ Maria Phù Hộ Vô Nhiễm, với tình cảm sâu sắc và lòng biết ơn mà Don Bosco thường luôn nhắc nhở chúng ta. Kính chúc đại gia đình chúng ta mùa lễ hồng phúc, tràn đầy ơn lành của Hài Nhi Giêsu, và năm mới phúc lộc bình an.

Mùa lễ này không chỉ là dịp chúng ta mừng bên ngoài, nói lên tình thân ái dành cho nhau, với những lời chúc mừng đẹp nhất, mà nó còn nói lên cho chúng ta ý nghĩa thâm sâu của ngày lễ, ngày mà chúng ta mừng mầu nhiệm tình thương con một Thiên Chúa làm người, giao hòa nhân thế với Ngài trong người Con duy nhất, nói lên tình yêu Thiên Chúa bất biến trong sự trung tín đối với loài người. Vâng, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, giao hòa và chuộc lại chúng ta từ tình trạng hư mất, và ban lại cho chúng ta quyền làm con Thiên Chúa.

Bằng tâm tình tri ân cảm tạ sâu thẳm, con xin được hòa chung với đại gia đình Salêdiêng Việt Nam – Mongolia dâng lên Chúa lời tạ ơn, vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho chúng ta, khi sứ mạng phục vụ của Tỉnh Dòng về các lãnh vực ngày một kiên định và vươn tới, khi chúng ta ý thức rõ hơn tính Salêdiêng của mình, hướng về người trẻ, nhất là những em nghèo khổ và bị loại trừ; đồng thời chúng ta ý thức rằng, hiện trạng người trẻ mà Tổng Tu Nghị 28 phác họa cho chúng ta, những gì được diễn tả trong giấc mơ năm 9 tuổi của Don Bosco mà Đức Kitô xác định như là sứ mệnh của ngài và của những người Salêdiêng: biến đổi những mãnh thú và hoang dại thành những con chiên, và từ những con chiên này, làm cho họ trở thành những mục tử. Hình ảnh này trình bày cho chúng ta thực trạng của người trẻ hôm nay, dễ thương và cũng đáng thương, vì ngoại cảnh và những trào lưu tiêu cực và tha hóa về các mặt, từ đó chúng ta dễ nhận diện nơi người trẻ những khuân mặt của Đức Kitô không còn nguyên vẹn, méo mó và thậm chí bầm dập, và sứ mạng chúng ta là phục hồi khuân mặt Đức Kitô chân thật nơi người trẻ. Với tâm tình tạ ơn, chúng ta hãy dấn thân không ngần ngại và không mỏi mệt vì phần rỗi các bạn trẻ. Tâm tình tạ ơn còn là lời động viên chúng ta hướng tới tương lai, khi chúng ta toàn tâm toàn lực sống cho người trẻ, với người trẻ và vì người trẻ.

Cùng với tâm tình tri ân này, con cũng xin nói lên lời cám ơn chân thành tới quý bề trên, anh em hội viên Salêdiêng và anh chị em trong đại gia đình Salêdiêng, suốt năm 2020 đã đồng hành cùng con trong sứ mạng phục vụ, trong kinh nguyện và sự động viên đầy tình huynh đệ dành cho con, để chúng ta có thể chu toàn những trách nhiệm Tu Hội trao phó, không dành cho riêng con mà cho chúng ta tất cả. Con cám ơn và nguyện Chúa chúc lành cho đại gia đình chúng ta, với tình yêu Đức Kitô thúc bách, chúng ta cùng hướng tới tương lai của Tỉnh Dòng, đồng hành cho cùng một sứ mạng trong thời gian đang mở ra cho chúng ta, hướng tới năm 2021.

Quý bề trên và anh chị em thân mến,

Khởi sự cho năm mới 2021, cha Bề Trên Angel Fernadez Artime gởi tới đại gia đình Salêdiêng thế giới một hoa thiêng thật sâu sắc và đậm nét Tin Mừng, đồng thời cũng mang tính thời sự và là hoa trái của Tổng Tu Nghị 28:

“NIỀM HI VỌNG THÔI THÚC CHÚNG TA.”
“Này đây ta đổi mới mọi sự.” (KH 21,5)

Để hiểu rõ và cụ thể hơn Hoa Thiêng này, kính mời quý bề trên và anh chị em hãy về lại với phần trình bày của chính cha Bề Trên Cả Angel F. Artime, như những hướng dẫn sơ khởi cho đại gia đình Salêdiêng chúng ta.

Trước hết, ngài trình bày cho chúng ta một hiện trạng mang tính toàn cầu đang thách đố nhân loại mà chúng ta không thể không biết đến, đó là những bức tường ngăn cách địa phương lần hồi sụp đổ, và một trái đất không biên giới đã trở thành hiện thực. Từ đó, niềm kiêu hãnh và tự hào của con người dẫn đến một não trạng vô thần và ngoại giáo, không kể đến Thiên Chúa, loại trừ các giá trị đạo đức và cuộc sống. Chính lúc sự chao đảo của lịch sử và hiện trạng nhân sinh báo động sự tê liệt và vùi chôn niềm hi vọng, chúng ta tiếp tục khẳng định một sự chắc chắn được thôi thúc bởi niềm hi vọng, vì Thiên Chúa tiếp tục đổi mới mọi sự trong Thần Khí Ngài.

Don Bosco cũng không xa lạ gì với tình trạng ấy và chính ngài đã trải qua kinh nghiệm này. Ngài là vị thày hướng dẫn chúng ta hiểu rằng, đường lối của niềm tin và hi vọng không những soi sáng chúng ta, mà còn cung cấp cho chúng ta sức mạnh cần thiết để biến đổi những điều kiện không thuận lợi hoặc đối kháng, tùy theo mức độ chúng ta có thể. Ngài là nhà giáo dục và mục tử, khi đồng hành cùng con cái ngài, khi phải đối diện cuộc sống đầy lo âu của họ. Don Bosco luôn được thôi thúc bởi niềm hi vọng.

Cha Bề Trên Cả quả quyết, Thần Khí thôi thúc chúng ta “đổi mới mọi sự”. Đức tin công giáo dạy chúng ta rằng Thiên Chúa luôn đồng hành cùng lịch sử nhân loại nhờ Thần Khí, Ngài là Đấng không chịu ảnh hưởng của đau khổ, nhưng luôn cảm thông với sự đau khổ của nhân loại, Ngài không bao giờ bỏ rơi dân mình trong lịch sử cứu độ, mà luôn ở cùng họ và bao phủ họ. Chính điều này nhắc nhở chúng ta, lưu tâm tới nỗi đau khổ của tha nhân, quan tâm hơn nữa đến cơn đại dịch Covid và sự đói khổ mà bao người đang trải qua, tự vấn để mình biết có cuộc sống dè sẻn hơn vì tha nhân, cảm thông với số đông anh chị em đang đau khổ vì bệnh tật, ý thức tầm quan trọng đưa gia đình nhân loại xích lại gần nhau để cùng phát triển.

Đối với chúng ta, đại gia đình Salêdiêng, chúng ta giải thích thế nào về hiện trạng lịch sử nhân loại này? Câu trả lời của chúng ta là gì? Đâu là sự đóng góp chúng ta cống hiến? Chúng ta đóng góp được những giá trị Tin Mừng nào theo nhãn quan Salêdiêng? Như những nhà giáo dục, chúng ta có cống hiến được cho người trẻ ‘nền giáo dục của niềm hi vọng’ không?

Đây là những tiến trình nổi bật của nền văn hóa mới, sự biến đổi giá trị và nhãn quan:

  • Từ sự đóng kín thành sự cởi mở;
  • Từ cá nhân chủ nghĩa thành tình liên đới;
  • Từ nỗi cô độc thành mối tương quan trong sáng;
  • Từ sự chia rẽ thành sự hiệp nhất và sống cộng đoàn;
  • Từ sự bi quan thành niềm hi vọng;
  • Từ sự trống rỗng và vô nghĩa thành sự thăng hóa.

Thiên Chúa nói với chúng ta qua những anh chị em sống niềm hi vọng, trong mọi tình huống, Ngài tiếp tục nói với chúng ta qua những tâm hồn của những anh chị em biết hướng về Ngài và sống đáp trả. Chính sự thánh thiện Salêdiêng của gia đình chúng ta thật sung túc những con người sống được thôi thúc bởi niềm hi vọng, các vị thánh và chứng nhân qua nhiều thời đại. Chúng ta không thể chỉ lo cho mình được cứu độ, chúng ta không nên thánh một mình. Vì thế, gia đình Salêdiêng hãy đáp trả lời mời gọi khẩn thiết hôm nay, là trở nên dấu chỉ của niềm tin và hi vọng, khi chúng ta tiếp tục đồng hành với người trẻ, mở ra cho họ những chân trời mới của niềm hi vọng, giúp người trẻ cũng như người lớn khám phá cuộc sống thường nhật trong sự giản dị, uy tín, chừng mực và có chiều sâu, đáp trả lại những thách đố cuộc sống hôm nay bằng niềm hi vọng.

Bởi thế, cha Bề Trên Cả  mời gọi chúng ta học hỏi và thực hiện niềm hi vọng. Hãy đặt niềm tin và hi vọng sóng đôi với nhau, vì một thế giới không có Chúa thì cũng là một thế giới không có niềm hi vọng (Eph 2,12). Hãy dùng kinh nguyện như trường học của niềm hi vọng và như cuộc hội ngộ cá nhân với tình yêu Đức Kitô Đấng cứu độ chúng ta. Hãy phấn đấu và hành động từng ngày trong cuộc sống được nâng đỡ bởi niềm hi vọng. Hãy ý thức rằng, đau khổ và buồn sầu là cửa ngỏ dẫn ta đến niềm hi vọng, đồng thời hãy ý thức rằng, những người nghèo khổ và bị loại trừ ở trong chính cõi lòng Thiên Chúa, và phải là đối tượng ưu tiên hàng đầu sự quan tâm của gia đình Salêdiêng. Cả khi trong những cơn khủng hoảng lớn dẫn đến bờ vực thẳm, hãy nhớ rằng, những giá trị cao cả của Tin Mừng và sự thật vẫn tồn tại, và chúng ta, những người con của Don Bosco, đừng bao giờ đánh mất niềm tin, là căn tính dẫn chúng ta đến niềm hi vọng.

Cha Bề Trên Cả mời gọi chúng ta hướng về Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Ngôi Sao của niềm hi vọng. Mẹ luôn đặt niềm tin nơi Chúa, và với lời “xin vâng”, Mẹ đã thức tỉnh niềm hi vọng của nhân loại. Mẹ sống đầy tràn kinh nghiệm của đau khổ, đơn độc, bị khai trừ và bị lên án của Con; và dưới chân thập giá, Mẹ hiểu rằng niềm hi vọng không bao giờ chết; đứng bên cạnh Gioan, người môn đệ của Con mình, Mẹ nhận lời làm mẹ chúng ta, người Mẹ của niềm hi vọng.

Quý bề trên và anh chị em thân mến,

Với những dẫn giải thâm thúy trên đây, chúng ta càng hiểu và tái khẳng định, chúng ta là mẫu người Salêdiêng nào cho người trẻ hôm nay, những người được thôi thúc bởi niềm hi vọng, đặt trên nền tảng đức tin. Chúng ta cùng với người trẻ bước vào năm mới 2021 bằng sự lột xác và tiến bước trong niềm hi vọng được xây dựng trên đức tin, và cùng với các bạn, chúng ta thực hiện cuộc đổi mới mọi sự trong Thần Khí (KH 21,5).

Kính thưa quý bề trên, anh em Salêdiêng và anh chị em gia đình Salêdiêng,

Trong tâm tình tạ ơn Chúa vì một năm sắp qua, chan hòa niềm vui mùa Giáng Sinh và bước đi trong niềm hi vọng hướng về năm mới 2021 đang mở ra cho chúng ta, con một lần nữa kính chúc quý bề trên và anh chị em muôn vàn hồng phúc và chan hòa niềm vui. Nguyện xin Đức Trinh Nữ rất thánh, Mẹ Đấng Cứu Thế, xuống muôn phúc lành cho tất cả chúng ta, xin Mẹ luôn đồng hành cùng chúng ta, bao phủ và giữ gìn chúng ta dưới tà áo Mẹ. Như Mẹ đã một lần gieo niềm hi vọng cho nhân loại nhờ Con yêu dấu của Mẹ, xin Mẹ cũng là bến bờ và ngôi sao hi vọng cho mỗi người chúng ta.

Kính chúc quý bề trên, anh em Salêdiêng và anh chị em gia đình Salêdiêng

GIÁNG SINH AN LÀNH VÀ NĂM MỚI 2021 BÌNH AN

Nguyện Chúa nguồn bình an chúc phúc cho quý bề trên và anh chị em.

Thân mến trong Don Bosco.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB

Giám Tỉnh

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG