“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THƯ LUÂN LƯU THÁNG 09/2020

Xuân Hiệp, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Kính gửi Ban Cố Vấn Tỉnh, quý cha Giám Đốc, quý cha Trưởng Hiện Diện, Quý cha, quý Sư huynh, quý thầy và Gia Đình Salêdiêng Don Bosco Việt Nam-Mongolia.

Kính thưa quý bề trên và anh chị em thân mến trong Đức Kitô Mục Tử,

Khởi đầu bức tâm thư, con kính gởi tới quý bề trên, quý anh em Salêdiêng, và tất cả anh chị em thuộc Gia Đình Salêdiêng, lời chào thân ái cùng với lời cầu chúc bình an. Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành trên quý bề trên và anh chị em, cho chúng ta sống niềm vui tín thác và sự bình an, vượt qua những khó khăn và trở ngại, nhất là xin Ngài sớm ban lại cho chúng ta sự yên hàn, khi vượt qua cơn đại dịch Covid đang lan tràn trên khắp thế giới.

Toàn thể Tỉnh Dòng chúng ta cũng đã bắt đầu bước vào năm sinh hoạt mới 2020-2021 trong niềm vui phó thác. Xin Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, chỉ đường dẫn lối chúng ta, luôn biết làm những gì đẹp lòng Ngài và tuân hành thánh ý Ngài, để mọi sinh hoạt của chúng ta đều vì phần rỗi các linh hồn, chúng ta trở nên những tôi tớ phục vụ người trẻ, sống với, sống vì và sống cho các em, đặc biệt những em nghèo khổ nhất về vật chất và tinh thẩn, và bị loại trừ khỏi xã hội.

Nhân dịp này, con kính gởi tới quý bề trên, anh em Salêdiêng và các thành phần Gia Đình Salêdiêng nội dung tổng quát “Những suy tư hậu Tổng Tu Nghị 28” với chủ đề “Chúng ta là loại người Salêdiêng nào cho người trẻ ngày nay”, mà cha Bề Trên Cả Angel F. Artime gởi tới toàn thể Tu Hội và đại Gia Đình Salêdiêng, như là hoa trái suy tư của Tổng Tu Nghị 28. Chúng ta sẽ tìm thấy toàn bộ bản văn trong Công Báo số 433, đề ngày 16 tháng 8 năm 2020. Nơi đây, con xin phép chỉ nêu lên “Chương trình cha Bề Trên Cả đề xuất cho Tu Hội Salêdiêng sau Tổng Tu Nghị 28”, đúng hơn, đây là kế hoạch hành động cho toàn Tu Hội trong thời gian lục niên 2020-2026. Chương trình này gồm 8 điểm:

  1. MÃI MÃI LÀ SALÊDIÊNG DON BOSCO. Sáu năm tăng trưởng Căn Tính Salêdiêng;
  2. Trong một Tu Hội, chúng ta được “DA MIHI ANIMAS, COETERA TOLLE” mời gọi;
  3. Sống SỰ HIỆN DIỆN SALÊDIÊNG NHƯ BÍ TÍCH;
  4. Đào luyện để trở thành NGƯỜI MỤC TỬ SALÊDIÊNG NGÀY NAY;
  5. ƯU TIÊN TUYỆT ĐỐI dành cho thanh thiếu niên, những em nghèo khổ và bị bỏ rơi, không nơi nương tựa hơn cả;
  6. CÙNG VỚI NGƯỜI ĐỜI TRONG SỨ MỆNH VÀ ĐÀO LUYỆN, sức mạnh đoàn sủng người đời và gia đình Salêdiêng cống hiến cho ta;
  7. ĐÂY LÀ LÚC QUẢNG ĐẠI HƠN TRONG TU HỘI, một Tu Hội phổ quát và truyền giáo;
  8. Đồng hành với người trẻ hướng tới một TƯƠNG LAI VỮNG BỀN.

Với 8 điểm phải được thực hiện cho 6 năm sắp tới, cha Bề Trên Cả nhắc nhở cho toàn Tu Hội quyết tâm trở về với Don Bosco, trở về Valdocco và ở lại với ngài, như Cagliero và những tu sĩ Salêdiêng đầu tiên, chỉ với một tâm huyết như Don Bosco, cha chúng ta, một đời sống và chết vì người trẻ và cho các em, và mọi chiều kích cũng như sinh hoạt của Tu Hội đều chỉ qui về một mục tiêu duy nhất này mà thôi. Đây cũng là mục đích mà Tổng Tu Nghị nhắm tới, mời gọi mọi thành phần Tu Hội tái xét duyệt xem, chúng ta có còn là người Salêdiêng như Don Bosco “” và “sống” cho người trẻ và vì người trẻ không, đây chính là loại người Salêdiêng mà chúng ta phải canh tân, lột xác và trở về, để trở nên tinh ròng hơn, đồng thời phù hợp với nhu cầu người trẻ và con người ngày nay, mà chúng ta được mời gọi dấn thân phục vụ, với con tim mục tử và đức ái năng động, cõi lòng và lửa nhiệt thành. Đây cũng là điều người trẻ và người đời trông chờ nơi chúng ta. Kế hoạch lục niên này chắc chắn cũng sẽ được triển khai và thực hiện trong Tỉnh Dòng chúng ta trong thời gian 6 năm tới. Chúng ta hãy cầu nguyện để Tỉnh Dòng thực hiện sự đổi mới tận căn và trở về nguồn, với tinh thần Tổng Tu Nghị 28.

Kính thưa quý bề trên, anh em Salêdiêng và Gia Đình Salêdiêng, Bắt đầu năm sinh hoạt mới 2020-2021, con kính gởi quý bề trên và anh chị em đôi điều chia sẻ, cầu mong chúng ta bước vào năm sinh hoạt mới trong tinh thần lạc quan, gắn bó, tạo bầu khí gia đình và xây dựng những cộng đoàn huynh đệ, nhằm phục vụ hữu hiệu hơn và nên chứng tá giáo dục cho bạn trẻ, cũng như người đời mà Chúa trao phó cho chúng ta phục vụ.

1. Sống tinh thần lạc quan và tích cực

Hiến Luật khoản 17 trình bày tinh thần Salêdiêng như sau: Người Salêdiêng không nản lòng trước những khó khăn, bởi hoàn toàn tín thác nơi Chúa Cha, như lời Don Bosco dạy: “Đừng để chuyện gì làm con nao núng”. Cảm hứng từ học thuyết nhân bản của thánh Phanxicô Salê, họ tin vào những năng lực tự nhiên và siêu nhiên nơi con người, tuy vẫn nhìn nhận sự yếu đuối của bản tính nhân loại….

Họ sống vui tươi vì là người loan báo Tin Mừng. Họ làm lan tỏa niềm vui này và biết giáo dục con người sống niềm vui đời Kitô hữu và sống tinh thần ngày lễ: “Chúng ta hãy phụng sự Chúa trong niềm vui thánh”.

Tinh thần lạc quan mời gọi từng người Salêdiêng hãy sống tích cực trong tư duy, ngôn ngữ và hành động, thể hiện đúng tư cách là những nhà giáo dục người trẻ, và đây cũng là điều Don Bosco thường xuyên nhắc nhở con cái trong bút tích của Ngài.

Khi nói về lối sống tích cực, thánh Phanxicô Salê nhắc nhở chúng ta: “Hãy nghĩ tốt, nói tốt và làm tốt cho anh em mình, hoặc không nghĩ, không nói hoặc không làm điều gì tác hại 3 tới anh em”. Đây là nét chứng tá tình hiệp thông huynh đệ Salêdiêng, cá nhân cũng như cộng thể, đồng thời cũng là nét đặc trưng của đức bác ái Kitô giáo.

Qua việc tuyên khấn, một khi chúng ta đã cam kết đón nhận nhau như anh em, thì làm sao có thể đi ngược lại với lương tâm, khi xét đoán, nói xấu hoặc có những hành vi tác hại đến anh em mình! Nguy hiểm hơn nữa, khi sống giữa những thanh thiếu niên, nếu chúng ta cũng vẫn giữ lối hành xử đó giữa anh em với nhau trước mặt các em, thì hệ quả giáo dục sẽ như thế nào!

Chúng ta phải chân nhận rằng, không ai trong chúng ta là hoàn hảo ở đời này, chúng ta đều có những cái rác hoặc cái xà trong mắt mình, và Chúa dạy chúng ta: Tại sao ngươi dễ thấy cái rác trong mắt người anh em, còn cái xà trong mắt ngươi, ngươi lại không thấy? Hoặc còn tệ hại hơn nữa, chúng ta dễ chiều theo khuynh hướng tiêu cực mà cha Bề Trên Cả Angel nhắc nhở về thái độ của Cain thưa cùng Chúa, sau khi đã giết chết em mình: “Tôi đâu phải người canh giữ em tôi!” Đây chính là lối sống vô tâm và vô cảm, sống nền văn minh sự chết ngay trong đời sống cộng đoàn, nhất là khi chúng ta hùa theo nhau một cách thiếu trưởng thành để xét đoán và phê phán anh em mình.

Hãy biết sửa lỗi trong tinh thần xây dựng và bác ái, đừng bao giờ xầm xì, phê phán, vì nó giống như loại sâu đục thân hủy diệt sự sống thân cây mà Don Bosco nhắc tới.

Để bảo đảm cho một đời sống tu sĩ trong sáng, hãy biết sống tích cực trong suy nghĩ, lời nói và việc làm. Chúng ta đong cho anh em bằng đấu nào, chúng ta sẽ được đong lại bằng đấu ấy. Nên nhớ rằng, cách sống của chúng ta phải là của những nhà giáo dục và của những nhân chứng trong các môi trường sống và giáo dục, đặc biệt qua lối sống tích cực này.

Tông đồ Gioan suốt một đời chỉ dạy một bài học duy nhất mà ngài nhận được từ nơi thầy chí thánh là Đức Kitô: giới luật Bác Ái. Khi ngài đã về già tại Patmos và không còn sống được bao lâu nữa, các môn đệ muốn xin ngài dạy thêm những điều mới khác, nhưng cũng chỉ có một bài học luôn luôn mới mẻ, đó chính là Bác Ái và yêu thương. Đời sống người Salêdiêng tìm đến với nhau cũng chỉ vì một điều duy nhất ấy: sống tích cực để thực hiện Đức Ái hoàn hảo.

2. Sống não trạng kế hoạch

Trong Tổng Tu Nghị 28, sau khi cha Bề Trên Cả Angel nhấn mạnh việc đặt trọng tâm vào người trẻ, trở về ‘Nôi’ Valdocco để tìm gặp người trẻ, với cõi lòng mục tử của Don Bosco và lửa nhiệt thành đã đốt cháy tâm hồn ngài, vì lợi ích và phần rỗi người trẻ nghèo khổ và bị bỏ rơi.

Ở lại với Don Bosco và ở lại với người trẻ chính là yếu tố xác định chúng ta “là Salêdiêng”, đây là hành vi quyết liệt mà Cagliero và những người Salêdiêng thuở ban đầu đã trung thành với Don Bosco, trước khi các ngài nghĩ tới mình là tu sĩ, linh mục hay sư huynh. Đây chính là sự xác quyết căn bản cho câu hỏi: “Chúng ta là loại người Salêdiêng nào cho người trẻ ngày nay?”, từ đó chúng ta thực hiện một cuộc trở về đích thực.

Kế đến, cha Bề Trên Cả nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình đào luyện trong Tu Hội, hầu có những người Salêdiêng trưởng thành, nhằm thực hiện việc cập nhật với thời đại và 4 người trẻ, đồng thời vẫn giữ được tính chính chuyên của tinh thần nguyên thủy của Don Bosco.

Việc thứ ba ngài nhấn mạnh là yếu tố người đời trong đặc sủng và sứ mệnh tông đồ Salêdiêng, một lãnh vực cần được nhìn cách đúng đắn và phổ biến rộng khắp trong đời sống và hoạt động tông đồ giáo dục của Tu Hội. Đây cũng là lời mời gọi của Giáo Hội và ĐTC Phanxicô.

Để thực hiện những điều này, cha Bề Trên Cả mời gọi chúng ta hãy làm cho mình có được não trạng kế hoạch và sống não trạng ấy, qua đời sống cá nhân cũng như cộng thể/cộng đoàn.

Não trạng kế hoạch là phong thái suy nghĩ, hành động và sống của con người hôm nay. Trước khi dấn thân vào bất cứ lãnh vực nào, người ta cũng đều đặt mình trong tầm nhìn cho một viễn tượng mở ra trước mắt, xác định mục tiêu hành động, đồng thời lập kế hoạch hành động cụ thể; lẽ tất nhiên, kế hoạch hành động này nhằm đến những hiệu quả mình mong đợi. Không người nào muốn thành đạt mà lại chấp nhận để mình sống trôi nổi, ngày nào cho qua ngày đó, không cần biết lời hay lỗ, không quan tâm tiến hay lùi, không quyết tâm mà cũng không có kế hoạch; làm như thế thì quả thật là loại người không có lập trường trưởng thành, không thành công mà cũng chẳng thành nhân! Giá trị con người được đánh giá qua Phong Thái sống (live Behavior) và Phong Thái Tổ Chức Điều Hành công việc (Organizational Behavior) của người ấy.

Nếu nói não trạng kế hoạch cần thiết thế nào với con người trong xã hội, thì nó cũng quan trọng không kém, trong cuộc sống và phát triển các lãnh vực hoạt động tông đồ Salêdiêng và sứ mạng giáo dục người trẻ, phù hợp với tinh thần Tin Mừng và nhu cầu phát triển của thời đại.

Đọc Tin Mừng Mathêu (Mt 25,1-13) về dụ ngôn mười người trinh nữ dự tiệc cưới, chờ đợi chàng rể đến trễ, trong đó có năm cô khờ dại không chuẩn bị dầu đèn, và năm cô khôn ngoan có chuẩn bị; hậu quả thế nào chúng ta đã biết. Việc chuẩn bị dầu đèn đây chính là tầm nhìn dự phóng tương lai cho bất kỳ công việc nào, và khôn ngoan hay không chính là ở đây.

Trong cách vận hành công cuộc mục vụ Salêdiêng tại các giáo xứ, hay những công cuộc tông đồ giáo dục người trẻ của chúng ta, hãy cố gắng, đừng bao giờ giữ thái độ an tâm hoặc an phận, tự mãn và tự đủ. Điều đó thật nguy hiểm và không nói lên được sự phát triển. Phải làm sao để việc phục vụ của chúng ta gia tăng hiệu quả, ngày hôm sau phải khả quan hơn hôm trước, và thăng tiến ngày một hơn. Chúng ta không nên có thái độ của người đầy tớ trong Tin Mừng Luca (Lc 19,20-26), sau khi được chủ trao cho anh nén bạc, thay vì mang đi sinh lợi, anh ta đem bọc khăn giấu kỹ, không sinh lời vì sợ phiền hà tới mình. Thật chẳng khôn ngoan chút nào, và Tin Mừng đã cho ta rõ hậu quả thật đáng tiếc.

So sánh hai công cuộc mục vụ hoặc hai công cuộc tông đồ giáo dục, chúng ta sẽ thấy hiệu quả khác nhau, khi một bên có kế hoạch và một bên không. Chúng ta có thể an tâm khi công cuộc phục vụ của mình ỳ trệ, tụt hậu và không phát triển không? Nên nhớ rằng, làm những điều này không phải là vì chúng ta, mà vì lợi ích của đối tượng chúng ta phục vụ.

Vì lợi ích của người trẻ và của tất cả những anh chị em chúng ta được sai tới, con mời gọi anh em hãy xem xét lại phong thái làm việc của chúng ta, đồng thời vì tương lai sứ mạng phục vụ của các cộng thể/cộng đoàn và của Tỉnh Dòng, xin anh em hãy đáp lại lời mời gọi của cha Bề 5 Trên Cả, sống não trạng kế hoạch, mở cánh cửa lòng và sẵn sàng ra khỏi ‘cái tôi yên vị’ là chính mình, biết lắng nghe và đồng hành với người trẻ và con người ngày nay.

Kính thưa quý bề trên, quý cha, quý sư huynh, anh em Salêdiêng, và gia đình Salêdiêng,

Kết thúc bức tâm thư khởi đầu năm sinh hoạt mới của Tỉnh Dòng, con mời gọi quý bề trên và anh chị em về lại với tâm tình của Đức Trinh Nữ Maria. Sau biến cố truyền tin, Mẹ khiêm tốn trong tư cách người tớ nữ, xin vâng như lời Sứ Thần truyền, và Mẹ lặng lẽ sống tâm tình tin yêu phó thác, trong niềm vui và bình an.

Ngay lúc ấy, Mẹ đã nghĩ tới người chị họ Elisabeth, mang thai trong lúc tuổi già và với hoàn cảnh neo đơn. Vì người chị em và vì tình yêu của Chúa thúc bách, Mẹ đã quên cả chính bản thân mình, vội vã lên đường đến Ain Karim, sống âm thầm và tự nguyện phục vụ người chị họ như một người tôi tớ.

Con xin mượn hình ảnh này như một lời cầu chúc, mong quý bề trên và anh chị em sống niềm tin phó thác, lạc quan và hãy “đi ra” để sống yêu thương phục vụ, với một năm sinh hoạt mới hạnh phúc và an bình. Đáp trả lời mời gọi của Giáo Hội và của Don Bosco, chúng ta hãy đi xa, ra khơi tới chỗ nước sâu và thả lưới; hãy mạnh dạn đi tới những vùng ven, nơi những người nghèo khổ và bị loại trừ đang kêu nài chúng ta; hãy đến với người trẻ, đặc biệt những em nghèo khổ nhất và bị bỏ rơi; hãy lắng nghe những nỗi thống thiết của họ, để hiểu, cảm thông bằng con tim của Đức Kitô Mục tử, đừng bao giờ ngần ngại đồng hành với họ. Đây là ơn gọi của chúng ta và là sự thánh thiện Salêdiêng. Chắc chắn chúng ta sẽ chờ đợi năm mới với mùa bội thu.

Nguyện Chúa chúc lành cho quý bề trên và anh chị em, dẫn chúng ta bước đi theo đường ngay nẻo chính, cho chúng ta toàn tâm toàn lực vì người trẻ và phần rỗi các linh hồn.

Xin Mẹ Maria luôn mãi là Mẹ và là Bà Giáo của mỗi người chúng ta; xưa Mẹ đã hành động trong cuộc đời Don Bosco thế nào, nay xin Mẹ cũng làm cho chúng ta như vậy.

Xin Don Bosco canh tân và đổi mới chúng ta, thêm lửa nhiệt thành cho chúng ta, để như ngài, chúng ta luôn mặc lấy tinh thần mới và cõi lòng mới, sẵn sàng dấn thân vì lợi ích người trẻ.

Chúng ta luôn hiệp thông với nhau và cầu nguyện cho nhau sống trong ân sủng và bình an.

Kính chào quý bề trên, quý cha, quý sư huynh, anh em Salêdiêng và anh chị em.

Thân mến trong Don Bosco.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB
Giám Tỉnh

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG