“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THƯ LUÂN LƯU THÁNG 03/2021

Xuân Hiệp, ngày 24 tháng 03 năm 2021

Kính gửi: quý Bề trên, quý cha Giám đốc và Trưởng Cộng đoàn,
quý anh em Hội viên Salêdiêng,
quý anh chị em Gia đình Salêdiêng.

Quý Bề trên và anh chị em thân mến trong tình yêu Mẹ Phù Hộ và Don Bosco,

Bằng tâm tình ngợi khen và tạ ơn của Đức Trinh Nữ Maria trong lời kinh Magnificat (Lc 1,46-55), con kính gởi quý bề trên và anh chị em lời chào ấm tình và thân thương của những người con Don Bosco. Nguyện Chúa chúc lành cho Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Mongolia, và cho từng thành viên trong đại gia đình này.

Qua bức tâm thư gửi tới quý bề trên và anh chị em, khi mãn nhiệm sứ vụ Giám Tỉnh, con kính xin đại gia đình chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Đức Kitô Mục Tử, Mẹ Phù Hộ rất thánh và Don Bosco, đã chúc lành cho Tỉnh Dòng và đồng hành cùng chúng ta trong 6 năm qua (2015–2021), với những bước thăng trầm, sống đời thánh hiến Salêdiêng, thực hiện tốt não trạng kế hoạch, việc đào luyện và truyền giáo, phát triển những công cuộc giáo dục mục vụ người trẻ, cộng tác mục vụ với Giáo Hội địa phương và bác ái xã hội trong Tỉnh Dòng, đặc biệt là tại Phụ Tỉnh miền Bắc. Tất cả là hồng ân, lời ngợi khen và tạ ơn này sẽ trải dài suốt những năm tháng sinh tồn và phát triển Tỉnh Dòng.

Những gì chúng ta đã đạt được trên đây là hồng ân và tình thương của Chúa ban cho Tỉnh Dòng, qua sự đồng tâm hiệp lực, tình yêu huynh đệ và sự rắp tâm cùng chung xây Tỉnh Dòng của tất cả anh chị em. Trong tâm tình này, con kính gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả quý bề trên, ban Cố Vấn Tỉnh, quý cha Giám đốc và Trưởng Cộng đoàn, anh em hội viên Salêdiêng và anh chị em thuộc gia đình Salêdiêng Việt Nam – Mongolia, và quý ân nhân. Con luôn ý thức rằng, sức mạnh và chất xám của Tỉnh Dòng là tất cả chúng ta, với sự đồng hành của ơn thánh Chúa và sự khẩn cầu của Mẹ Phù Hộ. Con chỉ là người đầy tớ phục vụ anh chị em mình, theo não trạng kế hoạch và hướng dẫn đồng hành của Tu Hội. Ý thức được sự mỏng dòn yếu đuối của mình, trước sức mạnh và tình yêu của toàn Tỉnh Dòng, con chỉ biết nói lời cám ơn chân thành. Con cũng xin Chúa tha thứ những sai lỗi và thiếu sót trong việc chu toàn trách nhiệm của mình. Nguyện Chúa chúc lành cho quý bề trên và anh chị em.

Nhìn lại 6 năm phục vụ đã qua, con không thể tránh khỏi những thiếu sót, bất toàn và lầm lỗi, thậm chí gây phiền hà cho anh chị em mình khi thi hành trách nhiệm. Đó là thân phận chung của con người chúng ta. Từ những giới hạn hẹp hòi này, con nói lời xin lỗi chân thành. Có một điều chắc chắn trước mặt Chúa, con không hề tích lòng bất cứ điều gì, và con cũng không bao giờ làm bất cứ điều gì vì ý riêng. Đôi khi có bị hiểu lầm, con chấp nhận vì ích lợi chung Tỉnh Dòng cũng như vì anh em của mình. Con xin lỗi và chúng ta bỏ qua cho nhau tất cả. Trước sau như một, con là người Salêdiêng giữa những anh em Salêdiêng của mình.

Kính thưa quý bề trên và anh chị em,

Hướng về tương lai Tỉnh Dòng, chúng ta tạ ơn Chúa, khi cha Bề Trên Cả và quý bề trên Trung Ương, với sự tham khảo ý kiến của anh em trong Tỉnh Dòng, đã bổ nhiệm cha Tân Giám Tỉnh Barnaba Lê An Phong. Chúng ta tạ ơn Chúa, cám ơn cha Bề Trên Cả và quý bề trên.

Cá nhân con có lời chúc mừng đến cha Tân Giám Tỉnh. Nguyện Chúa chúc lành và đồng hành cùng ngài trong suốt hành trình sứ vụ; đồng thời con ước mong anh em sẵn sàng cộng tác với ngài trong tinh thần vâng phục và đồng trách nhiệm, hầu xây dựng Tỉnh Dòng chúng ta ngày một phát triển rõ nét hơn, theo não trạng kế hoạch như cha Bề Trên Cả mời gọi Tu Hội, dấn thân quyết liệt hơn cho người trẻ bằng lửa nhiệt thành và con tim của Don Bosco, và khẳng định với sự quyết tâm rằng, “chúng ta thật sự là người Salêdiêng cho người trẻ hôm nay”, sống cho các em, vì các em và với các em. Cầu chúc cha Tân Giám Tỉnh sống “con tim người cha” (Patris Cor) như thánh Giuse, khôn ngoan và đầy Thánh Thần.

Quý bề trên, anh em Salêdiêng và anh chị em thân mến,

Sau đây là những tâm tình lắng đọng con muốn để lại như là lời cầu nguyện, đồng thời cũng là những lời cầu chúc cho Tỉnh Dòng, khi kết thúc sứ vụ Giám Tỉnh của mình, xin kính gởi tới quý bề trên, anh em Salêdiêng và gia đình Salêdiêng. Những tâm tình này được ghi nhận từ những lần con đến viếng thăm các cộng thể, cộng đoàn và anh chị em mình:

  • Lời cầu nguyện và cầu chúc thứ nhất của con, là tất cả Tỉnh Dòng và anh em Salêdiêng hãy sống ý thức thuộc về Chúa, bén rễ sâu hơn trong chiều kích thần nghiệm, kinh nghiệm về Thiên Chúa, chọn Chúa là “lý sống” (Raison d’être), từ đó chúng ta làm lan tỏa ra nơi các cộng thể, cộng đoàn, nơi người trẻ và môi trường phục vụ. Chúng ta không thể nói lên sự xác tín của mình về Thiên Chúa, nếu chúng ta không thực sự có Ngài, nhất là khi sống với người trẻ, chúng ta “không thể cho điều mình không sở đắc”. Đây là một điều khẩn thiết đối với chúng ta, nó báo động chúng ta về sự hời hợt đời sống thiêng liêng hôm nay.
  • Lời cầu nguyện và cầu chúc thứ hai của con, là chúng ta hãy sống ý thức thuộc về anh em mình, trong Tỉnh Dòng, trong cộng thể, cộng đoàn, xây dựng chứng tá của sự hiệp thông và tình huynh đệ. Đây là một trong những khía cạnh chứng tá giáo dục của người Salêdiêng giữa người trẻ. Chúng ta đã tự nguyện và công khai khấn sống đời thánh hiến Salêdiêng qua đời sống chung cộng đoàn, tất nhiên lời cam kết này phải hiện thực. Chúng ta hãy bỏ đi “cái tôi” của mình để biết đến với anh em mình trong đối thoại trung thực và kính trọng nhau, tha thứ, chấp nhận và sống với anh em. Người trẻ và người đời sẽ nhìn rất rõ điều này khi sống và hoạt động với chúng ta. Cho nên, dù có dạy hoặc giảng hay cách mấy đi nữa, mà chính chúng ta không sống bác ái huynh đệ với nhau, không trân trọng nhau, sống bất mãn và sầm sì chống đối nhau, chính điều đó sẽ trở thành phản chứng. Đây quả là điều báo động nghiêm trọng về hiện tượng có thể đang lây lan này.
  • Lời cầu nguyện và cầu chúc thứ ba của con, là chúng ta hãy sống ý thức thuộc về người trẻ, trở thành tôi tớ phục vụ người trẻ. Đây là cốt lõi sứ mệnh và đặc sủng của chúng ta. Cha Bề Trên Cả Angel đã nhắc nhở rất nhiều lần trong suốt sáu năm nhiệm kỳ thứ nhất của ngài, và điều này cũng là một phần nội dung chính của Tổng Tu Nghị 28. Bao lâu người Salêdiêng không còn thích đến với người trẻ, không thích sống và không muốn lắng nghe người trẻ, không chấp nhận người trẻ như các em “là”, để đồng hành và hướng các em tới phần rỗi, bấy lâu không còn là Salêdiêng nữa. Bởi thế, cha Bề Trên Cả mời gọi chúng ta, hãy loại bỏ não trạng Duy Giáo Sĩ (Clericalism), hãy ra khỏi ốc đảo “cái tôi” yên thân, yên vị và tự đủ của mình; hãy “đi ra” và đến với người trẻ, đầy sáng kiến và thức thời, với lửa nhiệt thành và bằng con tim của Don Bosco, và như những Salêdiêng thuở ban đầu, tất cả cho người trẻ và vì người trẻ, lo cho phần rỗi của các em trong xã hội phức tạp và đầy thách đố hôm nay. Cầu mong mỗi người Salêdiêng là nhịp cầu nối kết dành cho người trẻ, là dấu chỉ và người mang tình yêu Chúa đến cho các em.

Kính thưa quý bề trên, anh em Salêdiêng và anh chị em gia đình Salêdiêng,

Chúng ta đang sống trong năm thánh, kỷ niệm 150 năm ngày công bố thánh Giuse làm Bổn Mạng Giáo Hội Hoàn Vũ, và những ngày cuối tháng 3 dành cho Ngài. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi tới toàn thể Giáo Hội thông điệp Patris Corde đầy súc tích và lắng đọng, trong đó ngài đã nêu lên cho chúng ta bài học “những đức tính người cha” của thánh cả, mà ngài gồm tóm trong một ý tưởng chính, “Trái tim của người cha”. Đức Thánh Cha đã nêu lên bảy bài học khác nhau về tính tình Người Cha Khả Ái này, là một người cha đáng yêu, một người cha dịu hiền và đầy yêu thương, một người cha vâng phục, một người cha sẵn sàng chấp nhận, một người cha can đảm đầy sáng tạo, một người cha cần mẫn làm việc, một người cha trong âm thầm.

Đây là bảy hình ảnh rất đẹp, căn bản và mẫu mực làm cho thánh Giuse thành một người cha thánh thiện, người gia trưởng cần mẫn đầy trách nhiệm, và là vị trông coi Đấng Cứu Thế.

Đây hẳn phải là bài học cho mỗi người Salêdiêng, khi sống ơn gọi của mình, là trở nên những người “trông coi người trẻ” (Juvenum custos) mà Chúa gởi chúng ta đến với các em, đồng thời Ngài trao phó các em cho chúng ta, như xưa Chúa đã trao phó Đức Kitô cho thánh Giuse.

Cùng với những tâm tư trên, con kết thúc lá thư này trong niềm tri ân cảm tạ. Xin tri ân Chúa, Mẹ Maria Phù Hộ Vô Nhiễm, và Don Bosco. Xin cám ơn tất cả và từng người, quý bề trên, anh em Salêdiêng và anh chị em. Nguyện Chúa tuôn đổ phúc lành trên chúng ta, hôm nay và mãi mãi.

Kính chúc quý bề trên, anh em Salêdiêng và anh chị em qua Mùa Chay thánh sốt sắng và ân phúc, và lễ trọng Phục Sinh trong niềm vui hân hoan cùng với Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta, ALLELUIA.

Kính chào quý bề trên, anh em Salêdiêng và anh chị em gia đình Salêdiêng.

Trong Don Bosco.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Quang SDB
Giám Tỉnh

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG