“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THƯ GỬI ANH EM SALÊDIÊNG: SỨ ĐIỆP LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI 2021

SOCIETA DI SAN FRANCESCO DI SALES
SEDE CENTRALE SALESIANA
Via Marsala, 42 — 00185 Roma
Il Rettor Maggiore

Prot. 21/0333
Rome 14/8/2021

Mến gởi các Giám Tỉnh anh em của cha
gởi đến trụ sở Tỉnh Dòng

Các Giám Tỉnh anh em thân mến của cha,

Cha gởi lời chào huynh đệ và thân ái đến từng anh em trong Vùng vào thời điểm này. Đó chính là thời điểm ngày vọng của Đại lễ Maria, Mẹ rất thánh của chúng ta, Hồn Xác Lên Trời và cũng là kỷ niệm ngày sinh của Don Bosco, người cha thân yêu và đấng sáng lập của chúng ta. Nhân dịp những thời điểm đầy ý nghĩa này, cha muốn cách đơn giản và không hình thức, nói với anh em như một người anh em, giống như cha đã làm vào những dịp khác, như là một người anh em muốn ở bên cạnh các Giám tỉnh anh em của mình, những cộng sự viên đầu tiên của Bề Trên Cả để chăm lo và đem lại sức sống cho đoàn sủng chúng ta.

1. Điều đầu tiên cha muốn nói với anh em, cha Giám Tỉnh thân mến, đó là cám ơn anh em. Cám ơn anh em nhân danh Don Bosco vì sự phục vụ quảng đại, vì sự hiến dâng của anh em, và vì anh em làm mọi sự có thể để có thể giúp các hội viên của chúng ta giữ gìn ơn gọi của họ cho sống động tốt đẹp, và vì, với cõi lòng của Don Bosco, anh em tiếp tục chọn những người trẻ thấp bé nhất. Cha tiếp tục quả quyết với anh em rằng cha cũng như các thành viên Ban Tổng Cố Vấn muốn ở bên anh em và sẵn sàng với anh em.

2. Cha cũng muốn tiếp tục mời gọi anh em đặt toàn thể Tỉnh Dòng vào trong một bầu khí can đảm quyết định thực hiện điều mà Tu Hội mời chúng ta đi theo Tổng Tu Nghị 28, qua tám đường hướng hành động vốn phải hướng dẫn chúng ta trong sáu năm này, phù hợp với tình huống của mỗi Tỉnh Dòng. Đừng bao giờ do dự trong việc tiếp tục mơ ước về một Tỉnh Dòng đầy can đảm, quyết tâm, miễn là trong vấn đề làm điều thiện. Y như Don Bosco đã làm, chúng ta có thể đi tới một mức độ đáng kể nào đó, ngay cả tới mức “liều lĩnh”, nếu đó là vì lợi ích của người trẻ nhân danh Chúa.

3. Hãy hết sức chăm sóc việc đào luyện và các hội viên trong đào luyện. Hãy dành cho họ ưu tiên, cha Giám Tỉnh thân mến. Chúng ta có nhiều mối nguy, nếu chúng ta đào luyện tốt, nếu chúng ta hành động với tầm nhìn, nếu chúng ta thực hiện những quyết định đúng, thì sẽ có một tương lai đầy tươi mới và hy vọng trong Tu Hội chúng ta.

4. Cha biết rằng chúng ta đã đang ở trong những tháng rất khó khăn (đã hơn một năm rưỡi). Bên cạnh những khó khăn do Covid-19, còn có một số những nước gặp phải hoàn cảnh chính trị, sự bất ổn, sự thiếu an toàn về kinh tế và chiến tranh bùng nổ. Cha đã suy nghĩ nhiều trong những tháng mới đây về một số nước như Ethiopia, Myanmar, Ấn Độ, một số nước ở lục địa Phi Châu với những xung đột trong nước, và nạn khủng bố ở nhiều nước: Brazil, Venezuela, một số nước Trung Mỹ… Nói tóm lại…, anh em biết chắc đó sẽ là một danh sách dài. Cha bảo đảm với anh em là cha nghĩ đến anh em từng ngày, nghĩ đến sự sinh động của anh em và những tình huống đòi hỏi anh em. Nhưng như thánh tông đồ Phaolô, chúng ta biết chúng ta tín thác vào ai.

5. Cha đầy hy vọng rằng chúng ta có thể gặp nhau trong cuộc tĩnh tâm mà chúng ta sẽ tổ chức với tất cả các Giám Tỉnh và Ban Cố vấn của các ngài. Đó sẽ là một cơ hội rất quan trọng của việc sinh động đối với Bề Trên Cả và cũng như đối với sự sinh động của anh em sau đó. Những ngày đó chúng ta sẽ có thể chia sẻ với nhau nhiều. Cha muốn đích thân gặp và chào từng người anh em.

6. Sau cùng, cha muốn xin anh em giúp chúng ta thực hiện một sáng kiến tinh tế. Cha hy vọng anh em sẽ để tâm và nâng đỡ sáng kiến ấy qua uỷ viên truyền thông tỉnh. Cha muốn nói tới “Don Bosco World Youth Film Festival” (DBGYFF)” [liên hoan phim giới trẻ Don Bosco cấp thế giới]. Cha hết sức khích lệ anh em để giới thiệu cho mọi hội viên của anh em, coi sáng kiến này như một dịp để đi ra gặp gỡ người trẻ, để khích lệ và thúc đẩy họ. Thực vậy, đây là nỗ lực đầu tiên của chúng ta như một Tu Hội để nối kết mọi người trẻ của chúng ta trên khắp thế giới và mời gọi họ diễn tả những tài năng sáng tạo của họ qua phim và thể hiện sự sáng tạo như những nhà làm phim. Liên hoan phim này là cuộc liên hoan của chúng ta, tên của Don Bosco sẽ vang lên trong trí và trong tâm của những người trẻ trên khắp 134 nước mà chúng ta hiện diện, đặc biệt vào những ngày 18 và 19 tháng 11 khi chúng ta sẽ chiếu các bộ phim mà nhiều người trẻ đã và đang thực hiện. Cha hy vọng và ước mơ rằng cuộc liên hoan phim này, hằng năm, sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời để chào đón, khích lệ và làm ý thức trách nhiệm cho các người trẻ của chúng ta. Sáng kiến này của SDB dành cho tất cả thế giới Salêdiêng cũng cho chúng ta một dịp tuyệt vời để nối kết với sự nhạy cảm của người trẻ từ mọi quốc gia và cống hiến cho họ cái bệ để sáng tạo mang tính toàn cầu, nhằm trình bày và xây dựng những mơ ước và khát vọng của mình. Chủ đề cho cuộc thi năm nay đó là “Được thúc đẩy bởi niềm Hy vọng) (đi theo với Hoa thiêng); chúng ta muốn khích lệ những người trẻ của chúng ta trở thành những vị đại sứ của niềm hy vọng, qua sự tham dự và sự sáng tạo nghệ thuật.

Vì vậy, các Giám tỉnh anh em thân mến của cha, cha chỉ xin rằng qua vị Uỷ viên, xin anh em có gắng làm cho dự phóng này được chuyển động và đầy sức sống trong các Tỉnh Dòng và đất nước của anh em. Cha nhắc anh em rằng chúng ta là con cái của một người ước mơ vĩ đại. Cha tin rằng Don Bosco tự hào và hạnh phúc về sáng kiến này để nối kết, khích lệ và thúc đẩy những người trẻ vào trong một cách thức sáng tạo hướng về thiện ích chung.

Xin Chúa chúc lành cho từng người anh em, xin Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu tiếp tục làm mọi sự như Mẹ đã làm với Don Bosco, và xin Don Bosco, Cha của chúng ta tiếp tục chăm sóc Tu Hội của ngài trong phần mà hiện thuộc về anh em để hướng dẫn, chăm sóc, bảo vệ và đem lại sự sống.

Với tâm tình chân thành tự cõi lòng, cha gởi lời chào anh em.

Fr. Angel Fernandez Artime, SDB
Bề Trên Cả

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG