“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÔNG ĐIỆP GIÁNG SINH 2020 CỦA CHA BỀ TRÊN CẢ TU HỘI SALÊDIÊNG

“Cha bị cuốn hút bởi đức tin trở nên niềm hy vọng.”

Anh chị em Salêdiêng và các bạn hữu thân mến,
những người Salêdiêng Don Bosco,
các thành phần trong đại gia đình Salêdiêng,
và đặc biệt, những người trẻ thân thương của cha!

Câu được trích dẫn trên đây không phải của Cha. Đó là câu nói của một vị Giám mục Việt Nam, người đã từng bị cầm tù 13 năm, trong đó có 9 năm bị biệt giam. Đó là Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Một vị tử đạo vì đức tin, và đúng là như thế! Cha tin rằng, vào những ngày cuối cùng của năm 2020, điều đó hoàn toàn thích hợp để giúp chúng ta hiểu về cách chúng ta có thể trải nghiệm Giáng Sinh năm nay và để sống trong Năm Mới, năm 2021.

Chúng ta gần kết thúc một năm đầy khó khăn và thách đố. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Một năm đầy đau thương và mất mát, một năm mà Kinh tế trở thành thách đố đối với các gia đình. Nói khác đi, đó là một năm đọng lại quá nhiều bối cảnh khó khăn.

Vậy làm sao chúng ta có thể nói về Giáng Sinh khi chúng ta phải trải qua tất cả những điều này? Chắc chắn, chúng ta luôn có thể nói về Giáng Sinh! Đối với chúng ta, những người tin vào Thiên Chúa, những người Kitô hữu, Giáng Sinh có nghĩa là Thiên Chúa đến với chúng ta. Ngày nay, Thiên Chúa vẫn trở nên người phàm, đến gần loài người ngang qua Con Ngài là Đức Giêsu. Ngài là Thiên Chúa luôn đồng hành với dân của Ngài, một Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi bất cứ ai trong chúng ta, kể cả những lúc buồn phiền, đau khổ, mất mát,… “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Đó là lý do tại sao khi nghĩ về Giáng Sinh và hướng đến một Năm Mới, cha luôn tin rằng mỗi người chúng ta được mời gọi sống đức tin của mình với chiều sâu và niềm xác tín nội tâm, để sống niềm tin cách tuyệt vời. Bởi vì chúng ta cảm thấy rằng chúng ta không cô đơn.

Đồng thời, chúng ta tự hỏi rằng: Năm Mới sắp đến, chúng ta có thể giải quyết mọi việc thế nào? Chúng ta có thể mong đợi điều gì là tích cực? Chúng ta có mong đợi cách chắc chắn rằng mọi thụ tạo sẽ được tôn trọng và chăm sóc nhiều hơn không? Chúng ta có thể tin rằng tiếng khóc của hàng ngàn Người Trẻ sẽ thực sự được lắng nghe không? Chúng ta có thể tin vào một hoàn cảnh nhân đạo nơi những người di cư có thể sống và được tiếp đón một cách nhân ái không? Những người di cư ngày nay, cứ một năm trôi qua, có khoảng 68 triệu người phải di cư trên khắp thế giới. Liệu chúng ta có thể nghĩ đến một bối cảnh mà cái nhìn về mọi thứ sẽ là một khóe nhìn mang tính nhân văn sâu sắc, một cái nhìn từ bi và nhân hậu; một bàn tay vươn tới những người cần nó không?

Đây là những lý do tại sao cha nói như thế để trải nghiệm Giáng Sinh thực sự hôm nay. Chúng ta cần phải sống đức tin của mình với chiều sâu, với niềm xác tín nội tâm và thanh thản, đặc biệt là khi “đức tin trở nên niềm hy vọng”, khi chúng ta hướng tới một Năm Mới.

Chúng ta hãy cầu xin phúc lành này cho tất cả chúng ta, một sự chúc phúc đến từ Thiên Chúa, Đấng luôn đồng hành với chúng ta.

Cha xin chúc tất cả anh chị em một mùa Giáng Sinh an vui! Một Giáng Sinh thánh thiện! Và một Năm Mới hạnh phúc!

Don Angel Fernandez Artime!

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG