“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THẾ GIỚI ĐẸP HƠN NHỜ NHỮNG GIẤC MƠ ĐẸP

Trong ngày thứ Sáu, 15 tháng 11 năm 2013, trên diễn đàn của trang tin điện tử rộ lên sự kiện xảy ra tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ: Cậu bé người dơi giải cứu thế giới. Hình ảnh ‘Người dơi’ như một anh hùng mang nơi mình sứ mệnh cứu thế giới trong truyện tranh và phim ảnh, được ‘chuyển thể’ sang đời thực của một cậu bé có tên Miles Scoth.

Miles Scoth  và giấc mơ chống lại cái ác

Miles Scoth là một cậu bé đã bị mắc bệnh bạch cầu từ lúc được 18 tháng tuổi, và cậu đã lớn lên trong cuộc chiến với bệnh tật. Trong suốt bốn năm cậu bé đã phải chịu đựng nhiều cuộc chữa trị đau đớn. Tuy nhiên, định mệnh ngắn ngủi của cuộc đời không ngăn cậu có ước mơ lớn, đó là ước mơ giải cứu thế giới khỏi những sự ác đang hoành hành.

Giấc mơ đẹp của Miles đã được tổ chức ‘Make-a-wish Foundation­’ là một tổ chức từ thiện chuyên giúp các trẻ em thực hiện ước mơ, quan tâm viết kịch bản cho “dự án giải cứu” này. Chính quyền thành phố và cộng đồng mạng xã hội Twitter đã làm lan truyền tin này, và làm dậy sóng lòng thương mến của cả thành phố. Hàng chục ngàn người tham gia ủng hộ giấc mơ đẹp của cậu bé Miles 5 tuổi.

Giấc mơ và hiện thực

Sáng ngày 15.11, dù là ngày làm việc trong tuần, thế mà đã có cả chục ngàn người hiện diện trên đại lộ, nơi diễn ra vụ “giải cứu”, bên cạnh đó là một lực lượng đông đảo cảnh sát của thành phố. Họ đã dành một ngày để cậu bé thực hiện giấc mơ ‘cứu thế giới’. Mọi người hào hứng chờ đợi. Hình ảnh ‘con dơi’ của batman được in trên áo, găng tay, mũ và nhiều nơi trong thành phố, tạo nên một bầu khí đầy hứng khởi. Và rồi, mọi người reo hò khi dàn xe hộ tống của cảnh sát xuất hiện, theo sau là chiếc xe hơi được thiết kế riêng cho ‘người dơi tí hon’ (badkid – ‘người dơi tí hon’ là tên trìu mến người ta gọi cậu). Cánh cửa bật mở, chàng batman – người dơi to lớn xuất hiện bên cạnh ‘người dơi tí hon’. Dù chỉ là cuộc chơi, nhưng đoàn người tham gia diễn tập đầy nghiêm túc. Trên màn hình, Cảnh sát trưởng thành phố, ông Greg Suhr tha thiết kêu cứu người hùng batkid: “Hãy cứu chúng tôi, batkid, chúng tôi cần đến cậu!”.

Đôi bạn người dơi vội vã cùng nhau chạy đến giải cứu một nữ sinh đang bị cột vào khối thuốc nổ có nguy cơ làm nổ tung cả thành phố. Mọi người như nín thở theo dõi hai người dơi tháo dây thùng thuốc nổ. Tiếng vỗ tay reo vang khi nữ sinh được giải cứu, cô ôm chầm lấy cậu bé người dơi cám ơn với hàng nước mắt. Sau đó, cả hai còn tiếp tục tìm kiếm ‘kẻ xấu’ Riddler, đang lên kế hoạch để cướp ngân hàng thành phố. Và cuối cùng, kẻ xấu đã bị bắt và bị trừng trị thích đáng. Batkid hãnh diện sải bước giữa tiếng reo hò tán thưởng, và hàng rào của các fan nhí giơ cao các tấm bảng ghi “Tôi Batkid”.

Trong bộ đồ người dơi giống như trong phim và truyện, Miles dù chỉ là cậu bé đã tỏ ra rất nghiêm chỉnh thực thi nhiệm vụ giải cứu. Cậu thể hiện đúng vai trò ‘người hùng’, xông xáo, tìm kiếm. Vẻ ngây thơ, trong sáng của một đứa trẻ đã chinh phục mọi trái tim, những giọt nước mắt cảm động và vui sướng rơi xuống. Tất cả đều yêu mến cậu bé ‘người dơi tí hon’, nhưng chắc chắn một điều: Cậu bé Miles đã nghĩ mình là siêu nhân người dơi thực sự, và dầu cuộc đời cậu giờ đây có gần với cái chết yểu định mệnh, thì cậu cũng rất hạnh phúc vì chính cậu đã thể hiện được giấc mơ giải cứu thế giới khỏi mối đe dọa của sự ác.

Giấc mơ về một ngày thế giới đẹp

Toàn dân thành phố San Francisco đã làm nên một ngày tuyệt vời, như một chuyện cổ tích hiện đại. Chợt nghĩ, có không những sáng kiến đầy tính nhân bản như thế này trong môi trường ta đang sống?

Câu chuyện để lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Với tôi, giả như nghe nói lên ước mơ của cậu bé Miles, hẳn tôi đã cho là chuyện viển vông, hoặc cùng lắm thì đó chỉ là câu nói vô nghĩa của trẻ con. Thế nhưng dân cư và chính quyền của thành phố San Francisco đã làm thay đổi trong tôi một cái nhìn: Ước mơ “Cứu thế giới” là ước mơ đẹp của con người vĩ đại, chứ không ở tuổi tác, độ cao lớn. Và điều duy nhất con người hôm nay phải làm hãy có những giấc mơ vĩ đại, và hãy có tâm hồn phiêu lưu để can đảm biến những giấc mơ đẹp ấy thành hiện thực.

Động lực nào đã làm cho thành phố San Francisco làm nên chuyện ‘cổ tích’ này? Hẳn rằng bởi mỗi người dân và chính cậu bé Miles Scoth đã dám tin vào giá trị đẹp của cuộc sống. Họ tin vào những giá trị ấy và dám sống cho những giá trị ấy.

Sở dĩ ngày hôm nay người ta dễ làm những chuyện bất tín, lừa lọc vì chính họ đã không tin vào những giá trị mà họ cho rằng mình xác tín.

Giấc mơ về một thế giới đẹp theo tôi không là sự viển vông, nhưng là niềm hy vọng có thực. Thế giới ấy sẽ trở nên hiện thực nếu từ mỗi cá nhân và tập thể, chúng ta nuôi trong tâm hồn mình những giá trị đẹp, tin vào những giá trị ấy, và thực hiện nó với con tim quảng đại và trung tín.

Sa mạc xanh

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG