“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÁNH GIUSE, XIN CẦU NGUYỆN CHO CHÚNG CON

Chúng ta thấy rằng vào khởi đầu của Tân ước cũng như Cựu ước, có một cặp vợ chồng kết hôn. Nhưng trong khi Ađam và Eva là nguồn gốc của tội ác tung hoành trên thế giới, thì Thánh Giuse và Đức Maria là những đỉnh cao mà từ đó sự thánh thiện lan rộng khắp trái đất. Đấng Cứu Độ đã bắt đầu công việc cứu độ bởi việc kết hợp trinh khiết và thánh thiện này. (Thánh Giáo hoàng Phaolô VI)

Hôn nhân là trọng tâm của sự sáng tạo và cứu chuộc. Như Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã nói, Ađam và Eva có mặt vào thời kỳ đầu tạo dựng (Cựu ước), còn Giuse và Maria có mặt vào thời kỳ đầu tái tạo của Thiên Chúa (Tân ước). Chính Chúa Giêsu đã nói đến Nước Trời như một tiệc cưới (x. Mt 22, 2).

Lời tuyên bố của Thánh Giáo hoàng Paul VI ở đầu phần này vô cùng sâu sắc. Ở một mức độ nào đó, ngài đang trình bày ý tưởng rằng Thánh Giuse là người đứng đầu gia đình giao ước mới, như Ađam là người đứng đầu gia đình giao ước đầu tiên. Đây là một ý tưởng hấp dẫn, một ý tưởng hiếm khi được khám phá trong các nghiên cứu thần học. Thông thường, khi nghĩ đến người chủ mới của gia đình nhân loại (Ađam mới), chúng ta nghĩ đến Chúa Giêsu (xin xem 1Cr 15,45), và đúng như vậy. Chúa Giêsu là Thiên Chúa; một mình Người tái tạo nhân loại. Tuy nhiên, với tư cách là Thủ lãnh của Gia đình Thánh, Thánh Giuse là người đứng đầu của Người đứng đầu chúng ta. Ngài là cha của Đấng Cứu Độ, Đấng Bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ, và là người cha thiêng liêng của chúng ta.

Thánh Giuse là một Ađam mới. Sau Chúa Kitô, Thánh Giuse là người đứng đầu mới của gia đình nhân loại. Vì vậy, chúng ta có nghĩa vụ tuân theo Điều Răn Thứ Tư về phương diện yêu mến Ngài: “Hãy thảo hiếu cha mẹ ngươi” (Xh 20,12). Không yêu mến và tôn kính Thánh Giuse là tội chống lại Thiên Chúa. Trên thực tế, cương vị làm cha của Thánh Giuse quan trọng đối với chúng ta đến nỗi sự trưởng thành thiêng liêng của chúng ta phụ thuộc vào đó. Nếu chính Chúa Giêsu gia tăng sự khôn ngoan và hiểu biết thông qua vai trò làm cha của Thánh Giuse, thì chúng ta cần tình phụ tử của Thánh Giuse để giúp chúng ta có được “trang phục thích hợp” cần thiết để bước vào tiệc cưới trên trời. (xem Mt 22,12).

Thánh Giuse sẽ giúp bạn đến với tiệc cưới trên trời. Vì chúng ta biết rằng Thánh Giuse yêu thương chúng ta và vì vậy chúng ta yêu mến và tôn kính ngài để đáp lại lòng yêu mến đó, chúng ta có thể tin tưởng rằng ngài sẽ giúp chúng ta lên thiên đàng. Điều tuyệt vời nhất mà bất kỳ người cha nào có thể làm cho con cái của mình là giúp chúng lên thiên đàng. Người cha đầu tiên của chúng ta (Adam) đã hủy hoại khả năng này đối với tất cả các con của mình. Sự bất tuân của người cha đầu tiên của chúng ta đã gây ra sự sụp đổ của mọi tạo vật và khiến chúng ta không thể vào thiên đàng. Mặt khác, tình phụ tử của Thánh Giuse nâng cao chúng ta và giúp chúng ta vào thiên đàng. Ngài yêu thương chúng ta, giúp chúng ta trở thành những vị thánh, và đưa chúng ta đến con đường duy nhất dẫn đến thiên đàng: Chúa Giêsu.

Thánh Giuse là niềm vui của các thánh. Vị thánh nào cũng yêu mến Thánh Giuse. Không thể tìm thấy một vị thánh nào lại không yêu mến Thánh Cả Giuse. Mặc dù lòng sùng kính đối với Thánh Giuse chậm phát triển theo thời gian, nhưng không một vị thánh nào lại không yêu thích Thánh Giuse. Không thể thực sự có tình yêu thương đối với Thiên Chúa và người lân cận trong trái tim bạn – nghĩa là thánh thiện – nếu bạn khinh thường người bạn trăm năm của Đức Maria và người cha trần thế của Chúa Giêsu Kitô. Để được vào thiên đàng, bạn cần phải giống người cha thiêng liêng của mình trong tình yêu thương kiên định. Ngài sẽ giúp bạn có được trang phục phù hợp – những đức tính và sự thánh thiện – cần thiết để bước vào tiệc cưới trên trời!

Như có lời đã chép: con người đầu tiên là Ađam được dựng nên thành một sinh vật, còn Ađam cuối cùng là thần khí ban sự sống. Loài xuất hiện trước không phải là loài có thần khí, nhưng là loài có sinh khí; loài có thần khí chỉ xuất hiện sau đó. Người thứ nhất bởi đất mà ra thì thuộc về đất; còn người thứ hai thì từ trời mà đến. Những kẻ thuộc về đất thì giống như kẻ bởi đất mà ra; còn những kẻ thuộc về trời thì giống như Đấng từ trời mà đến. Vì thế, cũng như chúng ta đã mang hình ảnh người bởi đất mà ra, thì chúng ta cũng sẽ được mang hình ảnh Đấng từ trời mà đến. (1Cr 15, 45-49)

Cha Donald H. Calloway, MIC
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG