“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÁNH GIUSE, NGƯỜI CÔNG CHÍNH NHỜ ĐỨC TIN

Thánh Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu, là một người rất bí ẩn nhưng rất quan trọng. Thánh Giuse, ở phần đầu Tin Mừng Matthêu, là người “công chính theo luật”: trước tiên ngài quyết định từ chối Đức Maria. Tuy nhiên, từng chút một, nhờ vào giấc mơ, ngài trở nên công chính “theo kế hoạch của Thiên Chúa”. Có nghĩa là, thánh Giuse sẽ vâng phục tiếng nói của Thần Khí, Đấng đã nói với ngài trong giấc mơ, và ngài sẽ tuân theo. Lúc đầu, đó là một sự đáp trả của con người; lòng trắc ẩn, trước tình yêu mà thánh Giuse dành cho Đức Maria,… sau đó sẽ là một suy tư thần học, xem xét tình yêu mà ngài dành cho Thiên Chúa.

Thánh Giuse có những giấc mơ phi thường: các thiên thần nói chuyện với ngài; Thiên Chúa nói với ngài trong khi ngài ngủ. Đây là những giấc mơ. Tôi tin rằng chúng là những giấc mơ có thật. Tuy nhiên, nó cũng có thể có nghĩa là, bên ngoài giới hạn của giấc mơ cổ điển, tất cả những điều đó, bằng cách này hay cách khác, đều đạt đến sự hiểu biết, ý thức. Một sự suy gẫm rất sâu sắc cũng có thể được coi là một “giấc mơ”. Giấc mơ chắc chắn là một công cụ mặc khải.

Tin Mừng hầu như không cho thấy mối quan hệ giữa Chúa Giêsu và Thánh Giuse. Chúng ta vẫn còn nhớ một cái gì đó! Chúng ta thấy điều đó khi Chúa Giêsu bị lạc và thánh Giuse và Đức Maria đi tìm ngài, nhưng sau đó Giuse biến mất và chúng ta không biết gì nhiều về mối quan hệ của các ngài. Cũng như không biết gì về ba mươi năm cuộc đời của Chúa Giêsu ở Nadarét.

Tên Giuse có nghĩa là, “Thiên Chúa sẽ thêm vào”. Nó gợi lên hy vọng; tin tưởng vào Thiên Chúa. Đó là một hình ảnh hướng tới sự phong phú và màu mỡ. Khuôn mẫu của người cha nuôi, thánh Giuse vượt qua các cấu trúc phụ hệ vào thời của ngài vốn rất quan tâm đến quan hệ huyết thống. Ngài là hình mẫu của việc nhận con nuôi mẫu mực. Một hình mẫu nhân văn cho một người phải chăm sóc người khác, chẳng hạn như một giáo viên phải tiếp nhận tất cả các học sinh đến với mình mỗi năm, để cùng các em lên đường và dẫn dắt các em đến cuối năm, đã hiện thực hóa các giá trị đã học được cách tốt đẹp, cả những giá trị nhân văn và tinh thần.

Chúng ta hãy phó thác cho Người cha chúng ta, Thánh Cả Giuse, giúp chúng ta vượt qua mọi lo lắng, và những kế hoạch quan trọng trong đời sống chúng ta, để Người đưa chúng đến sự hoàn hảo và viên mãn, như Người đã làm với Con yêu dấu của Người, Chúa Giêsu Kitô.

Đồng Hành, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG