“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÁNH GIUSE ĐÃ THỰC SỰ LÀM GÌ TRONG TƯ CÁCH LÀ NGƯỜI THỢ MỘC?

“Nghệ thuật kể một câu chuyện, lịch sử nói một câu chuyện khác.”

Thường thì một số cụm từ Kinh Thánh không được phiên dịch tốt. Lấy ví dụ như bản dịch thông thường của Mátthêu, chương 13, câu 55. Người dân Nadarét đặt câu hỏi về quyền năng thần linh của Chúa Giêsu bằng cách hỏi: “Ông ấy không phải là con của người thợ mộc hay sao?”

Tất nhiên, điều này liên quan đến Thánh Giuse, người theo truyền thống được gọi là “người thợ mộc”. Bản dịch đã dẫn đến vô số mô tả về Thánh Giuse trong nghệ thuật Kitô giáo như một người đàn ông lao động trong xưởng gỗ của mình, làm bàn ghế cả ngày.

Tuy nhiên, từ ngữ được sử dụng trong đoạn văn này không phải lúc nào cũng rõ ràng và cụ thể. Đoạn văn gốc tiếng Hy Lạp mô tả Thánh Giuse là một “tekton”, có nhiều nghĩa khác nhau trong thế giới cổ đại. Theo một học giả Kinh Thánh, “theo nguyên gốc, thuật ngữ tektōn trong tiếng Hy Lạp có thể bắt nguồn từ gốc Ấn-Âu, tek– hoặc teks– có nghĩa là cắt hoặc tạo kiểu bằng chiếc rìu, nhưng nó cũng dùng để chỉ dệt, xây dựng, chế tạo và ghép nối”. Ngoài ra, “các đoạn trong IliadOdyssey đã chỉ ra rằng tektones hoạt động với tất cả các loại vật liệu và công cụ”.

Những người đàn ông này là những người lao động có tay nghề cao, những người thành thạo mọi công việc. Một nhà bình luận khác giải thích cách khác, một “tekton, có thể là một thợ mộc đơn giản, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là thợ thủ công bậc thầy, làm việc trong lĩnh vực gỗ hoặc nề. Một tekton là người mà mỗi làng xã đều phụ thuộc vào để đặt nền móng của họ đúng cách, hoặc xây dựng một cánh cửa hoạt động đúng cách. Nói cách khác, Thánh Giuse và con trai của ngài, Chúa Giêsu, là những người thích hợp nhất khi bạn muốn xây một ngôi nhà cho một gia đình đang phát triển”.

Một cách để mô tả về Thánh Giuse là thánh nhân có thể là “người khéo tay” của khu phố, người đã giúp mọi người trong các dự án của họ, dù lớn hay nhỏ. Một từ khác để mô tả thánh nhân sẽ là “thợ lành nghề”.

Cách giải thích này làm sáng tỏ hơn công việc của Thánh Giuse và người con nuôi của ngài là Chúa Giêsu. Nó mô tả cách sinh động hình ảnh của cả hai đi quanh làng và được mọi người yêu cầu đến sửa nhà. Điều này cũng có thể giải thích tại sao mọi người ở Nadarét đều biết Chúa Giêsu là “con trai của bác thợ mộc”. Thánh Giuse và Chúa Giêsu thường xuyên xuất hiện khắp thị trấn, giúp đỡ mọi người trong các dự án của họ.

Cuối cùng, việc khẳng định cách chắc chắn rằng Thánh Giuse là một thợ mộc như chúng ta thường nghĩ, nhưng cũng rất có thể thánh nhân là “người thợ khéo tay” điêu luyện với gỗ, cũng có khi là với đá hoặc bất kỳ vật liệu nào khác.

Philip Kosloski (Aleteia.org)
Khai Sáng, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG