“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÁNH GIUSE, CON CHÁU CỦA VUA ĐAVÍT, XIN CẦU CHO CHÚNG CON

Thiên Chúa nhìn thấy rằng Thánh Giuse được sinh ra từ gia đình hoàng gia; Người muốn thánh nhân trở nên cao quý với những điều cao quý ở trần gian. Máu của Đavít, của Salômôn và của tất cả các vua của Giuđa chảy trong huyết quản của ngài. (Thánh Peter Julian Eymard)

Trong các sách Phúc âm Mát-thêu và Luca, chúng ta biết rằng Thánh Giuse thuộc dòng dõi các vua Đavít. Các ngôn sứ trong Cựu Ước luôn dạy rằng Đấng Mêsia sẽ đến từ dòng dõi Đavít. Đức Maria, người mẹ thiêng liêng của chúng ta, rất có thể cũng là con cháu của Vua Đavít, nhưng tổ tiên của mẹ không được nêu trong Tân Ước. Mát-thêu và Luca trình bày dòng dõi của Giuse vì tổ tiên Đavít của Đấng Mêsia cần được thể hiện qua dòng dõi của người cha. Do đó, Mát-thêu và Luca đã đưa ra quan điểm nhấn mạnh rằng mặc dù Chúa Giêsu không phải là con ruột của Giuse, nhưng theo luật thì Ngài là Con của Giuse. Như vậy, Chúa Giêsu có quyền hợp pháp để được gọi là con cháu của Vua Đavít.

Mối quan hệ ngoại tình giữa Giuse và Maria là một tình tiết có tầm quan trọng lớn lớn. Giuse thuộc dòng dõi hoàng tộc của Đavít và nhờ cuộc hôn nhân của mình với Maria, ngài sẽ phong cho Con của Trinh nữ – Con Thiên Chúa – tước hiệu hợp pháp là “Con vua Đavít”, do đó ứng nghiệm các lời tiên tri. (Đức Bênêđictô XVI)

Thánh Giuse là vị vua của Thánh Gia. Ngài không phải là vua của Nadarét, Ít-ra-en, hay bất cứ thứ gì tương tự. Vì mỗi người đàn ông là vua của gia đình, nên Thánh Giuse là vua của gia đình thánh. Tại quê hương Nadarét, Thánh Giuse là vua, Đức Maria là hoàng hậu, và Chúa Giêsu là hoàng tử đang chờ đợi vương quốc được Cha Trên Trời chuẩn bị cho ngài. Dĩ nhiên, Chúa Giêsu là Vua của các Vua và Chúa của các Chúa, nhưng tình yêu quan phòng của Thiên Chúa mong muốn chúng ta thừa nhận vương quyền của Thánh Giuse trong Thánh Gia. Chính Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta về tình yêu thương hiếu thảo và lòng tôn kính mà chúng ta có đối với Thánh Giuse, người cha thiêng liêng của chúng ta.

Thánh Giuse là một vị chúa tể cao quý. Nhiều vị thánh đã thường trìu mến gọi Thánh Giuse là “chúa tể.” Thánh Têrêxa Avila đặc biệt thích coi Thánh Giuse là chúa tể của mình. Khi sử dụng thuật ngữ này, không một vị thánh nào có ý định tuyên bố rằng Thánh Giuse là Thiên Chúa. Thánh Giuse không phải là Chúa. Các thánh đôi khi sử dụng thuật ngữ “Chúa” khi xưng hô với Thánh Giuse với thái độ tôn trọng, cũng như khi xưng hô với các chức sắc và nhà cầm quyền. Các Thánh rất mộ đạo và thích bày tỏ mối quan hệ hiếu thảo của mình với Mẹ Maria và Thánh Giuse bằng ngôn ngữ sùng kính. Đức Maria, chẳng hạn, được gọi là Madonna. (“Madonna” bắt nguồn từ tiếng Latinh mea domina, nghĩa là “Nữ hoàng của tôi”, và là hình dáng dịu dàng của “chúa tể”.)

Vì Chúa đã muốn vâng lời Thánh Giuse, cho phép tôi ở trong sự phục vụ của ngài, để tôn kính ngài và yêu ngài như vị Chúa và ông Chủ của tôi. (Thánh Anphongsô Liguori)

Toàn thể Giáo hội công nhận Thánh Giuse là quan thầy và người bảo vệ. Trong nhiều thế kỷ, nhiều nét khác nhau về cuộc đời của ngài đã thu hút sự chú ý của các tín hữu. Đó là lý do tại sao, trong nhiều năm nay, tôi thích gọi ngài một cách trìu mến là “cha và chúa của chúng tôi.” (Thánh Josemaría Escrivá)

Việc nhắc đến Thánh Giuse là “chúa tể” cũng có cơ sở trong Kinh Thánh. Bạn có nhớ ông Giuse trong Cựu Ước, người bị anh em mình bán làm nô lệ không? Chà, anh em của ông Giuse cuối cùng gọi ông là “chúa tể” của họ (xem Sáng thế ký 44) khi họ gặp lại ông và ông đã cứu gia đình họ khỏi nạn đói. Đối với chúng ta, Thánh Giuse còn hơn cả một người anh em; ngài là người cha thiêng liêng cao quý của chúng ta. Ngài là người cha và chúa tể thiêng liêng yêu thương của chúng ta.

Lạy Thánh Giuse thật cao sang, con vui mừng vì Chúa thấy ngài xứng đáng nắm giữ vị trí lỗi lạc này, nhờ đó, đã chọn ngài làm cha của Chúa Giêsu, ngài đã thấy đấng mà mệnh lệnh trời đất tuân theo và phục tùng uy quyền của ngài. (Thánh Anphongsô Liguori)

Cha Donald H. Calloway, MIC
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG