“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÁNH GIUSE CHẾT NHƯ THẾ NÀO?

Sự ra đi của Thánh Giuse được biết đến như một minh chứng hoàn hảo về một “cái chết lành thánh”.

Thực tế cho thấy rất ít người biết được nhiều điều liên quan đến cuộc đời của Thánh Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu. Thánh nhân chỉ được nhắc đến một vài lần trong các sách Tin mừng, và không bao giờ nói một lời.

Tuy nhiên, hầu hết các học giả Kinh Thánh đều tin rằng Thánh Giuse đã chết trước khi Chúa Giêsu bị đóng đinh. Điều này chủ yếu là do thánh nhân không có mặt lúc bị đóng đinh và trong Tin mừng Gioan, Chúa Giêsu giao Đức Maria cho một người ngoài gia đình (xem Ga 19, 27).

Hãy ghi nhớ kịch bản lịch sử này, nhiều truyền thống cho rằng Thánh Giuse đã chết trong vòng tay hoặc sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Đó là một hình ảnh đẹp, một hình ảnh đã khiến Giáo hội tuyên dương Thánh Giuse là vị thánh bảo trợ của một “cái chết lành thánh”.

Có rất nhiều lời kể về khoảnh khắc này, nhưng một điều đặc biệt gây xúc động là từ những tác phẩm của Đấng đáng kính – Mẹ Maria của Chúa Giêsu thành Agreda (hay còn gọi là nữ tu sĩ địa phương). Mẹ đã viết về tình tiết trong “Thành phố huyền bí của Thiên Chúa” và nó được ghi lại như một mặc khải tư.

Sau đó, con người của Thiên Chúa này, hướng về Đức Kitô, Chúa chúng ta, với lòng tôn kính sâu xa, muốn quỳ trước mặt Ngài. Nhưng Chúa Giêsu rất ngọt ngào, đến gần, đón nhận ngài trong vòng tay của mình, ngả đầu trên họ, Thánh Giuse nói: “Lạy Chúa và là Thiên Chúa cao cả của con, Con của Cha vĩnh cửu, Đấng Tạo Hóa và Đấng Cứu Chuộc Thế Gian, xin ban phước lành cho đầy tớ và các công việc từ tay ngài làm ra; xin tha thứ, hỡi vị Vua nhân từ, những lỗi lầm mà con đã phạm trong sự phục vụ và tương quan liên vị với Ngài. Con cầu xin và tôn vinh Ngài, cảm tạ Ngài mãi mãi và chân thành cảm tạ Ngài vì Ngài đã chọn con làm bạn trăm năm của Mẹ đích thật của Ngài; hãy để sự vĩ đại và vinh quang của Ngài là sự tạ ơn muôn đời của con”. Đấng Cứu Chuộc của thế giới đã ban phước lành cho thánh nhân rằng: “Hỡi cha, xin hãy yên nghỉ trong sự bình an trong ân sủng của Thiên Chúa Cha đời đời của con và của chính con; và cho các Tiên tri và Thánh nhân, những người đang chờ đợi cha trong chốn u minh, hãy mang đến những tin vui về sự cứu chuộc của họ đang đến gần”. Trước những lời này của Chúa Giêsu, và nằm trong vòng tay của Người, Thánh Giuse may mắn nhất đã tắt thở và chính Thiên Chúa đã khép đôi mắt của thánh nhân.

Dù điều gì đã xảy ra, Thánh Giuse chắc hẳn đã chết một “cái chết đầy hạnh phúc” được bao bọc bởi người vợ và người con yêu thương nhất trong toàn vũ trụ.

Đây là một lời cầu nguyện ngắn dành cho Thánh Giuse, xin ngài chuyển cầu cho tất cả chúng ta, để cái chết của chúng ta cũng có thể được “phúc lành”.

Hỡi Thánh Giuse, người đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, xin hãy ban cho con ân sủng này, hỡi Thánh Giuse thánh thiện, để con có thể thở ra trong tâm hồn để ngợi khen, nói trong tâm hồn; nếu con không thể làm như vậy trong lời nói: “Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, con xin dâng cho Ngài trái tim và linh hồn con”. Amen.

Philip Kosloski (Aleteia.org)
Khai Sáng, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG