“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÁNH GIUSE BAO NHIÊU TUỔI KHI CHÚA GIÊSU SINH RA ĐỜI?

Vấn đề đặt ra: Thánh Giuse là một người già góa vợ hay một thanh niên vạm vỡ?

Chúng ta không nghe nhiều về Thánh Giuse trong Kinh Thánh. Ngài được mô tả đơn giản là “chồng của Bà Maria”, một “người thợ mộc” và một “người công chính” trong các tường thuật của Tin mừng. Cả số tuổi và cái chết của Ngài đều không được nhắc đến trong Kinh Thánh.

Tuy nhiên, các truyền thống khác nhau giúp làm sáng tỏ câu hỏi và đưa ra các tình huống có thể xảy ra để lưu tâm và xem xét.

1- Giuse: một người đàn ông cao niên truyền thống

Một truyền thống rất phổ biến trong Giáo hội Chính thống cho rằng, Thánh Giuse là một người đàn ông cao niên khi kết hôn với Đức Trinh nữ Maria. Trước khi đưa Đức Maria về nhà của mình, người vợ trước của Giuse (người mà ngài có một số người con) đã chết. Điều này khiến một số người khẳng định rằng những đứa trẻ này là “anh em” của Chúa Giêsu được nhắc đến trong các sách Tin mừng.

Một văn bản thế kỷ thứ 6 có tên là Lịch sử về Thánh Giuse – Người Thợ Mộc là trung tâm của truyền thống này và nói rằng, Thánh Giuse là một người đàn ông cao niên, nhưng trẻ trung đầy sức sống.

Theo thời gian, theo năm tháng, người đàn ông này đã cao niên. Tuy nhiên, ông vẫn lao động mà không có dấu hiệu xuống sức của cơ thể, thị lực vẫn tốt cũng như hàm răng vẫn con nguyên vẹn. Tâm trí cũng vậy, trong suốt cuộc đời của mình, ông không bao giờ đi lang thang; nhưng giống như một cậu bé, ông luôn thể hiện sức sống trẻ trung, chân tay ông vẫn bình thường và không bị đau nhức. Cuộc đời của ông, sau đó, ông đã sống cho tới 111 tuổi, tuổi già của ông được kéo dài đến mức tối đa.

2- Giuse: một thiếu niên cường tráng và đầy sức sống

Mặt khác, nhiều học giả và sử gia Kinh Thánh tin rằng Thánh Giuse là một thanh niên, thậm chí có thể là một thiếu niên. Học viện Nghiên cứu Đức Mẹ Quốc tế cho biết, “Chúng ta tin rằng cả Đức Maria và Thánh Giêsu đều ở tuổi thiếu niên khi Chúa Giêsu được sinh ra, lần lượt khoảng 16 tuổi và 18 tuổi. Đây là chuẩn mực cho các cặp vợ chồng mới cưới của người Do Thái thời bấy giờ”.

Vị Đáng kính Fulton Sheen chia sẻ cảm xúc tương tự trong ‘Mối tình đầu của Thế giới’, “Thánh Giuse có lẽ là một chàng trai trẻ, mạnh mẽ, rắn rỏi, lực lưỡng, đẹp trai, thuần khiết và kỷ luật, kiểu người mà người ta thường thấy… làm việc tại băng ghế thợ mộc… Ngài ở trong độ tuổi trẻ trung, chứ không phải là độ tuổi xế chiều của cuộc đời, sôi sục với năng lượng, sức mạnh và niềm đam mê với sự tiết độ”.

Lý thuyết này có tính đến những cuộc hành trình dài mà Thánh Gia đã thực hiện xung quanh sự ra đời của Chúa Giêsu. Lần thứ nhất từ ​​Nadarét đến Bêlem và lần thứ hai khi họ trốn sang Ai Cập. Thật là khó để tưởng tượng một Thánh Giuse lớn tuổi có thể chăm sóc Mẹ Maria và Chúa Giêsu khi họ đi đến một đất nước xa lạ.

Dù sự thật là gì, Thánh Giuse vẫn là một “người công chính”, người đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ và trợ giúp cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Ngài nhìn họ bằng một trái tim dịu dàng và yêu thương cả hai bằng một tình yêu sâu sắc và bền chặt.

Philip Kosloski (Aleteia.org)
Khai Sáng, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG