“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THÁNH GIOAN BOSCO, NGƯỜI CHA VÀ NGƯỜI THẦY CỦA GIỚI TRẺ

ẢNH HƯỞNG CỦA NGƯỜI MẸ

Don Bosco mồ côi cha từ lúc hai tuổi, lại sinh trong một gia đình phức tạp, cha Gioan Bosco có hai đời vợ. Người vợ trước để lại một người con là Antôn sau này đã gây nên rất nhiều khó khăn cho Gioan Bosco và khổ đau cho Mẹ Margarita, mẹ của Bosco và Giuse. Tuy gia đình nghèo và đầy bất hạnh, nhưng Bosco lại may mắn có được một người mẹ thật thánh thiện, khôn ngoan và cương nghị. Bà có một lòng đạo đức sâu xa và tôn sùng kính yêu Mẹ Maria đặc biệt.

Trước khi Gioan Bosco vào chủng viện, mẹ đã căn dặn con: “Gioan bé nhỏ của mẹ, khi con ra chào đời mẹ đã dâng con cho Mẹ Maria, khi con cắp sách tới trường mẹ đã căn dặn con phải có lòng sùng kính Đức Maria. Giờ mẹ mong con hãy tận hiến trọn vẹn cho Mẹ Maria. Con hãy làm bạn với ai có lòng sùng mộ mẹ Maria và nếu ngày kia con được làm linh mục của Chúa con hãy không ngừng truyền bá lòng kính tôn với người Mẹ tốt lành này”.

Thật vậy trong suốt những năm tại ghế chủng viện, Bosco đã làm bạn với những người có lòng tôn sùng Mẹ Maria các đặc biệt, như Luis Comolo; người mà trong một kỳ hè tại làng quê Becchi. Cả hai cùng tấm tắt khen nho năm ấy trúng mùa và ngọt lịm. Nhưng Bosco đã tiên báo là năm sau, một trong hai người sẽ không còn được nếm nho tại vùng đất này nữa và giao hẹn một trong hai ai chết trước sẽ về báo cho người kia biết mình đang ở đâu? Sau mùa hè đó, trở lại đại chủng viện không được bao lâu thì Luy Comolo bị bệnh và chết. Sau ngày an táng, đêm đó khi mọi người đang triền miên trong giấc ngủ, thì có tiếng rung động cả phòng ngủ và có tiếng gọi “Bosco, Bosco… Tôi đã được cứu rỗi!”. Đúng là tiếng của thầy Luis Comolo hiện về báo cho Bosco hay thầy đang ở đâu, theo đúng lời hai người đã gieo kèo với nhau.

Cũng mẹ Margarita trong ngày chịu chức của Gioan Bosco đã nói một câu chí lý cho người con tân linh mục: “… Bắt đầu dâng thánh lễ là bắt đầu đau khổ!”. Và khi qua đời bà đã trăn trối cho Bosco: “Mẹ sắp ra đi không còn giúp con lo toan việc Khánh lễ viện nữa, nhưng Đức Maria sẽ giúp con… con hãy tìm vinh danh Chúa… Khi mẹ về cùng Chúa và Mẹ Maria, mẹ sẽ không ngừng cầu nguyện cho công cuộc của con…”.

Những tâm tình và sự nhủ bảo giáo huấn của bà mẹ, dù thất học như mẹ của cha thánh Bosco, nhưng đã ghi đậm và ảnh hửng sâu xa tới ơn đoàn sủng, tới công cuộc giáo dục và sự nghiệp của Don Bosco trong cuộc sống của Ngài và trải dài trong mọi công cuộc mà hội dòng do cha thánh sáng lập đang thể hiện ngày nay và mãi sau này.

MẸ MARIA VÀ CÔNG CUỘC CỦA CHA THÁNH BOSCO

Cuộc đời của Gioan Bosco từng bước, từng chặng luôn có sự hiện diện trìu mến và hướng dẫn của Mẹ Maria:

Ngay từ tấm bé lúc chín tuổi với giấc mơ đầu bé Bosco thấy mình đứng trước một bầy trẻ đang đánh đấm, chửi rủa nhau… Bé đã nhẩy vào can ngăn. Muốn thế, bé đã phải dùng tới những cú đấm cú đá để ngăn chặn… thì một người lạ xuất hiện đã khuyến cáo bé:

– Con phải dùng tình thương, dịu hiền để chinh phục các bạn con!

Bé ngỡ ngàng, thắc mắc vặn hỏi:

– Làm thế nào vì con bất tài…

Người lạ mặt đã khích lệ và hứa sẽ cho một bài giáo khôn ngoan hướng đạo và chỉ giáo cho Bosco. Bà giáo đó chính là Mẹ Maria. Người mẹ dịu hiền chở che Bosco và vén mở cho Bosco nhìn thấy viễn tượng lũ trẻ tinh nghịch kia biến mất thay vào bằng bấy sói, gấu, chó, mèo… dần biến thái thành những em bé ngoan ngùy, dễ thương, đức độ… và Mẹ kết luận đó là công việc của con.

Giấc mơ đầu này đã dần dần hình thành: Bosco từ một em bé nghèo, mồ côi đã biết vươn lên, vượt thắng bao nhiêu khổ đau tủi nhục để qua tiểu học, trung học và bước vào được chủng viện. Sau khi chịu chức linh mục cha được Mẹ hướng dẫn từng bước, từng bước để hình thành khánh lễ viện, các trung tâm trẻ lo cho các em bụi đời, cò vơ cò vất trên các vỉa hè, đường phố, sân ga lao tù…

CHÍNH MẸ MARIA THỂ HIỆN CÁC PHÉP LẠ

Trong cuộc đời cha thánh Bosco đã thể hiện nhiều phép lạ, nên người ta đã gán cho danh hiệu là “người làm phép lạ của thế kỷ”. Nhưng cha Bosco luôn phủ nhận mình không làm gì cả, hoàn toàn do Mẹ Maria phù hộ các giáo hữu đã thể hiện. Chúng ta chỉ nêu một vài sự kiện:

Năm 1848, ngày lễ sinh nhật của Đức Mẹ, người coi phòng áo đã quên mang chén bánh lễ ra cho Don Bosco truyền phép. Tới lúc rước lễ, Don Bosco thấy có tới 400 em tham dự lễ mà bánh thánh còn quá ít, cha đã không bẻ nhỏ bánh thánh. Ngược lại bình thản tiến ra cho rước lễ và đã cho tất cả các em rước lễ. Sau này người ta hỏi, ngài đã cám thấy thế nào trong lúc đó. Cha Bosco bình thản trả lời: “Cha cảm động, nhưng cha lấy lại bình tĩnh; vì cha nghĩ rằng truyền phép Thánh Thể là một phép lạ còn lớn hơn việc hóa bánh thánh ra nhiều. Vả lại có Mẹ Maria giúp đỡ cha”.

Một lần khác, mẹ Margarita quên luộc nhiều hạt giẻ trong buổi tối mà cha Bosco đã hứa với các thanh thiếu niên của cha sẽ được ăn. Làm sao bây giờ? Cha đã bình thản bốc phân phát cho bốn năm trăm em ăn hả hê… Đức mẹ đã hành động qua cha.

Don Bosco vẫn thường khuyên nhủ mọi người mà cha gặp gỡ: “Hãy chạy đến với Mẹ Maria, Mẹ sẽ an ủi, Mẹ sẽ chữa lành các con…”. Lời khuyên ấy nhắc nhở chúng ta tới sức mạnh của lời cầu bầu của Mẹ trước Con của Mẹ tại tiệc cưới Cana, khi giờ của Thầy Giêsu chưa tới, nhưng vì Mẹ ngài đã thể hiện phép lạ đầu đời là biến nước thành rượu cho niềm vui của đời đôi bạn được trọn vẹn trong ngày cưới.

Thật vậy, trong đời của cha Bosco, Mẹ nhân lành đã thể hiện rất nhiều phép lạ qua bàn tay cha thánh, hầu cha có đủ tiền bạc nuôi sống cả ngàn thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi, giúp cha có phương tiện mua đất, dựng nhà làm nơi cư trú cho lũ con mồ côi, bụi đời bị xã hội đẩy lui ra ngoài lề xã hội… Qua các phép lạ chữa lành, các nhà quí tộc đã tự động dâng hiến tài của công sức cho Don Bosco xây dựng Đền thờ Mẹ phù hộ tại Tôrinô, Tượng Thánh Tâm Chúa vĩ đại trên đồi Tibi Dabo tại Barcelona, các cơ sở dòng và cuối cùng vân lệnh đức thánh cha Leo XIII đi quyên góp để xây Đền thờ Thánh Tâm Chúa tại Rôma trong tuổi già.

Trong cuộc sống của cha Bosco, những điều phi thường đã trở thành bình thường nhờ bàn tay can thiệp của Mẹ Maria. Don Bosco thường xin con cái của mình cầu nguyện mỗi khi Ngài phải lo toan và đối đầu với những công cuộc… Cha thường nói với Mẹ Maria “Nào chúng ta cùng làm việc!” và Mẹ Maria đã làm việc của một hiền mẫu lo toan cho người con, người học trò và người môn sinh tín thác của Mẹ. Chúng ta hãy đọc lại một biến cố của đời cha thánh.

Năm 1880, Don Bosco đang thăm viếng một nhà thuộc tu hội của ngài ở nam nước Pháp. Trong dịp này cha giám đốc nhà đã cho tập luyện một trường kịch và mời các ân nhân, các cộng sự vien tới tham dự. Nhưng rủi ro thay, cậu học sinh thủ vai chính trong vở kịch đêm đó bị bệnh và mất tiếng không thể nói được. Cha giám đốc đã chạy tới cha thánh Bosco cho ngài hay phải làm gì? Don Bosco suy nghĩ một chút rồi bảo dẫn em học sinh đó tới cho cha. Cậu diễn viên tới và cha ban phép lành và nói cùng em: “Cha cho con mượn tiếng nói của cha”. Lập tức cậu bé nói được, nhưng Don Bosco thì trở nên á khẩu cho tới khi vở kịch được trình diễn xong thì tiếng nói của ai lại được hoàn lại cho người ấy. Cha Bosco nói được, còn cậu diễn viên trẻ tuổi kia thì bị mất tiếng nói!

ĐỨC MẸ VÀ CUỘC ĐỜI CHÚNG TA

Trong cuộc sống cá nhân, gia đình, hội đoàn và cộng đoàn… dưới hình thức này khác, chúng ta cũng đã, đang và còn nhận được biết bao ơn lành của Thiên Chúa thương ban cho chúng ta qua các thánh, đặc biệt qua bàn tay chuyển cầu thần thế của Mẹ Maria, Nữ vương trời đất, Maria Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội và Mẹ chúng ta, hay thường được gọi là Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu mà cha thánh Gioan Bosco hết lòng yêu mến và sùng mộ, quảng bá. Chính Ngài đã xây Vương cung thánh đường kính Mẹ Phù Hộ ở Tôrinô và Cha thánh cùng vơí Mẹ thánh Maria Mazarellô thành lập Tu hội “Con Cái Mẹ Phù Hộ” cũng thường được gọi là các sơ Salesian. Don Bosco muốn các sơ là những tòa nhà sống động của Mẹ Phù Hộ.

Lễ Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu đã được Đức Thánh Cha Piô VII đưa vào Lịch Phụng Vụ và mừng kính vào ngày 24/5 hàng năm để đánh dấu một phép lạ, một sự can thiệp lạ lùng của Mẹ đã giải thoát Đức Thánh Cha khỏi tù và đưa Ngài về lại Roma, trung tâm của Giáo Hội vào năm 1814.

Thanh Quảng, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG