“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

THẦN KHÍ VẪN KHÔNG NGỪNG HOẠT ĐỘNG

Thánh Phanxicô Xaviê và Don Bosco, hai nhà truyền giáo vĩ đại hôm qua và hôm nay. Với một thời gian ngắn trước đây, khi cha ở Goa, Ấn độ, nơi mà cha đã chứng kiến giữa những cây cọ và những hạt các mịn của biển xuất hiện ở Thánh đường và Nhà thờ được xây dựng trong thế kỷ 16 và 17. Một trong những ngôi Đền thờ là Vương cung Thánh đường Chúa Giêsu Mục tử Tốt lành, đã trở nên nơi hành hương, không chỉ với các Kitô hữu mà còn cho các tín đồ của các tôn giáo khác, bởi vì nơi đây có một phần di cốt của Thánh Phanxicô Xaviê, nhà Truyền giáo từ Navarre, đã loan báo Tin mừng cho vùng đất phía Đông và là một đệ của thánh Inhaxiô thành Loyola, Đấng sáng lập Dòng Tên. Mặc dù, Thánh Phanxicô Xaviê qua đời tại Trung Hoa năm 1552, nhưng một phần thân xác của ngài được đặt trong Ngôi thánh đường rất đẹp nằm cạnh bên Vương cung Thánh đường và Nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê. Nơi đây phần còn lại của thi thể được đặt trong đó từ năm 1594 đến năm 1605. Cơ thể của ngài được bảo tồn ở đó. Thân xác không hư hoại chính là phép lạ mà nhờ đó Thánh Phanxicô đã được phong thánh năm 1622. Được đồng hành bởi các Salêdiêng và một số người đời, cha đã có được đặc ân cử hành Thánh lễ ở bàn thờ tại ngôi mộ của nhà Truyền giáo vĩ đại Dòng Tên.

Cha yêu cầu cử hành Thánh lễ vinh danh thánh Gioan Bosco để cầu xin ngài cầu thay cho chúng ta. Tại sao cha làm điều này? Lý do chính là vì Don Bosco cũng là một nhà truyền giáo vĩ đại. Đó là một Thánh lễ đơn sơ, trang nghiêm và sốt sắng. Nhờ sự can thiệp của Thánh Phanxicô Xaviê và Don Bosco, cha đã trình bày với Thiên Chúa sứ mệnh Salêdiêng trên toàn thế giới và sự quan tâm và lo lắng đặc biệt của chúng ta đối với thanh thiếu niên và các bạn trẻ ở khắp mọi nơi, đặc biệt là những em nghèo nhất.

“Những người con của cha sẽ đại diện cha để ra đi truyền giáo”

Ai đó có thể hỏi tại sao cha nói về Don Bosco như một nhà Truyền giáo vĩ đại, bởi lẽ ngài không bao giờ ra đi để làm việc như một nhà Truyền giáo cho muôn dân. Don Bosco đã gửi những người con của ngài, những người Salêdiêng ra đi thực hiện sứ vụ cho muôn dân, nhưng bản thân ngài không bao giờ ra đi như một nhà Truyền giáo đến những vùng đất xa lạ. Chúng ta biết chắc chắn điều này, nhưng dù sao, nó không hoàn toàn chính xác. Thông tin cha cung cấp cho chúng con ở đây ngay bây giờ sẽ đủ để nói về trái tim truyền giáo vĩ đại của Don Bosco. Khi Don Bosco qua đời vào ngày 31 tháng 01 năm 1888, con số những người Salêdiêng khoảng 754; Điều ấn tượng là Don Bosco đã gửi 153 hội viên, chiếm khoảng 20% trong tổng số hội viên, trong tư cách như là những người Truyền giáo đến Nam Mỹ. Đây hẳn phải là kết quả của sự đáp trả của một con người có lòng đam mê truyền giáo thực sự, chính niềm đam mê này mà chính ngài đã nhiều lần tuyên bố trong các lá thư của mình rằng, ngài muốn trở thành một nhà Truyền giáo, nhưng những người con của ngài sẽ ra đi thế ngài.

Khi ở Goa, cha đã tạ ơn Thiên Chúa vì phép lạ truyền giáo này. Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn và đồng hành với tất cả sứ mệnh truyền giáo khắp nơi ở Châu Á từ các nhà Truyền giáo Franciscan, Dominican và Dòng Tên đầu tiên giống như Thánh Thần đã làm cho các người con, cả nam lẫn nữ của Don Bosco. Ở Ấn Độ ngày nay có 2.786 người Salêdiêng Don Bosco và hàng ngàn nữ tu của các Hội dòng khác nhau (Nữ tu Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, Nữ tu Thừa sai Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, các Nữ tu Đức tin Đức Mẹ Vô nhiễm Phù hộ các Giáo hữu…) . Tất cả là hồng ân.

Ở tại thành phố Goa, cha đã trải nghiệm và cảm nhận rằng những thế kỷ không xa chúng ta từ những gì thiết yếu và xác thực nhất trong cuộc sống hoặc từ việc Phúc âm hóa vẫn được tiếp tục tuyệt vời cho đến ngày hôm nay.

Sau Thánh lễ tuyệt vời đó, ngay sáng hôm đó cha gặp mặt trực tiếp một số anh em Salêdiêng đang đồng hành với những đứa trẻ được giải cứu khỏi đường phố. Tất cả chúng tôi đã trải qua một buổi sáng tuyệt vời với một nhóm gồm 40 cậu bé ở các độ tuổi khác nhau, từ 10 đến 15 tuổi. Đôi mắt của họ tỏa sáng với một ánh sáng đặc biệt. Những chàng trai trẻ cảm thấy như ở nhà. Chúng được đến trường, nơi chúng nhận được một sự đào luyện và nền giáo dục cung cấp tất cả các cơ hội cho tương lai của chúng. Họ hát tuyệt vời. Họ vui cười. Chúng tôi chào hỏi thăm nhau và – dĩ nhiên – chúng tôi đã chụp ảnh với nhau, và chúng còn học được cách nói “Hola y hasta la vista!”

Cuối cùng, cha nghĩ rằng 170 năm trước, những cậu bé ở Valdocco, Tôrinô, đã sống như thế này với Don Bosco yêu dấu của chúng ta. Ngày nay, trái tim truyền giáo của ngài vẫn còn sống động như thế đối với những trẻ nam và trẻ nữ trên khắp thế giới thông qua những người con tinh thần của Don Bosco đang sống như thể ở một Valdocco khác và một người Mornese khác.

Hôm nay với ân sủng của sự hiệp thông vẫn tồn tại giữa lòng Giáo hội Thiên quốc, Giáo hội chiến thắng, và chúng ta, Giáo hội chiến đấu; các nhà Truyền giáo thánh thiện của chúng ta, Thánh Phanxicô Xaviê và Don Bosco sẽ tiếp tục chúc phúc cho sứ mệnh, và cùng với Thiên Chúa, sẽ ban sự sống cho những người này và cả những thanh niên thiếu nữa ở Goa nữa.

Trong tháng này dành riêng để hướng về Mẹ của chúng ta, cha khẩn cầu Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu tiếp tục đồng hành với sứ mệnh nhân danh Chúa Kitô trên khắp thế giới. Ước mong Gia đình Salêdiêng mãi trung thành với sứ mệnh hiện nay như nó vẫn luôn tồn tại cho đến bây giờ.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng con và xin Mẹ Phù hộ các Kitô hữu luôn đồng hành với chúng con.

Với tất cả tâm tình,

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG