“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TẠI SAO THÁNH GIUSE LÀ NGƯỜI BẢO TRỢ VÀ BẢO VỆ THAI NHI?

Trong số rất nhiều danh hiệu của Thánh Giuse, một danh hiệu đã trở nên quan trọng hơn 40 năm qua là “Thánh Giuse, người bảo trợ cho thai nhi”.

Danh hiệu và sự bảo trợ là phù hợp nhất cho Thánh Giuse, vì ngài sắp “ly hôn với [Đức Maria] một cách lặng lẽ” khi biết rằng “người ta tìm thấy bà cùng với một đứa trẻ… trước khi họ sống với nhau” (xem Mt 1,18-19).

Sự xuất hiện của thiên sứ để tiết lộ kế hoạch của Thiên Chúa dành cho Thánh Giuse, bảo đảm với ngài “đừng sợ hãi”.

Sau đó, Thánh Giuse đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ đứa trẻ chưa chào đời trong lòng Mẹ Maria, cũng như bảo vệ Chúa Giêsu, sau khi Người được sinh ra, khỏi những lời đe dọa giết người của Hêrôđê.

Thánh Gioan Phaolô II nhấn mạnh vai trò của Thánh Giuse trong việc bảo vệ thai nhi trong bài giảng mà ngài đã chia sẻ tại Đền thờ Thánh Giuse ở Kalisz, Ba Lan.

Thánh Giuse thành Nadarét, người đã cứu Chúa Giêsu khỏi sự tàn ác của Hêrôđê, cho chúng ta thấy trong thời điểm này như một người ủng hộ vĩ đại cho chính nghĩa để bảo vệ sự sống con người, từ giây phút thụ thai đầu tiên cho đến khi chết tự nhiên. Vì vậy, tại nơi này, chúng ta muốn ca tụng sự sống con người với Thiên Chúa Quan Phòng và Thánh Giuse, đặc biệt là cuộc sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra, trên quê hương chúng ta và trên khắp thế giới. Sự sống có một giá trị bất khả xâm phạm và một phẩm giá không thể xúc phạm, đặc biệt là vì – [như chúng ta đọc trong phụng vụ hôm nay] – mỗi người được mời gọi để thông phần vào sự sống của Thiên Chúa. Thánh Gioan viết: “Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa – mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa.” (1Ga 3,1).

Thánh Gioan Phaolô II đã nhiều lần nhấn mạnh trong bài giảng về bổn phận của mỗi cá nhân là bảo vệ sự sống khi còn trong bụng mẹ và nhìn lên Thánh Giuse để được soi dẫn.

Ở đây, ở Kalisz, nơi Thánh Giuse, người bảo vệ vĩ đại và người bảo vệ chu đáo cuộc sống của Chúa Giêsu, được tôn kính một cách đặc biệt, cha muốn nhắc nhở các bạn về những lời Mẹ Têrêsa thành Calcutta… “kẻ hủy diệt hòa bình vĩ đại nhất trên thế giới ngày nay là phá thai. Nếu một người mẹ có thể giết chính đứa con của mình, thì làm gì có chuyện ngăn cản tôi và bạn giết nhau? Người duy nhất có quyền lấy sự sống là Đấng đã tạo ra nó. Không ai khác có quyền đó: không phải mẹ, không phải cha, không phải bác sĩ; không cơ quan, không hội nghị, không chính phủ… Tôi sợ hãi khi nghĩ đến tất cả những người giết chết lương tâm của họ để họ có thể thực hiện một cuộc phá thai. Khi chúng ta chết, chúng ta sẽ đối mặt với Chúa, Tác giả của sự sống. Ai sẽ trả lời với Thiên Chúa cho hàng triệu triệu em bé không được phép có cơ hội được sống, được yêu và được yêu? … Đứa trẻ là món quà đẹp đẽ nhất của Thượng đế cho một gia đình, cho một quốc gia. Chúng ta đừng bao giờ từ chối món quà này của Chúa”.

Khi mạng sống con người cần được bảo vệ, hãy hướng về Thánh Giuse!

Philip Kosloski (Aleteia.org)
Khai Sáng, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG