“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TẠI SAO SA-TAN NỔI LOẠN CHỐNG LẠI THIÊN CHÚA?

Sa-tan biết những gì Thiên Chúa đã làm nhưng hắn vẫn từ chối Thiên Chúa và kế hoạch của Ngài.


Người Công Giáo tin rằng Ác thần được gọi là Sa-tan, đã từng là một thiên thần tốt lành, nhưng đã công khai không vâng phục Thiên Chúa. Sự bất tuân của hắn nghiêm trọng đến mức hắn đã bị đuổi khỏi Thiên đàng, cùng với một đội quân lớn các thiên thần khác.

Tại sao Sa-tan không vâng lời? Nếu hắn ở rất gần Thiên Chúa, điều gì đã khiến hắn nổi loạn?

Trước hết, Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo khẳng định, “Giáo hội dạy rằng Sa-tan thoạt đầu là một thiên thần tốt lành, do Thiên Chúa tạo ra” (GLHTCG 391). Ban đầu Sa-tan là tốt lành và một số truyền thống đi xa đến mức đặt cho hắn cái tên “Lucifer – sao mai”, hay “người mang ánh sáng”, khi hắn còn là một thiên thần sáng chói (x. Isaia 14,12-15).

Chúng ta biết rất ít về các hoạt động của Sa-tan trước khi hắn sa ngã. Những gì chúng ta biết là, đã có một trận chiến lớn trên Thiên đàng, được ghi lại trong sách Khải Huyền.

Rồi cuộc chiến nổ ra trên trời; Michael và các thiên thần của mình chiến đấu chống lại con rồng. Con rồng và các hậu duệ của nó đã chiến đấu lại, nhưng chúng không thắng và không còn chỗ cho chúng trên Thiên đàng. Con rồng khổng lồ, con rắn xưa, được gọi là Ma quỷ và Sa-tan, kẻ đã lừa dối cả thế giới, bị ném xuống trái đất, và các hậu duệ của nó cũng bị ném xuống cùng với nó. (Khải huyền 12,7-9)

Chính Chúa Giêsu cũng xác nhận, “Thầy đã thấy Sa-tan rớt xuống như tia chớp từ trên trời” (Luca 10,18).

Trận chiến này dường như đã xảy ra trước khi Adam và Eve được tạo ra, vì Sa-tan đã hiện diện trong khu vườn trong tình trạng sa ngã.

Cho đến nay, những sự thật này là tất cả những gì chúng ta có thể biết một cách chắc chắn. Chúng ta không biết lý do chính xác về sự sa ngã của Sa-tan, mặc dù các nhà thần học đã trình bày một số khả năng.

Từ điển Bách khoa Công giáo tóm tắt một vài lập luận phổ biến nhất.

Tội lỗi mà nhiều chuyên gia hàng đầu coi thực sự là tội lớn của Lucifer, nói một cách dí dỏm, ước muốn không phụ thuộc vào Thiên Chúa và ngang bằng với Thiên Chúa… Mặc dù thánh Thomas coi ước muốn ngang bằng với Thiên Chúa là điều không thể, tuy thế mà ngài dạy rằng Sa-tan đã phạm tội vì ham muốn được “như Thiên Chúa”.

Nhiều nhà thần học đã phỏng đoán, với một số trình bày cho thấy rằng bí ẩn về Sự nhập thể Thần tính đã được tiết lộ cho [tất cả các thiên thần], rằng họ thấy rằng bản chất thấp hơn hơn bản chất của họ là được… hợp nhất với Con Thiên Chúa [Chúa Giêsu Kitô], và tất cả các phẩm trật trên trời phải cúi đầu tôn thờ trước uy nghi của Ngôi Lời Nhập Thể; và điều này được cho là lý do kiêu ngạo của Lucifer.

Theo quan điểm cuối cùng này, Sa-tan tỏ ra kiêu ngạo và cho rằng Sự nhập thể của Chúa Giêsu là một hành động không thể chấp nhận, thật đáng ghét. Sau đó, nó tìm kiếm “sự độc lập” và nổi loạn chống lại kế hoạch thiêng liêng này, mong muốn được “như Thiên Chúa”.

Sách Giáo lý giải thích cho dù bản chất chính xác của tội lỗi của Sa-tan là gì, sự lựa chọn của hắn là không thể thay đổi.

Đó là đặc tính không thể thay đổi trong sự lựa chọn của chúng, và không phải là một khiếm khuyết trong lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa, đã làm cho tội lỗi của các thiên thần không thể tha thứ. “Không có sự ăn năn nào đối với các thiên thần sau khi sa ngã, cũng như loài người không có sự ăn năn sau khi chết.” (GLHTCG 393)

Sa-tan có kiến ​​thức đầy đủ và trọn vẹn về sự lựa chọn của chúng, hiểu rõ ràng rằng điều đó sẽ đưa chúng đến sự xa cách vĩnh viễn khỏi Thiên Chúa.

Điều đáng nói là khi còn ở trần gian này, chúng ta vẫn có cơ hội thay đổi cuộc sống và có những lựa chọn tốt, không mắc phải sai lầm như Sa-tan.

Philip Kosloski
Phước Lộc lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG