“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TẠI SAO NHIỀU LINH MỤC CÔNG GIÁO ĐƯỢC GỌI LÀ “MỤC TỬ”?

Các linh mục thường được gọi là “mục tử” để chỉ định vai trò của họ là người hướng dẫn đối với một giáo xứ địa phương.

Trong Giáo hội Công giáo, nhiều linh mục được gọi là “mục tử”, mặc dù không phải tất cả các linh mục đều có danh hiệu chính thức này.

Danh hiệu chủ yếu được sử dụng để chỉ các linh mục lãnh đạo một giáo xứ địa phương và được bổ nhiệm bởi giám mục.

Từ điển Bách khoa Công giáo giải thích ngắn gọn về nhiệm vụ của mục tử.

“Họ phải rao giảng và chăm sóc việc dạy dỗ đạo lý cho các tín hữu, đặc biệt là giới trẻ, đáp ứng nhu cầu thiêng liêng của họ bằng việc cử hành các bí tích, cư ngụ tại giáo xứ hoặc cơ quan truyền giáo của họ, tận tâm quản trị tài sản được giao cho họ quản lý, dõi theo các cử hành đạo đức của các giáo dân của họ, và loại bỏ, càng xa càng tốt, tất cả những cản trở đối với sự cứu rỗi của họ.”

Khi giáo xứ quá lớn đối với một mục tử duy nhất, ngài thường được các linh mục khác hỗ trợ trong nhiệm vụ của mình.

Danh hiệu “mục tử” thực sự bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là “người chăn chiên”.

Mục tử tốt lành

Danh hiệu mục tử là một sự ám chỉ trực tiếp đến thực tế là tất cả các linh mục được kêu gọi noi gương Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành.

Đức Bênêđíctô XVI đã chỉ ra điều này trong một bài giảng lễ phong chức linh mục vào Chúa Nhật Mục Tử Nhân Lành năm 2006.

“Giờ đây, Chúa Giêsu tuyên bố rằng thời giờ này đã đến: chính ngài là Mục Tử Nhân Lành, qua đó chính Thiên Chúa chăm sóc thụ tạo, con người, quy tụ loài người và dẫn dắt họ đến đồng cỏ đích thực.

Thánh Phêrô, -người được Chúa Phục Sinh giao nhiệm vụ chăn dắt đàn chiên của Người, trở thành người chăn chiên với Người và cho Người-, đã mô tả Chúa Giêsu là “Vị Mục Tử Tối Cao” (xem IPt 5,4), và bởi điều này, có nghĩa là người chỉ có thể là người chăn chiên của Chúa Giêsu Kitô thông qua Ngài và hiệp thông rất mật thiết với Người.”

Làm mục tử trong Giáo hội Công giáo là một nhiệm vụ quan trọng, một nhiệm vụ đòi hỏi mối quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu để hướng dẫn “những con chiên” của ngài đến sự sống vĩnh cửu.

Philip Kosloski
Đồng Hành, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG