“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

TẠI SAO NGƯỜI CHỒNG ĐƯỢC XEM LÀ LÃNH ĐẠO TINH THẦN CỦA GIA ĐÌNH?

Thiên Chúa trao phó cho mỗi người chúng ta vai trò khác nhau trong gia đình.

Trong thư gửi tín hữu Êphêsô, chúng ta đã nghe thánh Phaolô dạy rằng: “Người làm vợ hãy phục tùng chồng như phục tùng Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Kitô là đầu của Hội Thánh” (5,22).

Người ta tự hỏi liệu có đoạn Kinh Thánh nào đã từng gây phẫn nộ cho những người ngồi trên những chiếc ghế lãnh đạo không. Không còn nghi ngờ gì nữa, một phần của sự tức giận bị định hướng sai lầm này xuất phát từ ý thức rằng, một cách nào đó, nam và nữ đang bị coi là bất bình đẳng. Ngoài ra, một số người có thể xem đây là giấy phép bất công được ban cho người đàn ông để đàn áp phụ nữ và từ chối nhân phẩm của họ.

Do đó, điều cần thiết là phải loại bỏ những định kiến ​​của chúng ta về ý nghĩa của từ “đầu” và phân biệt điều mà thánh Phaolô đang thực sự giảng dạy cho chúng ta. Thay vì “người đứng đầu” theo nghĩa của một giám đốc điều hành hoặc ông chủ, thánh Phaolô dường như đang đề cập đến quyền đứng đầu vì nó liên quan đến cơ thể. Xin lưu ý rằng, thánh Phaolô liên hệ vai trò của người phối ngẫu với mối quan hệ giữa Chúa Kitô và Giáo Hội của Người, Thân Thể Mầu Nhiệm Chúa Kitô. Chúng ta biết rằng, đang khi Chúa Giêsu Kitô là Đầu của Hội Thánh và có quyền hành, thì đồng thời, Ngài cũng đã chết để cứu độ chúng ta. Những người chồng và người cha được mời gọi đến cùng cấp độ lãnh đạo phục vụ-hy sinh này.

Trong gia đình, mỗi thành viên có một vai trò và trách nhiệm riêng. Những vai trò này không chỉ ra rằng người này có giá trị hơn người khác; nhưng đúng hơn là cần có những chức năng bổ sung khác nhau để duy trì một gia đình thánh thiện yêu thương. Đức Giáo Hoàng Piô XI đã nói đến vai trò của các cặp vợ chồng rằng: “Vì nếu người nam là đầu, người nữ là trái tim, và khi người nam chiếm vị trí chính trong việc quản trị, thì người nữ có thể và phải tự nhận cho mình vị trí quan trọng trong tình yêu” (Casti Connubi, số 27). Cả hai vai trò này đều đòi hỏi rất nhiều nhân đức và tình yêu thương dành cho nhau, cũng như tình yêu dành cho con cái của họ. Không điều nào quan trọng hơn hoặc cần thiết hơn điều kia.

Luôn tìm cách noi gương Chúa Giêsu Kitô, người đàn ông nên coi trọng lời mời gọi này đối với vai trò lãnh đạo tinh thần trong gia đình của họ. Để làm người lãnh đạo, người chồng phải là tấm gương khiêm tốn về nhân đức đối với gia đình, sốt sắng và trung thanh trong đời sống cầu nguyện và biện phân, và luôn tìm cách yêu thương gia đình, nhận ra rằng gia đình cần có người đứng đầu, người đứng đầu cũng cần có trái tim (chính là người vợ) và các con của họ.

Caitlin Bootsma
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG