“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Tác động của Truyền thông Xã hội trong sự phát triển của cộng đồng

Trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng, nơi công nghệ và truyền thông đã trở thành yếu tố then chốt, chúng ta được mời gọi suy ngẫm về tác động sâu sắc của truyền thông xã hội đối với sự phát triển của cộng đồng. Chúng ta chân nhận những tiến bộ trong lĩnh vực này và suy ngẫm về những trách nhiệm quan trọng mà chúng đặt ra đối với tất cả những cá nhân có thiện chí.

1. Đón nhận những chân trời mới của truyền thông

Trong những năm gần đây, bối cảnh truyền thông xã hội đã trải qua những thay đổi mang tính biến đổi. Từng bị giới hạn trong những gì chúng ta học được từ gia đình, trường học hoặc môi trường xung quanh, giờ đây chúng ta đắm chìm trong dòng chảy thông tin liên tục từ báo chí, phim ảnh, đài phát thanh và truyền hình, đặc biệt từ Internet. Những phương tiện truyền thông này mở ra những chân trời mới rộng lớn, kết nối chúng ta với nhịp đập rộn ràng của cuộc sống toàn cầu. Sự tiến bộ này là một lý do để vui mừng, vì nó tượng trưng cho con đường được Chúa Quan Phòng vạch ra cho sự tiến bộ của nhân loại. Tuy nhiên, tiến trình này đi kèm với một lời cảnh báo: nó phải được quản lý một cách có trách nhiệm.

2. Truyền thông xã hội: Chất xúc tác cho sự tiến bộ thực sự?

Chúng ta phải tự hỏi liệu các hình thức truyền thông hiện đại có thực sự đóng góp cho sự thăng tiến của các cộng đồng hay không. Sự phát triển này có nhiều mặt, bao gồm tiến bộ kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, sự tiến bộ thực sự phải mang tính toàn diện, thăng tiến tất cả mọi người và toàn thể nhân loại. Tầm nhìn mới do truyền thông xã hội mang lại sẽ giúp các cá nhân đánh giá cao những giá trị và khuyết điểm văn hóa của họ, thừa nhận giá trị của các nền văn minh khác và thúc đẩy sự hợp tác huynh đệ. Hơn nữa, cần trau dồi sự hiểu biết rằng chủ nghĩa nhân văn chân chính luôn mở ra cho cái tuyệt đối.

3. Vai trò kép của truyền thông: Xây dựng hay chia rẽ?

Lượng từ ngữ, bài viết và hình ảnh tràn ngập hàng ngày đặt ra một câu hỏi quan trọng: liệu thông tin này có thúc đẩy nhận thức và tư duy rộng mở không? Những người làm truyền thông trên báo chí, đài phát thanh, điện ảnh và truyền hình có trách nhiệm lớn lao trong việc định hình dư luận xã hội và nuôi dưỡng tầm nhìn toàn cầu. Điều quan trọng là tránh thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp và chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, đồng thời khuyến khích các quốc gia tự hào về những tài năng và đóng góp độc đáo của mình cho cộng đồng toàn cầu.

Phương tiện truyền thông không nên gieo rắc sự chia rẽ thông qua những lời chỉ trích tiêu cực hoặc ảo tưởng về một cuộc cách mạng bạo lực. Thay vào đó, chúng nên soi sáng cho công chúng về những bất công, ủng hộ những cải cách cần thiết và nêu bật những nỗ lực hướng tới hợp tác và hòa bình. Trong một thế giới nơi nhiều người thiếu những nhu cầu cơ bản — thực phẩm, giáo dục và sự nhận thức về mặt tinh thần — việc sử dụng phương tiện truyền thông để duy trì tính ích kỷ hoặc tạo ra những ham muốn không cần thiết là một sai lầm nghiêm trọng. Vượt qua cơn cám dỗ này sẽ mở đường cho các phương tiện truyền thông đóng một vai trò then chốt trong việc giải quyết những thách thức của nhân loại, thúc đẩy hòa bình và thúc đẩy sự phát triển thực sự.

4. Lời kêu gọi hành động cho các Kitô hữu và tất cả những người có thiện chí

Đặc biệt, các Kitô hữu được mời gọi nhớ rằng tình huynh đệ của họ với nhân loại bắt nguồn từ việc chia sẻ quyền làm con Thiên Chúa. Những giá trị và bảo đảm tối thượng được tìm thấy nơi Thiên Chúa, Đấng hiệp nhất tất cả chúng ta. Những người thanh nam thiếu nữ Công giáo được khuyến khích tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá thông điệp về Chúa Kitô, rao giảng Phúc Âm từ trên mái nhà (Mt 10,27). Nỗ lực này rất quan trọng trong việc hướng dẫn một thế giới đang tìm kiếm ánh sáng giữa bóng tối.

Để đóng góp cho sự tiến bộ của cộng đồng, chúng phù hợp với lời kêu gọi phổ quát về công lý, hòa bình và cuộc sống cao quý hơn — một khát vọng mà Giáo hội của Chúa Kitô có vị trí duy nhất để thực hiện. Tương lai nằm ở nỗ lực chung của chúng ta nhằm xây dựng một thế giới công bằng và hòa bình, đáp ứng khát vọng của nhân loại về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

5. Kết luận

Trong thời đại này, chúng ta hãy nắm lấy những cơ hội và trách nhiệm đi kèm với truyền thông hiện đại. Chúng ta hãy sử dụng những công cụ mạnh mẽ này để thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và phát triển thực sự. Với những tình cảm này, chúng ta được mời gọi để tham gia vào sứ mệnh quan trọng này trong chính khả năng được trao bao bởi chính Thiên Chúa.

Lm. Micae Rua
Trần Phạm Hoàng Gia Thi, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG