“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

SỨC KHỎE TÂM THẦN, CĂNG THẲNG VÀ CORONAVIRUS

Mỗi người thường có phản ứng khác nhau với cùng một hoàn cảnh, đó là một sự thật. Đại dịch Coronavirus tấn công trên toàn thế giới và cũng đang ảnh hưởng đến đất nước của chúng ta, đang tạo ra nhiều phản ứng đa dạng ở mọi người, đặc biệt là bây giờ chúng ta phải ở trong nhà của mình, trong thời gian được thiết lập để kiểm dịch do chính phủ ban hành để ngăn chặn tương lai sự lây nhiễm.

Một số phản ứng xảy ra thường xuyên hoàn toàn bình thường đối với tình huống như chúng ta đang dối diện do COVID-19 là: sợ hãi, thất vọng, tức giận, bất lực; Sau một thời gian không quản lý thỏa đáng những cảm xúc này và những cảm xúc khác, căng thẳng xuất hiện, một số người đang phải chịu đựng và những người khác có thể sẽ phát triển nó.

Căng thẳng được tạo ra như một phản ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta, tự chuẩn bị để tồn tại trước mối đe dọa do vi-rút gây ra: hình ảnh, video, tin tức, mạng xã hội, cuộc trò chuyện với gia đình và bạn bè có một chủ đề chung duy nhất: vi-rút và những gì nó tạo ra là các tình huống làm tăng mức độ căng thẳng.

Vì lý do này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra danh sách các khuyến nghị do Bộ Y tế Tâm thần của họ đưa ra nhằm giúp các cá nhân và cộng đồng chăm sóc sức khỏe tâm lý và tinh thần của họ trong thời gian bùng phát COVID-19.

Lời khuyên cho người dân cách chung:

 • Duy trì kết nối với những người thân yêu của bạn và cố gắng tiếp tục các công việc hàng ngày của bạn.
 • Trong lúc căng thẳng, hãy chú ý đến nhu cầu và cảm xúc của chính bạn.
 • Thực hiện các hoạt động mà bạn thích và giúp bạn thư giãn.
 • Tập thể dục thường xuyên, ngủ theo giờ bình thường và ăn uống lành mạnh.
 • Sắp xếp thời gian của bạn để biết khi nào nên đọc thông tin mới nhất từ ​​tin tức về coronavirus để nó không khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng; và tránh thông tin tạo ra những cảm giác này.
 • Thông cảm hơn với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút.
 • Tìm cách chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm tích cực của những người đã từng mắc bệnh và đã khỏi bệnh.
 • Vinh danh những người làm việc trong các ngành nghề như y học hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu sống chúng ta.

Những lời khuyên để giúp đỡ trẻ em:

 • Điều quan trọng là trẻ em phải ở trong một môi trường mà chúng cảm thấy an toàn và được hỗ trợ để thể hiện cảm xúc của chúng. Đối với điều này, chúng có thể thực hiện các hoạt động như chơi và vẽ.
 • Cố gắng để trẻ em gần gũi với cha mẹ và gia đình của chúng. Nếu bạn có dịp phải chia cách, hãy giữ liên lạc với chúng thông qua các cuộc gọi điện video và các phương tiện khác.
 • Duy trì một thói quen hàng ngày, đặc biệt là bây giờ nhiều người đã ở nhà, bao gồm giao lưu, chơi trò chơi và học tập.
 • Dạy cho chúng biết Coronavirus là gì với sự trung thực và thông tin thích hợp và bằng cách trả lời các câu hỏi của chúng. Chúng quan sát hành vi của cha mẹ và cách chúng xử lý cảm xúc của chúng.

Hãy nhớ rằng cách chúng ta xử lý mọi thứ mà chúng ta đang cảm thấy trong những ngày này sẽ phụ thuộc vào những gì chúng ta sẽ nhận được sau này, khi mọi chuyện kết thúc. Quản lý đúng cách các cảm giác, của cả chúng ta và gia đình, sẽ giúp sức khỏe tâm thần của chúng ta không bị ảnh hưởng nhiều bởi những gì chúng ta đã trải qua.

Ada Guardado, Nhà Tâm lý học
Đồng Hành, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG