“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

SỰ PHỤC SINH ĐÍCH THỰC

“Đức Kitô Phục Sinh chạm vào cuộc sống của tất cả mọi người và biến đổi họ.”

Các bạn hữu của cha, quý độc giả của Tạp chí Salêdiêng, một lần nữa cha gửi lời chào đến các bạn với tất cả sự thân ái qua tạp chí Salêdiêng này do chính Don Bosco thành lập. Ngài có ý định sử dụng tạp chí này để truyền bá cho giáo dân biết thực tế của Tu hội  Salêdiêng trẻ của ngài, nơi luôn tìm cách trung thành với Thiên Chúa khi nó đang lớn lên từng chút một. Như chúng ta đã đọc trong số ra năm 1877, nó “được xuất bản để đưa ra một báo cáo về những việc đã làm hoặc sẽ được thực hiện theo mục đích của sứ mệnh Salêdiêng, đó là chăm sóc các linh hồn và lợi ích của xã hội dân sự”.

Cha hy vọng rằng Tạp chí Salêdiêng ngày nay cũng giúp các bạn cảm thấy rằng Gia đình Salêdiêng của Don Bosco, hiện đã bước vào tuổi 162 kể từ khi bắt đầu Tu hội Salêdiêng, vẫn khiêm tốn tiếp tục đóng góp để giúp thế giới này nhân đạo hơn, đáng trân quý hơn và tràn đầy sức sống đích thực hơn, và được chiếu sáng nhiều hơn bởi ánh sáng đích thực đến từ một mình Thiên Chúa.

«Chúa Kitô Phục Sinh»

Đối với trang bìa của ấn bản tháng này, nhà xuất bản đã chọn sử dụng bức tranh Chúa Kitô Phục Sinh được tìm thấy trong Nhà nguyện Pinardi. Ngôi nhà nguyện khiêm tốn nhất, nơi đặc sủng Salêdiêng đã được Chúa Thánh Thần làm cho lớn mạnh và nơi nó bén rễ ngày nay là một không gian nhỏ bé, nhưng quý giá và thanh bình để Viếng Thánh Thể. Nó nhắc nhở chúng ta rằng sự Phục sinh của Chúa đã biến đổi và tiếp tục biến đổi mọi sự. Thông qua việc sử dụng quyền tự do của mình, chúng ta có thể biến ước mơ của Thiên Chúa cho nhân loại thành hiện thực.

Sự tò mò đã khiến cha tìm kiếm trên Internet những gì được nói về từ “Phục sinh”. Chắc chắn, cha đã tìm thấy tài liệu tham khảo về Đức tin Kitô giáo, nhưng cũng có khá nhiều thứ lẫn lộn. Cha đã dành thời gian để xem những bộ phim mang tiêu đề này. Một số không liên quan gì đến Đức tin của chúng ta. Chẳng hạn như bộ phim Thợ máy: Sự Phục sinh. Bộ phim này kể về một câu chuyện bạo lực và trả thù – cả hai đều hoàn toàn trái ngược với Mầu nhiệm trung tâm của Đức tin của chúng ta.

Các bạn có thể thắc mắc tại sao cha lại nói đến điều này. Cha làm như vậy đơn giản vì cha muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta tìm thấy mọi thứ: đức tin và sự lên án của đức tin; tự do và chế độ nô lệ; nâng cao quyền trẻ em và lao động cưỡng bức trẻ vị thành niên; tôn trọng nhân phẩm của phụ nữ và bóc lột phụ nữ; công bằng xã hội và bất công và lạm dụng; liên đới và phân phối lương thực; và thiếu mọi thứ cần thiết để sống có phẩm giá. Cha có thể tiếp tục và tiếp tục trong mạch tư tưởng này. Dường như thế giới của chúng ta là một thương trường, nơi chúng ta có thể tìm thấy mọi thứ có thể tưởng tượng được. Nhưng không phải cái gì cũng tốt đẹp và không phải cái gì cũng tốt cho chúng ta.

«Cha không thể cho phép mình sống mà không có hy vọng»

Mùa Phục Sinh mà chúng ta cử hành và sự kiện trọng đại về Mầu nhiệm Vượt qua của Chúa Giêsu, về cái chết và sự phục sinh của Ngài nói với chúng ta về sự viên mãn của Sự sống, của Sự sống khác. Nó nói với chúng ta về Hy vọng và về nhân loại khi chúng ta vượt qua cuộc sống; nó nói với chúng ta về hiện tại và tương lai trong Thiên Chúa, và nó nói với chúng ta về những thực tại đơn giản nơi mà sự hiện diện của Thiên Chúa là Tình yêu được trải nghiệm mỗi ngày.

Trong khi cha viết những dòng này, Đức Thánh Cha đang viếng thăm đất nước Iraq, trong một hành trình mục vụ tìm cách công bố hòa bình, hòa giải và công lý. Với tư cách là người có đức tin và sống trong Thiên Chúa, Đức Phanxicô mong muốn sâu xa rằng những vết thương có thể được chữa lành và những hẻm núi đã mở ra nhờ những hành vi sai trái của con người có thể được đóng lại và nhường chỗ cho những cuộc gặp gỡ nhân đạo mới giữa các dân tộc.

Điều này có quá đáng không? Nó có phải là diễn tả một ý tưởng “không bao giờ xảy ra”?

Cha không tin là như thế. Cha tin rằng điều này là có thể bởi vì, như cha đã nói nhiều lần, mỗi ngày phép lạ xảy ra làm thay đổi tâm hồn và cuộc sống của mọi người vì nhiều người đã tin, đã tin tưởng và đã dang tay đáp ứng nhu cầu của người khác.

Chúa Kitô Phục Sinh trong nhà nguyện Pinardi ở Valdocco nhắc nhở chúng ta về ý nghĩa của việc được Thiên Chúa hướng dẫn và sống đức tin của chúng ta, giống như Don Bosco đã làm, với đôi chân vững chắc trên mặt đất và nhạy cảm với tiếng kêu của những người thời đó.

Cha là một trong những người, có lẽ giống như nhiều bạn, muốn tiếp tục có hy vọng, một niềm hy vọng sâu sắc được nuôi dưỡng bằng sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Các bạn có biết tại sao? Bởi vì cha không thể cho phép mình sống mà không có hy vọng, nếu không có nó, cha sẽ không biết làm thế nào để tồn tại bởi vì sống mà không có Hy vọng sẽ không còn có “cuộc sống trọn vẹn”.

Cha cầu chúc các bạn một Đại Lễ Phục Sinh thật tốt đẹp, khoảng thời gian quý giá này của cuộc đời chúng ta, luôn tràn ngập sự hiện diện của Chúa.

Cha Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG