“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

SỰ KHÁC NHAU GIỮA THIÊN THẦN VÀ TỔNG LÃNH THIÊN THẦN LÀ GÌ?

Từ “Thiên thần” là một thuật ngữ mang nghĩa rộng, trong khi “Tổng lãnh Thiên thần” được dùng để chỉ một cấp bậc cụ thể của các Thiên thần được Thiên Chúa giao cho những nhiệm vụ đặc biệt.


Thiên thần là những thụ tạo thiêng liêng hấp dẫn làm say đắm trí tưởng tượng không chỉ với những người Kitô hữu, mà còn với những người không phải là Kitô hữu. Tuy nhiên, nhiều người có chút bối rối bởi những thuật ngữ được dùng để chỉ các Thiên thần, đặc biệt là với hai thuật ngữ phổ biến nhất là “Thiên thần” và “Tổng lãnh Thiên thần”.

Đâu là sự khác biệt?

Trước hết, từ tiếng Anh “angel” bắt nguồn từ tiếng La tinh ‘angelus’, có nghĩa là “sứ giả của Thiên Chúa”. Tiếng La tinh bắt nguồn từ tiếng Hy lạp ἄγγελος – ángelos, được dịch từ mal’ākh trong tiếng Do thái, có nghĩa là “người đưa tin” hoặc “người đại diện” hoặc “đại sứ”.

Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo diễn đạt về điều này rằng:

Thánh Augustinô nói: “‘Thiên thần’ là tên theo nhiệm vụ của các ngài, không phải bản chất của các ngài. Nếu chúng ta tìm kiếm tên theo bản chất của các ngài, đó là ‘thiêng liêng’; nếu bạn tìm kiếm tên theo nhiệm vụ của các ngài, đó là ‘thiên thần’: từ những gì các ngài là, ‘tinh thần’, từ những gì họ làm, ‘thiên thần’”. Với toàn thể bản thể của các ngài, các thiên thần là tôi tớ và sứ giả của Thiên Chúa. Bởi vì các ngài “luôn luôn chiêm ngắm khuông mặt của Chúa Cha, Đấng ngự trên trời”, các ngài là “những vị quyền năng làm theo lời Thiên Chúa, lắng nghe theo tiếng Thiên Chúa”. (CCC 329)

Do đó, từ “Thiên thần” chỉ đơn giản mô tả những gì các ngài làm chứ không phải những gì các ngài là. Các Thiên thần trên hết là những sứ giả, và như chúng ta sẽ thấy trong các bản văn Kinh Thánh, các ngài là những sứ giả trong kế hoạch tuyệt vời của Thiên Chúa.

Đồng thời, người ta thường sử dụng thuật ngữ “Thiên thần” để mô tả những Thiên thần tương quan với con người, chẳng hạn như những Thiên thần Hộ thủ của chúng ta. Những Thiên thần này được coi là cấp bậc thấp nhất của các Thiên thần trong hệ thống cấp bậc truyền thống của các Thiên thần.

Khi nói đến thuật ngữ, “archangel“, từ này bao gồm tiền tố “Arch-“, được sử dụng để biểu thị một cái gì đó là “thủ lãnh” hoặc “người đứng đầu”. Một “Thiên thần Thủ lãnh” là “sứ giả thủ lãnh” của Thiên Chúa.

Những Thiên thần này có cấp bậc cao hơn những Thiên thần Hộ mệnh, nhưng vẫn thuộc hạng thấp thứ hai. Người ta tin rằng hai cấp bậc thấp nhất của Thiên thần là cấp bậc duy nhất tương tác với con người.

Các vị Tổng lãnh Thiên thần cũng được đưa ra những thông điệp quan trọng nhất phải được gửi đến con người. Đó là nhiệm vụ của thánh Gáp-ri-en, khi ngài báo tin cho Đức Maria rằng Mẹ sẽ cưu mang Đấng Cứu Thế.

Tuy nhiên, cả Thiên thần và Tổng lãnh Thiên thần vẫn là những sinh vật huyền bí đối với con người, bởi chúng ta vẫn còn biết tương đối ít về các ngài. Thiên Chúa chỉ mặc khải một chút thông tin trong Kinh Thánh về các ngài, và phần còn lại được giải thích thông qua sự hướng dẫn của Hội Thánh.

Philip Kosloski (Aleteia.org)
Gia Thi chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG