“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

SỨ ĐIỆP CỦA CHA BỀ TRÊN CẢ GỬI CÁC BẠN TRẺ NHÂN NGÀY LỄ DON BOSCO

“Niềm vui là yếu tố cốt lõi trong đời sống của người Kitô hữu.”

Các bạn trẻ thân mến của cha!

Cha gửi lời chào thân thương cha đến từng người chúng con, đang sống ở khắp các châu lục: đến chúng con, những người trẻ của “thế giới Salêdiêng”, và tất cả những người trẻ sẽ nhận được thông điệp này qua chúng con.

Trong Hiến luật, khoản số 17 của Tu hội Salêdiêng Don Bosco – với tiêu đề “Lạc quan và vui tươi” – chúng ta đọc thấy: “Vì là người loan báo Tin mừng, [người Salêdiêng] luôn sống vui tươi. Họ làm lan tỏa niềm vui này và biết giáo dục con người sống niềm vui đời Kitô hữu và sống tinh thần ngày lễ”. Cha chắc chắn rằng đây là nguyên tắc sống cho những Salêdiêng và cho tất cả các thành viên trong Gia đình Salêdiêng của chúng ta: đó là một điều gì đó rất đẹp, thuộc về căn tính đoàn sủng Salêdiêng. Cha ước gì chúng con cũng có được điều đó trong cuộc sống của chúng con, hỡi các bạn trẻ thân mến của cha!

Cha muốn nói với chúng con về niềm vui sâu sắc đến từ Thiên Chúa và khởi nguồn từ Ngài. Chắc chắn, ơn gọi Kitô hữu của chúng ta cũng có sứ mệnh mang lại niềm vui cho thế giới: niềm vui sâu xa và đích thực được kéo dài mãi vì nó đến từ Thiên Chúa. Cha tin chắc rằng chúng con và nhiều người trẻ khác như chúng con đang khao khát (và đôi khi rất cần) được nghe rằng sứ điệp của Kitô giáo là niềm vui và hy vọng.

Các bạn trẻ thân mến của cha, trái tim của chúng ta được tạo ra để vui sống với hy vọng. Đó là thứ mà chúng ta sinh ra, đã khắc sâu vào sâu thẳm trái tim mỗi người; một niềm vui đích thực, không thoáng qua, nhưng sâu sắc và đầy đủ, mang lại ‘hương vị’ cho sự hiện hữu của chúng ta. “Tất cả chúng con, những người trẻ ngay lúc này là của Thiên Chúa”, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với chúng con.[1] Chúng con đang ở thời điểm hiện hữu được biểu thị bởi sự khám phá cuộc sống, bản thân chúng con và mối quan hệ của chúng con với những người khác. Chúng con đang nhìn về tương lai và chúng con có những ước mơ. Mong muốn hạnh phúc, tình bạn và tình yêu của chúng con rất mạnh mẽ. Chúng con thích chia sẻ, có lý tưởng và vạch ra kế hoạch. Tất cả những điều này là một phần trong cuộc đời thanh xuân của chúng con. Cha không nói rằng tất cả những người trẻ đều sống theo cách này. Tiếc thay, có những người trẻ rất xa với ước mơ tuổi trẻ ấy, dù họ cũng có quyền nuôi dưỡng ước mơ của mình, nhưng không nên từ bỏ ước mơ.

Cuộc sống đi kèm với những ân sủng mà Thiên Chúa, Cha chúng ta liên tục chu cấp: niềm vui được sống khỏe mạnh, niềm vui đến từ vẻ đẹp của thiên nhiên; niềm vui của tình bạn và tình yêu chân chính, của một công việc được hoàn thành tốt, tuy tốn công sức nhưng cũng mang lại sự hài lòng lớn lao. Niềm vui của một bầu không khí gia đình tốt đẹp – ngay cả khi không phải tất cả chúng con đều trải qua điều đó trong đời; niềm vui của cảm giác được thấu hiểu và phục vụ người khác.

Các bạn trẻ thân mến! Thật tuyệt vời khi nhận ra rằng chúng ta là một phần của thực tại này, và khám phá ra rằng tất cả những điều này không phải là kết quả của sự may rủi, nhưng là điều Thiên Chúa mong muốn cho mỗi người chúng ta, cho mỗi người chúng con, bởi vì Thiên Chúa là nguồn vui đích thực, niềm vui này khởi nguồn từ Ngài. Thật đẹp khi khám phá ra trong cuộc sống, chúng ta được Thiên Chúa chấp nhận, chào đón và yêu thương. Thật tuyệt khi chúng con cảm thấy tận đáy lòng mình rằng chúng con được Thiên Chúa yêu thương. Thật là cảm động cho một người trẻ khi đạt được một điều mà trong đó họ có thể nói cách thuyết phục với chính mình chân lý tuyệt vời này: “Thiên Chúa yêu tôi, và Ngài yêu tôi vô điều kiện, theo một cách riêng và độc nhất”. Và bằng chứng tuyệt vời của tình yêu này là cuộc gặp gỡ với Con Ngài là Đức Giêsu Kitô: nơi Người, chúng ta tìm thấy niềm vui mà chúng ta tìm kiếm. Cuộc gặp gỡ đích thực và đích thực với Chúa Giêsu luôn làm phát sinh niềm vui nội tâm lớn lao nơi mọi người.

Trong khi cha viết những lời này, cha nghĩ đến chúng con, những người trẻ thân thương thuộc các tôn giáo khác, những người có lẽ không thể cảm nhận được bằng kinh nghiệm của chính mình những gì cha đang nói về Chúa Giêsu, ngay cả khi bạn hiểu lời cha. Tuy nhiên, chúng con có thể có trải nghiệm cá nhân và thân mật này, bất kể tôn giáo của chúng con là gì: Thiên Chúa yêu chúng con, và Ngài yêu chúng cách sâu sắc, bởi vì điều đó thuộc về bản chất của Thiên Chúa là yêu vô cùng tất cả những gì Ngài đã tạo ra. Chúng con ở đó trong tình yêu của Ngài; Cha cũng ở đó, mỗi người chúng con, mỗi người, các bạn trẻ thân yêu của cha.

Những người trẻ yêu dấu của Thiên Chúa, dù chúng con ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, dù chúng con theo tôn giáo nào, hãy mở lòng đón nhận Thiên Chúa, khám phá rằng Thiên Chúa đang hiện diện trong cuộc đời chúng con, rằng Ngài thành tín và sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng con. Chúng ta luôn có thể gặp Ngài trong Lời của Ngài: “Khi lời Ngài nói đến, tôi đã nuốt chửng: lời Ngài làm tôi vui mừng và lòng tôi vui sướng” (Gr 15,16). Hãy lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa và Lời Ngài, và chúng con sẽ có nhiều câu trả lời cho những gì chúng con mang trong lòng và trong suy nghĩ của mình.

Giống như Don Bosco, người cha và người thầy của giới trẻ, nhân danh ngài, cha muốn mời gọi chúng con hãy can đảm, đừng bao giờ rời xa Thiên Chúa, hãy chọn Ngài trong mọi thời điểm của cuộc đời chúng con với lòng quảng đại, không hài lòng với việc cống hiến những điều tối thiểu nhất, nhưng cam kết bản thân sẽ cống hiến những gì tốt nhất mà mỗi người có trong trái tim mình. Hỡi các bạn trẻ thân mến, cuộc sống của chúng con thật đáng quý, và bất cứ ơn gọi nào mà Thiên Chúa kêu gọi chúng con, đó là một cuộc sống đáng sống trong việc hiến thân, phục vụ và yêu thương người khác. Như Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Các bạn trẻ thân mến, chúng con là những người vô giá! Chúng con không phải là thứ để buôn bán! Làm ơn, đừng để mình bị mua chuộc. Đừng để bản thân bị quyến rũ. Đừng để bản thân bị nô lệ bởi những hình thức thực dân hóa ý thức hệ, những ý tưởng trong đầu chúng con, kết quả là chúng con trở thành nô lệ, con nghiện, thất bại trong cuộc sống. Chúng con là vô giá. … Hãy yêu thương với sự tự do này, đó là điều mà Chúa Giêsu ban tặng cho chúng con”.[2] Cha cũng mời chúng con can đảm để sống các Mối Phúc mà Chúa Giêsu đề nghị cho chúng ta trong Tin Mừng. Đó là một cách sống Phúc Âm tuyệt vời, với những ‘bộ mặt’ đa dạng và những cách thức dẫn đến hạnh phúc trong Đức Kitô.

Bắt chước Don Bosco, cha muốn đề xuất với chúng con, như cha đã viết trong Hoa Thiêng năm nay, hãy nhiệt thành, sống cuộc sống như một ngày lễ và đức tin là hạnh phúc thực sự. Đây là điều mà Don Bosco đã giải quyết cho chính mình, và biến nó thành hiện thực với các cậu bé của ngài tại Valdocco. Ngày nay, Valdocco của cuộc sống lễ hội và niềm vui có thể là bất kỳ nơi nào và nhà ở của người Salêdiêng hoặc không phải người Salêdiêng ở nơi chúng con đang sống. Cha mời gọi chúng con hãy trở nên và trở thành những người truyền giáo của niềm vui, bởi vì chúng con là những người truyền giáo – môn đệ của Chúa Giêsu. Hãy nói với bạn bè và những người trẻ khác rằng chúng con đã tìm thấy kho báu quý giá này, đó là chính Chúa Giêsu. Truyền bá niềm vui và hy vọng được sinh ra từ đức tin, tiếp cận những người khác bằng những món quà này. Hãy trở thành những người truyền giáo cho những người trẻ khác, như Don Bosco đã đề xuất với các cậu bé của ngài tại Valdocco, mang đến cho những người không được khỏe, những người đau khổ, những người nghèo nhất, cho những người “không có cơ hội”, niềm vui mà Chúa Giêsu muốn mang lại cho tất cả mọi người. Cùng mang niềm vui này đến gia đình chúng con, cho trường học hoặc trường đại học của chúng con; nói về điều này ở nơi làm việc của chúng con và với bạn bè của chúng con. Chúng con sẽ thấy rằng nếu niềm vui trong lòng chúng con đến từ Thiên Chúa, thì niềm vui đó sẽ trở nên thực sự lan rộng, truyền lan một cách tuyệt vời bởi vì nó là sự sống.

Với những gì cha vừa nói, chúng con có nghĩ rằng mình sẽ trở nên dễ hiểu hơn những gì Đaminh Saviô từng nói tại Valdocco: “Chúng tôi tạo nên sự thánh thiện cốt ở việc sống vui tươi”?

Xin Mẹ Maria, Mẹ và là Đấng Phù hộ cá Giáo hữu, đồng hành với tất cả chúng ta trên hành trình này. Mẹ đã đón Chúa trong mình và trở thành sứ giả của Người bằng một bài ca ngợi khen và vui mừng: “Linh hồn tôi công bố sự cao cả của Thiên Chúa và tâm hồn tôi hân hoan trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi” (Lc 1,46-47).

Hỡi các bạn trẻ thân mến, niềm vui nào vang vọng trong cõi lòng của tất cả chúng con hôm nay?

Cầu mong chúng con được hạnh phúc ngay bây giờ và mãi mãi trên thiên đàng, như Don Bosco đã từng nói!

Cha chúc lành cho chúng con và mến chào chúng con với tình mến chân thành và sâu sắc.

Cha Ángel Fernández Artime, SDB

Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

____________
[1] Đức Phanxicô, Bài giảng trong Thánh lễ nhân Ngày Giới trẻ Thế giới, Campo San Juan Pablo II – Công viên Metro (Panama), ngày 27 tháng 1 năm 2019. Trong Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng, Đức Giáo Hoàng cũng dùng những từ này làm tiêu đề của Chương III.
[2] Phanxicô, Chương V, trang 122.

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG