“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

PHÚC ĐƯỢC SỐNG VỚI NHAU VÀ CHO NHAU

Bạn thân mến!

Bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi gia đình biết sống với nhau và cho nhau theo đúng kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Đây chính là bản chất và vẻ đẹp linh thánh của hôn nhân kitô giáo mà sách Sáng Thế kể lại:

Đức Chúa là Thiên Chúa phán: “Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó.Đức Chúa là Thiên Chúa lấy đất nặn ra mọi dã thú, mọi chim trời, và dẫn đến với con người, xem con người gọi chúng là gì: Hễ con người gọi mỗi sinh vật là gì, thì tên nó sẽ là thế. Con người đặt tên cho mọi súc vật, mọi chim trời và mọi dã thú, nhưng con người không tìm được cho mình một trợ tá tương xứng. Đức Chúa là Thiên Chúa cho một giấc ngủ mê ập xuống trên con người, và con người thiếp đi. Rồi Chúa rút một cái xương sườn của con người ra, và lắp thịt thế vào. Đức Chúa là Thiên Chúa lấy cái xương sườn đã rút từ con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người.” (St 2,18-22)

Hôn nhân Công giáo là một Bí tích

Bài giáo lý về gia đình vào ngày 06.05.2015, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khẳng định: Hôn nhân Kitô giáo không phải chỉ là một nghi thức cử hành trong nhà thờ, kèm theo hoa hòe, trang sức, hình ảnh, nhưng là một bí tích được cử hành trong Giáo Hội và cũng được Giáo Hội cử hành để khởi sự cho một cộng đồng gia đình mới. Việc kết hôn tại nhà thờ muốn diễn tả việc chúng ta đặt niềm tin tưởng hy vọng vào Thiên Chúa hơn chỉ là vào khả năng yêu thương của chúng ta.

Để gia đình được hạnh phúc và có nền tảng vững chắc, chúng ta cần ý thức rằng:

Bí tích Hôn nhân là một hồng ân, đồng thời cũng là một trách nhiệm (Youcat  261-271)

Bí Tích này được thực hiện thành sự và sống cách trọn vẹn khi đôi bạn nam – nữ Công giáo:

  • Tự do cam kết với nhau trước Thiên Chúa và Hội thánh về sự ưng thuận của họ. Tự hiến cho nhau tất cả vì họ chính là hình ảnh sống động của tình yêu Chúa Kitô yêu thương Hội Thánh.
  • Hôn nhân một vợ, một chồng, chung thủy và không thể phân ly vì chính Thiên Chúa nối kết và ràng buộc họ suốt đời.
  • Quan hệ độc quyền với nhau về tình dục, loại bỏ mọi quan hệ ngoài hôn nhân, sẵn sàng sinh con cái, đón nhận những đứa con mà Thiên Chúa ban cho.

Những điều bạn và tôi cần biết:

  • Điều làm cho đôi vợ chồng nên mạnh mẽ là việc cầu nguyện và cậy trông vào Chúa.
  • Điều đe dọa đời sống hôn nhân là tội. (ghen tuông, thống trị, gây gỗ, mê dâm, không trung thành, thiếu quan tâm…). Vì thế, đôi vợ chồng biết tha thứ và hoà giải với nhau nhờ qua Bí tích Hoà giải.
  • Trong trường hợp đôi vợ chồng gặp khủng hoảng cùng cực không thể chịu đựng nhau được nữa, họ hãy trình Hội thánh để được xem xét việc ly thân.
  • Khi người công giáo kết hôn với người khác đạo, họ cần xin Hội thánh tha ngăn trở khác đạo. Tuy thế, đây vẫn không phải là Bí tích.
  • Hôn nhân không thành, theo nghĩa pháp lý khi một bên hay cả hai bên đều có những ngăn trở hôn nhân khi đã cam kết, hoặc trong trường hợp sự ưng thuận không được đầy đủ, cần phải nộp đơn xin Hội Thánh chứng nhận là hôn nhân không thành sự.
  • Thiên Chúa dựng nên con người có nam, có nữ. Hội Thánh không bao giờ đi ngược lại Kinh Thánh để chấp nhận những quan hệ tình dục giữa những người đồng tính luyến ái trong dưới bất cứ hình thức nào, vì điều này nghịch lại trật tự của tạo dựng. Tuy thế, Hội thánh mời gọi không coi thường hay đánh giá thấp những người có xu hướng đồng tính luyến ái nơi bản thân họ.
  • Ngoài việc phần đa nhân loại sống bậc sống hôn nhân gia đình, còn có những người Thiên Chúa mời gọi sống bậc độc thân vì Nước Trời. Không phải họ coi rẻ việc hôn nhân hay đời sống tình dục mà họ tự nguyện hiến dâng tình yêu cho Chúa cách trọn vẹn.

Cho dù thế nào đi nữa, Hội thánh luôn giữ vững lập trường của mình, đồng thời vẫn ý thức vai trò của Mẹ Hội thánh để thể hiện lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa cho đoàn chiên của Người. Hội thánh mời gọi các đôi vợ chồng gặp những trở ngại hãy đến với Tòa án Hôn phối Công giáo để đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa vì linh mục chính là thừa tác viên của lòng Chúa thương xót nơi Bí tích Hoà giải và vấn đề Hôn phối, như Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nhấn mạnh, không phải là giải quyết mọi trường hợp như nhau. Ngài mời gọi các mục tử hãy phân biệt những tình trạng khác nhau mà gỡ cho họ.

Hiện nay trên thế giới vẫn có biết bao gia đình sống chứng tá cho Thiên Chúa, họa lại tình yêu hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa trong chính đời sống gia đình của họ: sống trong ơn sủng Chúa, biết sống với nhau, cho nhau và vì nhau trong tình yêu, sẵn sàng tha thứ, yêu thương, quảng đại và trao hiến cho nhau. Bên cạnh đó vẫn còn những gia đình cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt và có nguy cơ tan vỡ khi cá nhân chủ nghĩa và lòng ích kỷ ngự trị nơi các phần tử trong gia đình.

Hướng về Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ VIII sẽ được cử hành từ ngày 22-27 tháng 9 năm 2015 tại Tổng Giáo phận Philadelphia – Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô quan tâm đến đời sống các gia đình qua các bài giáo lý trong những buổi tiếp kiến chung. Ngài xác quyết gia đình phải là nơi thông truyền sứ điệp sự sống. Tuy nhiên, gia đình cũng là nơi mà từng thành viên trải nghiệm những giới hạn của chính mình, vì gia đình không hoàn hảo, vẫn có những bất toàn hay mâu thuẫn. Các thành viên trong gia đình cần học biết cảm thông và chia sớt cho nhau những nỗi niềm buồn vui cuộc sống, biết cùng khóc cùng cười trong những biến cố thăng trầm của cuộc sống gia đình.

Sau cùng Đức thánh Cha mời gọi hãy mở ra cho gia đình mình con đường sống hạnh phúc và an hòa bằng những lời “xin phép”, “cảm ơn” và “xin lỗi”. Ngài còn nhấn mạnh những lời ấy thật ý nghĩa, đầy sức mạnh bảo vệ gia đình, ngay cả trước hàng ngàn khó khăn và thử thách. Ngược lại nếu thiếu chúng, gia đình sẽ dần phải đối diện với những rạn nứt, thậm chí có thể đưa tới cả sự đổ vỡ.

Bạn thân mến! Đức thánh Cha nói: những lời ấy tuy rất đơn sơ, nhưng không dễ thực hành. Bạn muốn trở nên nhân tố tích cực xây dựng gia đình? Mời Bạn cùng Tôi bước vào thao trường tập luyện cho chính bản thân mình tràn đầy lửa tình yêu để trong suốt ngày sống những lời ấy không chỉ trên môi miệng Bạn mà được phát ra từ đáy lòng.

Mỗi tối trước khi mơ về Thiên đàng, Bạn hãy để lại khoảng lặng cho mình, nhìn lại trong suốt ngày sống bạn đã tận dụng những cơ hội nào để nói lời “xin phép”, “cảm ơn” và “xin lỗi”. Những lời ấy sẽ tương ứng với những bông hồng giấy tuyệt đẹp theo phong cách origami mà bạn tự làm để thưởng cho mình trong 15 phút giải trí cuối ngày.

Cầu chúc Bạn có một gia đình bình an và hạnh phúc khi Bạn thực sự cảm nhận phúc được sống cho nhau và vì nhau! Hy vọng trên bàn học hay làm việc của Bạn sẽ có một bình bông hồng giấy đủ loại màu sắc!

Diễm Hương, FMA

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG