“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

NHỮNG NHÓM ĐẦU TIÊN CỦA HIỆP HỘI CỰU HỌC SINH DON BOSCO

Thực tế cho thấy là vào ngày 24 tháng 6 năm 1870, khi một câu chuyện nổi tiếng đã xảy ra: Carlo Gastini và một nhóm Cựu học sinh đầu tiên của Valdocco đã đến thăm Don Bosco để chúc mừng ngài vào ngày bổn mạng của ngài. Họ tặng ngài những tách cà phê để cảm ơn anh vì sự giáo dục và tình yêu thương đã nhận được. Chính vào dịp đó, Don Bosco lần đầu tiên ngỏ lời với những người con của mình là các “Cựu học sinh”. Và từ nhóm đầu tiên đó đã nảy sinh và lan truyền một phong trào ngày nay rộng lớn và có mặt trên toàn thế giới.

Carlo Gastini và các cộng sự của ông là một phần của những sinh viên lớn tuổi nhất của Nguyện xá. Họ đã truyền trao sức sống cho thứ được coi là hiệp hội “mẹ”.

Năm 1893 tại Lille, Pháp, nhóm thứ hai ra đời, dưới hình thức “hiệp hội tương trợ”.

Có vẻ như Hiệp hội cựu học sinh địa phương đầu tiên, có quy chế được duy trì, được thành lập vào năm 1894 giữa các cựu học sinh của Nguyện xá đầu tiên ở Tôrinô. Hiệp hội tự cung cấp cho mình một Quy chế trong đó thuật ngữ “Liên hiệp” xuất hiện lần đầu tiên và vào năm 1898, Hiệp hội đã tham gia vào lễ khánh thành tượng đài Don Bosco ở Castelnuovo d’Asti.

Năm 1896, chứng kiến ​​sự khởi đầu của Liên hiệp cựu học sinh của Parma. Có khoảng bảy mươi thành viên.

Cũng trong năm 1896 là năm ra đời của Liên hiệp Nice và Marseille – lần đầu tiên trong Quy chế dự kiến ​​một khoản “phí thành viên” để trang trải các chi phí của Liên hiệp.

Vào Chúa Nhật Lễ Lá năm 1897, chỉ mười sáu năm sau khi các Salêdiêng đến ở Faenza, một nhóm gồm 28 người trẻ đã tập hợp lại để thành lập “Hiệp hội Cựu học sinh” của Học viện Salêdiêng ở Faenza.

Và cũng vào năm 1897 tại Genoa Sampierdarena đã tổ chức Đại hội Cựu học sinh, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện.

Thay vào đó, 1899 là năm sinh của các Cựu Học sinh ở Tây Ban Nha (ở Sarrià) và ở Bỉ, ở Liège.

Giữa cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, có một sự phát triển mạnh mẽ của các Hiệp hội và các sáng kiến, cũng được kích thích bởi sự phát triển của Học thuyết xã hội do Rerum Novarum của Đức Lêô XIII khuyến khích.

Năm 1901 những Cựu học sinh đầu tiên ở nước ngoài phát sinh: ở Argentina.

Nhìn vào dịp kỷ niệm lần thứ 150 sắp tới, Chủ tịch Liên đoàn Thế giới, Michal Hort, đã viết trên tạp chí Exallievi NewsFlash: “Don Bosco ngày đó, nhưng ngay cả hôm nay, mời gọi chúng ta ở lại với tình yêu và tình bạn của Ngài không phải là tạm thời, mà là lời mời trở thành những Kitô hữu tốt và những công dân lương thiện lúc đó, bây giờ và mãi mãi.”

Trung ương SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG