“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

NHỮNG HÒN SỎI, NHỮNG CƠN SÓNG

Trên một mặt nước phẳng lặng nhỏ hay lớn, nó như một tấm gương thiên nhiên để phản chiếu rõ nét từng sự vật. Nếu một cơn gió thổi, một hòn sỏi nhỏ rơi xuống, mặt nước sẽ dao động và mất đi tất cả những hình ảnh được in trên mặt nước.

Mặt Nước Dậy Sóng

Trạng thái tinh thần và tâm hồn của con người cũng giống như mặt nước, rất dễ dao động dù chỉ gặp một chuyện bực mình nho nhỏ và rất mau dậy sóng khi lo lắng, đau buồn, sợ hãi, tức giận, ghen ghét; khi gặp khó khăn trong bổn phận, trong công việc, trong tương quan; khi chạm tới những giới hạn của bản thân, của người khác; khi rơi vào hoàn cảnh cô đơn, bế tắc, nghèo đói, bệnh tật, mất người thân; khi gặp thảm họa vì chiến tranh, thiên tai, chết chóc…

Bao lâu tinh thần và tâm hồn của chúng ta bất ổn, bấy lâu đủ loại xung đột và hậu quả tiêu cực sẽ xảy đến, nó như những cơn sóng dữ liên hoàn ập đến làm hủy hoại tinh thần, thể chất cho chính mình và cả người khác. Chẳng ai tránh khỏi những “hòn sỏi”, những “cơn sóng” lớn nhỏ như thế trong đời thường. Không thể tránh nhưng điều quan trọng cần làm cho mặt được mau trở lại yên bình.

Làm thế nào để tâm vẫn bình yên khi phải hứng chịu những “hòn sỏi, hòn đá”, những “cơn sóng” dữ xảy ra hàng ngày?

Có thể nói chính sự sai lầm, thiếu hiểu biết, sự mỏng dòn, yếu đuối, sự ích kỷ, kiêu căng, sự dữ, sự tội là những nguyên nhân gây ra chiến tranh trong tâm hồn, trong gia đình, trong xã hội, trong quốc gia và trên thế giới. Một trong những con đường khả thi để kiến tạo hòa bình nơi mình, nơi xã hội và thế giới chính là hãy bắt đầu từ bản thân.

Khởi Đi Từ Bản Thân

Cần phản tỉnh để nhận ra nguyên nhân từ những hòn sỏi, những cơn sóng làm tâm bất an. Hãy bắt đầu bằng việc tự chủ bản thân, vượt qua những cảm xúc tiêu cực như khó chịu, sợ hãi, nóng giận, buồn bực, lo lắng, thất vọng. Chiến thắng tính tự ái, ích kỷ, kiêu căng, bền bỉ rèn luyện đức tính tốt. Cần can đảm để nhận trách nhiệm, nhận lỗi khi sai lầm. Đừng chờ hay đòi hỏi người khác thay đổi vì đó là điều khó thực hiện, nhưng nhanh chóng thay đổi chính mình, thanh thản để đón nhận những trái ý, bất trắc, những đau khổ khi không thể đổi thay.

Yêu mến sự thiện, nghĩ tốt, nói tốt, làm điều tốt; tâm hồn vui vẻ, yêu thương là suối nguồn của sự an bình. Để xây dựng hòa bình, Mẹ Tê-rê-xa nói: «Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình»; «Hòa bình bắt đầu với một nụ cười».

Khi phải đối diện với những biến cố kinh hoàng, cần lắm sức mạnh của tinh thần, cần ân sủng và niềm tin vào Thiên Chúa để vượt qua. Chẳng hạn vào ngày 24/8/2016, tại miền trung nước Ý và phía nam thành phố Perugia, xảy ra một trận động đất mạnh với 6,2 độ Richter. Chỉ sau một vài giờ, cảnh tượng hoang tàn, đổ nát, chết chóc: Một nửa thị trấn Amatrice bị san phẳng, hàng trăm người chết, nhiều người bị thương. Một số người chứng kiến và sống sót kể lại rằng họ thật sợ hãi, bàng hoàng nhưng điều đầu tiên họ làm là cầu nguyện và tin tưởng vào Thiên Chúa, những người tin vào Thiên Chúa, thì không có gì để sợ hãi.

Sự an bình là điều ai cũng ước mong. Trong Mùa Giáng sinh, bình an được ban cho những người lòng ngay: «Bình an dưới thế cho người thiện tâm». Trong Mùa Phục sinh, bình an là lời cầu chúc, là món quà quý của Chúa Giêsu Phục sinh tặng ban cho các tông đồ và toàn thể nhân loại: «Bình an cho các con».

Ngọc Tâm, FMA

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG