“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

NGƯỜI KITÔ HỮU NGUYỆN GẪM NHƯ THẾ NÀO?

Nguyện gẫm theo truyền thống Kitô giáo bao gồm việc tập trung vào một chủ đề tâm linh cụ thể và tìm ra cách để hiểu nó.

Ki-tô giáo có một lịch sử Nguyện gẫm lâu đời, lịch sử này đã được hoàn thiện bởi các vị thánh qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người Kitô hữu vẫn đặt ra vấn nạn rằng: Làm thế nào để Nguyện gẫm phù hợp với tôn giáo của họ.

Người Ki-tô hữu tham dự việc nguyện gẫm như thế nào?

Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo dành một số đoạn viết về nguyện gẫm của người Kitô hữu và giải thích nó như một phương pháp cầu nguyện tập trung vào một tư tưởng hoặc chủ đề thiêng liêng cụ thể.

“Nguyện gẫm trên hết là một sự truy tìm. Tâm trí tìm cách để hiểu lý do và cách thức của đời sống Kitô hữu, để tuân theo và đáp trả những gì Thiên Chúa đang mời gọi. Tuy nhiên, rất khó duy trì sự chú ý cần thiết này. Chúng ta thường được trợ giúp bởi những quyển sách mang những chủ đề nguyện gẫm, và nhiều Ki-tô hữu không muốn sử dụng chúng: như KINH THÁNH, đặc biệt là Tin Mừng, các biểu tượng thánh, các bản văn phụng vụ trong ngày hoặc theo mùa, các bài viết của các bậc tiền bối về đàng thiêng liêng, các tác phẩm về linh đạo, sách về sự sáng tạo vĩ đại, và các trang sử ngày nay được viết bởi chính Thiên Chúa.” (GLCG 2705)

Nguyện gẫm có thể được mô tả như một kiểu suy ngẫm, trong đó người ta sẽ suy ngẫm về những lẽ phải của cuộc sống và khám phá ra vai trò cá nhân của họ trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Thánh Phanxicô Salê đưa ra một vài mô tả ngắn gọn về nguyện gẫm của người Kitô hữu trong cuốn sách “Giới thiệu về Cuộc sống sùng đạo” của ngài.

“Khi đi dạo trong một khu vườn xinh đẹp, hầu hết mọi người đều có thói quen hái một vài bông hoa khi họ rời đi, họ sẽ giữ lại và thưởng thức hương thơm của chúng trong ngày. Vì vậy, khi tâm trí khám phá một bí ẩn nào đó trong nguyện gẫm, bạn nên chọn ra một hoặc nhiều điểm đặc biệt thu hút sự chú ý và có nhiều khả năng hữu ích cho bạn trong suốt cả ngày, và điều này nên được thực hiện ngay trước khi bỏ qua chủ đề nguyện gẫm của bạn.”

Đọc sách Tin Mừng hoặc một số sách tâm linh khác có thể là một hình thức nguyện gẫm hữu ích, vì nó thường cung cấp nhiều chủ đề tâm linh mà tâm trí bạn có thể suy ngẫm.

Trên hết, nguyện gẫm của người Ki-tô hữu bao gồm việc lấp đầy tâm trí bằng những suy nghĩ tâm linh, khẩn nài Thiên Chúa tiết lộ cho bạn nhiều hơn về bản thân và vị trí của bạn trên thế giới này.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG