“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

NGƯỜI KITÔ HỮU NÊN LÀM GÌ ĐỂ DUY TRÌ ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH

Giữa việc lây lan nhanh chóng của Covid-19, cách riêng trong những ngày này ở một số nơi tại Việt Nam, vì thế tất cả các Thánh lễ Chúa Nhật và ngày thường phải tạm hoãn.

Đối với các tín hữu Công giáo, tham dự Thánh lễ Chúa Nhật là bắt buộc, cũng như là một điều thiết yếu trong tuần để duy trì đời sống thiêng liêng của chúng ta. Đồng thời, chúng ta hướng tới ngày Chúa Nhật như một ngày nghỉ ngơi và thờ phượng Thiên Chúa bằng cách làm vui lòng Ngài, và để kết hợp với hy lễ của Đức Kitô trong Thánh lễ.

Tuy nhiên, khi chúng ta không thể đến tham dự Thánh lễ trong các ngày Chúa Nhật cũng như ngày thường, làm sao chúng ta có thể duy trì đời sống thiêng liêng trong những ngày đó, đặc biệt trong Ngày của Chúa?

  1. Hãy theo dõi Thánh lễ thông qua các kênh trực tuyến

Hầu hết các Giáo phận đều có các Thánh lễ trực tuyến cho các Tín hữu theo dõi trong suốt thời gian đại dịch, theo những giờ đã được thông báo. Chúng ta hãy qui tụ lại với các thành viên trong gia đình của mình, hay nhóm nhỏ các bạn bè, người quen, hoặc một mình, để theo dõi các Thánh lễ đó.

Phương tiện truyền thông kỹ thuật số sẽ không bao giờ thay thế sự hiện diện trực tiếp của từng người chúng ta trong Thánh lễ, nhưng Thánh lễ trực tuyến là một cách để duy trì sự kết nối của chúng ta với Bàn tiệc Thánh Thể, nhất là khi chúng ta không thể hiện diện cùng với nhau một cách trực tiếp. Chúng ta có thể hướng tâm hồn mình để kết hợp mật thiết với Hy lễ của Chúa Giêsu Thánh Thể, điều này có hiệu quả về mặt tinh thần hơn bất kỳ lời cầu nguyện nào khác. Chúng ta nên tắt điện thoại di động, hoãn các liên lạc không cần thiết khác, những chia trí của đời sống gia đình trong suốt thời gian Thánh lễ bao nhiêu có thể, và cố gắng tập trung vào những gì đang diễn ra trong Thánh lễ trực tuyến.

  1. Rước lễ thiêng liêng

Việc thực hành đạo đức lâu đời của Giáo Hội đối với những người không thể hiện diện trực tiếp trong các Thánh lễ chính là việc Rước lễ Thiêng liêng. Chúng ta có thể tham khảo các mẫu cầu nguyện đơn giản như là một cách để dễ dàng kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong lịch sử Giáo hội đã từng có những người đau ốm, bệnh tật, tù đày, hoặc những người ở những nơi cấm đạo không thể tham dự Thánh lễ vì khủng bố, chiến tranh, bắt bớ hoặc thiếu linh mục, họ cũng đã thực hành thường xuyên việc Rước lễ Thiêng liêng hằng tuần, thậm chí hằng ngày, và đương nhiên, họ đã giữ vững được đời sống đức tin một cách trung thành.

  1. Đọc Lời Chúa cùng với những người khác

Điều này quả là dễ dàng với chúng ta, bởi hầu như các gia đình Công giáo đều có cuốn Kinh Thánh trong gia đình của họ, hoặc nếu chưa có, chúng ta có thể đọc các bản văn Kinh Thánh trực tiếp trên Internet.

Đọc và lắng nghe Lời Chúa cách riêng tư hay chung với những người khác, đặc biệt với các thành viên trong gia đình, là việc phương cách để duy trì đời sống thiêng liêng rất tuyệt vời. Chúng ta hãy đặt Lời Chúa là trung tâm trong đời sống gia đình của chúng ta.

Bằng cách suy niệm các bài đọc Kinh Thánh, đặt câu hỏi và lắng nghe tiếng đáp trả từ Thiên Chúa trong cõi lòng, Lời Chúa sẽ nuôi dưỡng đời sống tin đức của chúng ta cũng như những người thân yêu trong gia đình của chúng ta.

  1. Quan tâm đến những người xung quanh, đặc biệt người cao niên

Bởi vì, cùng với trẻ em, những người cao niên thường dễ bị nhiễm loại Covid-19 hơn những người trong độ tuổi khác, các chuyên gia về y tế khuyến khích họ hãy giảm thiểu tối đa việc đi ra ngoài. Vì thế, việc quan tâm đến những người cao niên là một cơ hội để chúng ta thực hành việc bác ái tuyệt vời của mình, ngay trong chính môi trường đức tin mà chúng ta là một thành viên. Hãy giúp đỡ những người cao niên nếu họ cần một điều gì đó, như nhu yếu phẩm chẳng hạn, hay bất kỳ sự giúp đỡ nào khác? Việc chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt đến những người nghèo khổ trong thời gian này, chính là lời mời gọi và đòi hỏi của Tin mừng. Đó là việc thực hành đạo đức với niềm vui của những người môn đệ truyền giáo.

  1. Hãy cầu nguyện với kinh Mân côi

Chúng ta cũng được mời gọi để cùng nhau lần chuỗi Mân côi, như một phương cách hữu hiệu để kết hiệp với Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và cũng là Mẹ của Giáo hội. Đức Maria là một mẫu gương hoàn hảo của những người môn đệ, cũng như là cầu nối tuyệt vời giữa Đức Giêsu và chúng ta. Hãy dành thời gian trong ngày để lần chuỗi riêng hoặc với các thành viên trong gia đình của chúng ta.

  1. Viếng thăm nhà thờ và cầu nguyện riêng

Nhiều nhà thờ vẫn tiếp tục mở cửa cho các tín hữu đến để cầu nguyện riêng. Chúng ta hãy liên hệ với giáo xứ của mình để biết thêm về ngày giờ họ mở cửa. Nếu chúng ta không đau ốm và bệnh tật, hãy tham gia các Thánh lễ Chúa Nhật, tạo nên cuộc viếng thăm giáo xứ của mình và cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể cho gia đình, cho Giáo xứ và những người thân yêu của chúng ta.

Chúng ta cũng được khuyến khích cầu nguyên cho những nhà lãnh đạo các quốc gia, những nhà nghiên cứu và những người đang chăm sóc cho các bệnh nhân trong các trung tâm y tế, để họ có đủ khôn ngoan và thận trọng trong các quyết định với sự kiên trì trong bổn phận của họ. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các gia đình trong suốt thời gian này.

Mặc dù các việc thực hành đạo đức nêu trên có thể giúp chúng ta duy trì đời sống thiêng liêng trong thời gian này, nhưng không có gì có thể thay thế sự tham dự trực tiếp các Thánh lễ Chúa Nhật.

Trong khi chúng ta khao khát của ăn thiêng liêng qua Bí tích Thánh thể, chúng ta cũng được nhắc nhớ về hoàn cảnh của những người đã trải qua nhiều năm tháng không có của ăn thiêng liêng này. Nhiều người Công giáo trên thế giới đang bị bắt bớ, muốn có được của ăn thiêng liêng thường xuyên trong điều kiện thuận tiện hằng tuần, thậm chí hằng ngày như chúng, mà cũng không thể được. Khi chúng ta không thể rước Mình Thánh Chúa Giêsu trong đại dịch này như một biện pháp ngoài ý muốn để phục vụ lợi ích chung, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta nhận thức mới về sự tuyệt vời của Bí tích Thánh Thể, và sự cam kết mới về việc tham dự đầy đủ các Ngày của Chúa.

Đồng Hành, SDB (tổng hợp và biên soạn)

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG