“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

NGÀY KHAI SINH TU HỘI THÁNH PHANXICÔ SALÊ

Tu hội Thánh Phanxicô Salê
thường được gọi là Tu hội Salêdiêng hoặc Tu hội Salêdiêng Don Bosco


Năm 1854, Don Bosco đã nói với một số người trẻ trong một cuộc gặp gỡ về ý định thành lập Tu hội, Don Bosco nói rằng: “Đức Maria muốn chúng ta thành lập một Tu hội. Cha đã quyết định rằng, chúng ta sẽ gọi mình là Salêdiêng. Chúng ta đặt mình dưới sự bảo trợ của Thánh Phanxicô Salê”. Vài năm sau, vào năm 1859, Don Bosco đã thành lập Tu hội Salêdiêng.

Tu hội Salêdiêng được khai sinh tại Tôrinô, ngày 18 tháng 12 năm 1859, với 17 thành viên, ngoài ra còn có người sáng lập, cha Gioan Bosco, với tên gọi “Hiệp hội đạo đức Thánh Phanxicô Salê”.

Kể từ năm 1859, Tu hội Salêdiêng đã không ngừng phát triển và mở rộng khắp năm Châu lục, với một đoàn sủng giáo dục rõ ràng hướng đến những trẻ vị thành niên và người trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhất và một tinh thần truyền giáo không giới hạn về địa lý.

Don Bosco đã thực hiện những nỗ lực để thành lập một tu hội đảm bảo tính liên tục của sứ mệnh Nguyện xá của ngài, phát triển qua từng ngày. Và mặc dù chưa có nỗ lực nào của ngài đã từng thành hiện thực, ngài không bao giờ từ bỏ ý tưởng của mình; Vì vậy, ngày 18 tháng 12 năm 1859 định mệnh, vào ngày Chúa Nhật, khoảng 9 giờ sáng, cuối cùng ngài đã thành công trong việc thành lập Tu hội Salêdiêng.

Giấc mơ nổi tiếng khi còn là một cậu bé 9 tuổi đã đánh dấu cuộc đời của cậu Gioan Bosco. Trong cuộc họp ở Tôrinô, Don Bosco bắt đầu qui tụ một nhóm người trẻ bị bỏ rơi trong thành phố, mà ngài gọi là một khánh lễ viện. Cậu bé đầu tiên được gọi là Bartolomeo Garelli.

Don Bosco làm việc và viết rất nhiều, nhưng ngài lại ngủ rất ít, ngài cũng dạy học trong một trường vào buổi tối cho những người lao động trẻ, và vì Nguyện xá luôn đầy ắp, ngài đã mở hai trung tâm khác ở nhiều quận của Tôrinô. Sau đó, ngài bắt đầu cung cấp chỗ ở cho trẻ em bị bỏ rơi và trong một thời gian ngắn đã có 40 cậu bé, hầu hết là những người học việc, sống với Don Bosco và mẹ của ngài, Mẹ Magarita, ở Valdocco.

Người sáng lập Tu hội Salêdiêng đã sớm nhận ra rằng tất cả những điều tốt đẹp mà ngài đang làm cho các chàng trai của mình có nguy cơ không tồn tại vì những ảnh hưởng xấu của thế giới bên ngoài; và vì vậy anh quyết định tổ chức các lớp học nghề của riêng mình.

Theo thời gian, sứ mệnh của ngài, Tu hội Salêdiêng, phát triển và mở rộng với tốc độ chóng mặt: năm 1863 có 39 Salêdiêng và vào thời điểm Don Bosco qua đời năm 1888, đã có 768 người.

Ngày nay, Tu hội Salêdiêng có mặt ở 136 quốc gia trên khắp năm Châu Lục và là Tu hội nam lớn thứ hai – số hội viên Salêdiêng lên đến đỉnh điểm vào năm 1967, với 22.810 thành viên.

Các Salêdiêng, Sư huynh và Linh mục, hiện nay là 14.659 người, đang làm việc tại 1.873 điểm hiện diện, với 424 nhà tập và 134 giám mục.

Kể từ khi thành lập, những người Salêdiêng vẫn đang hiện thực cách xác đáng những mục tiêu cách đây hai thế kỷ đó là: cứu vớt những người trẻ, đặc biệt là những người trẻ nghèo nhất và bị bỏ rơi.

Gia Thi, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG