“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Mùa Vọng là thời gian để truyền giáo và loan báo niềm vui Giáng sinh

Thiên Chúa đã sai các thiên thần đến báo tin vui cho những người chăn chiên biết Đấng Cứu Thế đã được sinh ra. Ngày hôm nay Ngài tiếp tục sai đến với chúng ta.

Giáng sinh đã bị thế giới vô thần làm biến dạng đến nỗi ngày càng nhiều người đã quên đi nguồn gốc của Giáng sinh. Chắc chắn, khung cảnh Chúa giáng sinh cho họ một ý tưởng đại khái, nhưng họ không biết rằng đứa trẻ nhỏ bé nằm trong máng cỏ đơn sơ đã đến để mang lại cho họ tình yêu và niềm vui mà họ khao khát tìm kiếm.

Thay vì mang lại hy vọng, thời gian Giáng sinh đối với nhiều người là dịp để nhận ra nhiều hơn về sự trống rỗng của việc hiện hữu mà không có lý tưởng, sức nặng của sự cô đơn, đau khổ vì thiếu thốn và sự ghê tởm với bản thân và những người khác.

Chúng ta không thể chấp nhận việc vật chất hóa ngày lễ Giáng sinh. Chúng ta có trách nhiệm với anh chị em của chúng ta; chúng ta có trách nhiệm đối với Tin mừng mà Thiên Chúa đã giao phó cho chúng ta. Chúng ta phải truyền giáo. Đó không phải là tùy chọn, nó là một bổn phận. Đặc biệt là trong thời gian của Mùa Vọng này. Thiên Chúa sai các thiên thần đến những người chăn chiên để nói với họ rằng Đấng Cứu Độ đã được sinh ra cho họ. Hôm nay Ngài cũng sai họ đến với cho chúng ta.

“Ta sai các ngươi đi như chiên con giữa bầy sói” (Mt 10,16). Chúa Giêsu đã cảnh báo cho chúng ta như thế. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi chúng ta bị hiểu lầm, chế giễu hoặc khinh thường. Đừng lo lắng về những trở ngại nảy sinh làm nản lòng sự nhiệt thành truyền bá Tin mừng của chúng ta: theo một cách nào đó, đây là một dấu hiệu khá tốt. Những kẻ gian ác không thích niềm vui và tìm mọi cách để ngăn cản niềm vui được lan rộng khắp nơi. Truyền giáo chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu Thiên Chúa mời gọi chúng ta, Ngài sẽ ban cho chúng ta phương tiện để làm điều đó. Chúng ta hãy tin cậy Ngài.

1. Loan báo niềm vui Giáng sinh trước hết là sống niềm vui và chia sẻ niềm vui

Làm sao thế giới có thể tin vào Tin mừng Giáng sinh nếu như những người Kitô hữu, cũng như những người khác, bị rơi vào những lo lắng của chính họ, ‘độc quyền’ bởi cuộc chạy đua về tiền bạc và của cải vật chất, quan tâm đến thức ăn trên đĩa của họ hơn là về số phận của người lân cận? Trong suốt thời gian của Mùa Vọng, chúng ta hãy tự hỏi ý nghĩa của Giáng Sinh đối với chúng ta. Bản chất thực sự của Giáng sinh là gì? Bản chất này thay đổi điều gì, hoặc nó nên thay đổi điều gì trong cuộc sống của chúng ta? Những tuần trước Giáng sinh được công hiến cho chúng ta như một cơ hội để biến đổi. Nếu chúng ta không hoàn toàn đi vào mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng ta sẽ không thể truyền giáo.

Mỗi gia đình phải tìm cách thực hiện điều này: làm một bữa ăn trong đêm Giáng sinh cho một người hàng xóm lớn tuổi, gọi cho người thân hoặc bạn bè ở xa (một cuộc điện thoại có thể là một món quà Giáng sinh rất đẹp), hoặc làm thiệp Giáng sinh hoặc những món quà nhỏ (bánh ngọt , thanh, bánh quy) để tặng người sống một mình.

2. Những người đầu tiên chúng ta phải loan báo niềm vui Giáng sinh là con cái của chúng ta

Loan báo về niềm vui Giáng sinh cũng là một lời nhắc nhở rằng, trong thời gian và vượt thời gian, Thiên Chúa đã trở thành con người để cứu chúng ta khỏi sự ác và cái chết; đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta rằng, ông già Noel chỉ là một nhân vật huyền thoại trong khi Chúa Giêsu có thật, hôm nay Ngài đang sống, câu chuyện Giáng sinh không phải là một huyền thoại đẹp trong quá khứ mà là một thông điệp của Tin mừng vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Nếu một đứa trẻ đã tìm được những ngôn từ thích hợp để loan báo về niềm vui của Giáng sinh, nếu nó vẫn giữ sự ngạc nhiên của tuổi thơ xung quanh ngày lễ này, đó là bởi vì nó đã trải qua lễ Giáng sinh thực sự với gia đình, chú trọng vào điều cốt yếu, nơi mà niềm vui chắc chắn không đến từ sự xa hoa của những món quà, từ bữa ăn thịnh soạn trong đêm Giáng sinh, cũng như từ sự mong đợi của ông già Noel.

Những người đầu tiên chúng ta phải loan báo niềm vui Giáng sinh cho con cái chúng ta: chúng ta hãy chuẩn bị cho chúng và cùng chúng đón mừng một lễ Giáng sinh tuyệt vời để nhờ đó, chúng có thể khám phá niềm vui nhỏ bé của con người, niềm vui của Thiên Chúa.

Christine Ponsard
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG