“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

MẸ MAGARITA – NGƯỜI MẸ ĐÁNG KÍNH CỦA DON BOSCO

“Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.” (Mt 7,16). ‘Xem quả biết cây’ – Cách diễn tả đầy thâm thúy của Chúa Giêsu trong thông điệp của ngài được minh họa thật rõ nét và cụ thể nơi gia đình Thánh Gioan Bosco. Đó là cách để chúng ta khẳng định chắc chắn rằng, sự thánh thiện của Don Bosco không hẳn phải là tự nhiên nhưng được đào luyện, có bàn tay và công sức giáo dục của Mẹ Magarita. Sự tốt lành trong tương giao với người khác, cùng với đời sống đạo đức của Mẹ Magarita đã ảnh hưởng đến cuộc đời của cậu bé Gioan Bosco, thông minh nhưng cũng đầy bướng bỉnh.

Nhiều người trong chúng ta biết và yêu mến thánh Gioan Bosco, nhưng họ thường lãng quên một con người đã góp công tạo nên một vị thánh, cũng là một người thánh thiện và đang trong tiến trình phong thánh. Đó là Mẹ Magarita Occhiena, thân mẫu của Don Bosco.

Mẹ Magarita sinh ra ở Ý, năm 1788, kết hôn với ông Phanxicô Bosco ở tuổi 24. Mẹ có ba người con trai trước khi chồng qua đời vào năm 1817, khi đó, Don Bosco được 2 tuổi.

Kể từ đó, Mẹ trở thành bà góa trẻ, và quyết định không tái hôn và cam kết nuôi nấng những đứa con trai của Mẹ cách chu đáo và yêu thương. Suốt cuộc đời của Mẹ, Mẹ đã minh chứng cho những đứa con của Mẹ thấy được tình yêu và lòng trung thành với đức tin Kitô giáo.

Trong cuốn sách Phác thảo về cuộc đời và công cuộc của Don Bosco, tác giả đã diễn tả một chút về hương vị về phong cách giáo dục và nuôi dạy con cái của Mẹ Magarita.

Mẹ Magarita không bao giờ để những người con của bà trở nên nhu nhược và nhàn rỗi. Chúng thức dậy cùng với mặt trời vào mùa Hè, và kết thúc một ngày không quá trễ; những đứa trẻ luôn biết vâng lời, chúng làm việc ngoài đồng và phụ giúp việc nhà – cầu nguyện, làm việc và vui chơi được phân chia hợp lý trong ngày của chúng; bữa ăn của chúng thật thanh đạm và nghỉ ngơi suốt đêm trên sàn nhà. Bạn thấy đấy, Gioan đã làm quen với sự gian khổ để đền tội từ rất sớm; nhưng khi thực hiện điều nay, Gioan đã trở nên mạnh mẽ hơn, và là trở thành niềm vui của trái tim Mẹ Magarita vì lòng hiếu thảo, lương tâm trong sạch, và tình yêu của cậu dành cho người nghèo.

Mặc dù Mẹ Magarita không biết chữ, nhưng Mẹ sở hữu sự khôn ngoan tuyệt vời và tình yêu giáo dục mà Mẹ đã truyền lại cho những đứa con của Mẹ.

Mặc dù, viễn cảnh giáo dục của Mẹ Magarita đã bị cản trở bởi các biện pháp đàn áp của thời đó, nhưng có một tâm hồn cao đẹp, với bản lĩnh và sức mạnh hiếm có; Mẹ cũng giống như một nhà thơ, vì từ thiên nhiên và những việc nhỏ nhặt hàng ngày, Mẹ có thể rút ra những phép loại suy về mặt tinh thần một cách ngọt ngào nhất, và chúng thường có ảnh hưởng lâu dài với trẻ em.

Ảnh hưởng của Mẹ lớn đến mức trong cuộc đời của Thánh Gioan Bosco, đến nỗi khi ngài cần giúp đỡ những cậu bé mồ côi mà ngài đang ở chung và nuôi dưỡng chúng, theo bản năng, ngài biết chúng cần có một người mẹ. Nhớ lại tình yêu mà ngài đã trải qua khi còn nhỏ, Don Bosco quay lại với mẹ ruột của mình!

Don Bosco đã nói một cách âu yếm: “Mama, con cần một người mẹ cho những đứa trẻ tội nghiệp của con, một người chăm sóc và yêu thương chúng, một người quản lý gia đình lớn của con. À, giá mà con có thể mang kho báu quý giá nhất mà con có ở đây ở Becchi – mẹ con – đến Tôrinô!”.

Mẹ đã chấp nhận nhiệm vụ và cuộc sống bận rộn tại Nguyện xá của Don Bosco, để giúp con trai của Mẹ bất cứ thứ gì cậu cần, “Magarita giặt giũ và ủi đồ cho chúng, may vá và sửa chữa quần áo cho chúng, nấu ăn, quét dọn và làm những việc vặt trong nhà, bên cạnh việc trồng trọt vườn rau và sân nuôi gia cầm. Mẹ không bao giờ nhàn rỗi và không có tu sĩ nào lại nghèo hơn. Mamma Margaret, như Mẹ được gọi, được yêu quý đến mức Mẹ có một loạt những người phụ giúp tự lập tí hon, những người rất vui khi được giúp đỡ cho Mẹ”.

Bên cạnh tất cả những “công việc gia đình” này, Mẹ Magarita là một người mẹ luôn biết an ủi và hiện diện với tất cả các cậu bé và Mẹ tiếp tục hướng dẫn con trai của Mẹ bằng trí tuệ dịu dàng của mình.

Mẹ qua đời ở tuổi 68 vào ngày 25 tháng 11 năm 1856, và án kiện phong thánh chính thức của Mẹ bắt đầu vào năm 1995. Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI tuyên bố Mẹ là “đáng kính” vào ngày 23 tháng 10 năm 2006.

Đồng Hành

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG