“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

MẤT QUYỀN RIÊNG TƯ: VẤN ĐỀ CỦA XÃ HỘI

Trong những năm gần đây, phương tiện truyền thông đại chúng được cho là một bước tiến ngoạn mục, đáng kể và góp phần xây dựng các mối tương quan giữa con người với nhau. Nhưng điều đó chỉ đạt được khi nó được sử dụng với sự khôn ngoan và cẩn trọng.

Tuy nhiên, điều này không thể tránh khỏi một vấn đề nảy sinh trong quá trình sử dụng chúng: đánh mất bí mật đời tư. Rõ ràng, khi các phương tiện truyền thông trở thành một công cụ xâm phạm cuộc sống của con người, đe dọa hoặc phá hủy quyền riêng tư, nó sẽ trở thành một vấn đề của xã hội. Dù đó là vấn đề do mình hay do người khác gây ra, nó vẫn là điều nên được xem xét.

Trên thực tế, rất nhiều người trong chúng ta không thể cưỡng lại sự cám dỗ muốn phơi bày cuộc sống của người khác, hoặc chính cuộc sống của họ, như một sự kiện hoặc biến cố đại chúng – chuyện không của riêng ai. Điều này dường như làm nổi lên tính ngây thơ, vốn dĩ là con dao hai lưỡi, khiến họ tin rằng bằng sự “trong trắng-ngây thơ” này, họ sẽ trở thành “nổi tiếng”, trở nên bệnh hoạn đối với các độc giả vô danh. Bất kể họ là ai – mục tử hay con chiên, không sớm thì muộn, họ sẽ trở thành nạn nhân của các phương tiện truyền thông đại chúng.

Khi đó, quyền riêng tư trở thành hàng hiếm. Công nghệ hiện đại bỗng dưng trở thành một ông chủ cho phép dõi theo cuộc sống riêng tư của con người hoặc bám sát những hành vi tầm thường của họ. Và bắt đầu từ đó, việc kiểm soát và điều khiển cuộc sống của người khác chỉ là một bước nhỏ, nhỏ đến mức đáng sợ, hơn cả coronavirus.

Vì thế, nếu chúng ta vẫn còn vô tư như những “trẻ trâu”, rất có thể chúng ta sẽ trở thành đối tượng của những con mắt tò mò vô hình, đang nỗ lực-quyết tâm đào sâu vào quyền riêng tư của chúng ta, cởi bỏ những hành vi dè dặt nhất của chúng ta và tiết lộ chúng một cách vô trách nhiệm, thậm chí xúc phạm đến nhân phẩm của chúng ta. Tất cả trong một khuôn khổ ẩn danh được diễn ra trong một không gian “ao hỏi ảo”.

Và kết quả, lòng tự tôn bị tan vỡ – sự tự trọng không còn nữa. Hiện tượng đi tìm cái chết (thể lý hay tinh thần) là đương nhiên, và đó bí quyết cuối cùng của những người không thể tìm được bí quyết cho cuộc sống trong vấn đề này.

Nạn nhận của sự khinh bỉ của dư luận không trừ một ai: mục tử hay con chiên. Hãy cẩn trọng! Đừng quá tự tin!

Hãy biến món quà công nghệ được Thiên Chúa ban tặng thành phương tiện nên thánh! Đừng để nó trượt xuống thành một vấn đề tiến thoái lưỡng nan!

Gia Thi, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG