“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

MÃI MÃI LÀ NGƯỜI SALÊDIÊNG: “TÔI VẪN Ở LẠI VỚI DON BOSCO”

“Là Thầy Dòng hay không, tôi vẫn ở lại với Don Bosco.” Đây là ước nguyện của Hồng y João Cagliero, một trong những người trẻ đầu tiên của Nguyện xá Valdocco. Và nó đã thực sự chất chứa điều thú vị gì?

Căn tính

Sự đáp trả của người môn đệ có tính khí “thất thường” và “dị hợm” nhất của cha chúng ta thể hiện một sự thật mà ngày nay, Cha Bề Trên Cả Ángel Fernández Artime, đề xuất với chúng ta là ưu tiên hàng đầu khi nhìn thoáng qua trong nhiệm kỳ thứ hai của ngài là “căn tính đoàn sủng”. Đoàn sủng giống như một lăng kính thể hiện sự phong phú của màu sắc chứa trong chùm ánh sáng đi qua nó. Tình yêu của Thiên Chúa, Chúa Giêsu và Tin Mừng của Người, khi đi qua trái tim của Don Bosco, được phản ánh trong những khía cạnh rực rỡ và những đặc điểm không thể nhầm lẫn. Chúng sẽ tiết lộ điều sâu sắc và đẹp nhất về chúng ta: “căn tính” của chúng  ta. “Ở lại với Don Bosco” có nghĩa là: chúng ta đã được “đánh động” trong trái tim của chính mình bởi vẻ đẹp của đặc sủng của chúng ta; bị cuốn hút và cảm động để thực hiện lối sống đó, một phong cách sống đầy cảm hứng của chính chúng ta.

Hiệp nhất trong tinh thần

Khi chúng ta nói “hãy ở lại với Don Bosco”, chúng ta biểu lộ một nguyên tắc hiệp nhất của cuộc sống và sự thuộc về của chúng ta: Chúng ta “giống Don Bosco” và “chúng ta là Don Bosco”. Chúng ta mang những đặc điểm căn tính đoàn sủng như “gen tinh thần” và “nhịp tim” thúc đẩy hành động giáo dục-mục vụ của chúng ta. Chúng ta tin rằng đây là bản chất của “mối liên kết thiêng liêng” của chúng ta: Chúng ta cảm thấy rằng chúng ta là người con của người cha – Don Bosco. Và chúng ta cảm nghiệm được đặc sủng là nguồn gốc của tình huynh đệ của chúng ta: nó làm cho chúng ta trở thành một gia đình, anh / chị / em trong kinh nghiệm về “của chúng ta” – đặc sủng Salêdiêng “của chúng ta”: Gia đình Salêdiêng – Thế giới Salêdiêng.

Đoàn sủng là một nguyên tắc năng động mạnh mẽ. Cũng chính Chúa Thánh Thần soi sáng chúng ta hàng ngày, nghĩa là “Tôi ở lại với Don Bosco”.

Khuôn mặt đa sắc

Khi chúng ta nhìn vào ánh mắt của Don Bosco, chúng ta nhận thấy năm sự phản chiếu của trái tim ngài tỏa sáng trong đôi mắt ngài, như trong sự lấp lánh của các mặt của một viên kim cương. Năm đặc điểm thiết yếu tạo nên sự hài hòa trong đặc sủng của ngài với tư cách là môn đệ của Chúa.

Những đặc điểm trên khuôn mặt của ngài làm nên tấm gương mà chúng ta chiêm ngưỡng hình ảnh những trẻ nam trẻ nữ của chúng ta:

Sự ưu ái đối với người thấp hèn và người nghèo: nó định nên cấu hình lĩnh vực hoạt động.

Tình phụ tử của Thiên Chúa: là gốc rễ của cách thức yêu thương “phụ tử – mẫu tử”.

– Hình ảnh Người Mục Tử nhân lành: phác họa phong cách hiền lành, yêu thương dịu dàng, sẵn sàng hiến dâng mạng sống.

Sự nhiệt thành của các tông dồ đối với sự cấp bách của Nước Trời: truyền tất cả năng lượng cho sứ mệnh đó.

Tính hiệp đoàn của sự hiệp thông huynh đệ: dẫn đến một lựa chọn cộng đồng và một phong cách sống và hành động gia đình.

Tạ ơn và tri ân!

Cách thức này là để Chúa Giêsu làm trung tâm của cuộc sống, chấp nhận và thực hành giới răn yêu thương “của Người”, nhập thể vào cuộc sống hàng ngày của sự hiện hữu của Người, “ân sủng của sự hiệp nhất” hợp nhất trời và đất, theo đúng Don Bosco, cho chúng ta, món quà thuần khiết, món quà tuyệt vời từ Thiên Chúa. Một cảm giác duy nhất nảy sinh từ sâu thẳm của con người: Tạ ơn và tri ân!

Động lực

Tuy nhiên, chúng cũng động viên chúng ta cam kết chấp nhận, công nhận, đào sâu, định hình và cập nhật. Đặc sủng là một nguyên tắc năng động mạnh mẽ. Cũng chính Chúa Thánh Thần soi sáng chúng ta hàng ngày, nghĩa là “Tôi ở lại với Don Bosco”.

Cha Ángel Artime chia sẻ: “Nhiệm kỳ 6 năm của cha phải được phân biệt bằng một nỗ lực to lớn để phát triển theo chiều sâu của đoàn sủng, nơi căn tính Salêdiêng, trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời, với một cam kết nghiêm túc trong mỗi tỉnh dòng, trong mỗi cộng đoàn, cho đến khi có thể nói như Don Bosco: ‘Cha đã hứa với Chúa rằng ngay cả hơi thở cuối cùng của cha cũng sẽ dành cho những người trẻ nghèo thân yêu của tôi’”.

Cha Luis Timossi, SDB
Gia Thi, SDB tổng hợp

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG