“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

LỜI NGUYỆN TẮT: LỜI CẦU NGUYỆN NGẮN GỌN NHƯNG HIỆU QUẢ

Bạn chỉ mất một vài giây để cầu nguyện, chỉ với một lời nguyện tắt xuất phát từ trái tim; nhưng hiệu quả thì tuyệt vời.

Chúng ta rất dễ bị cám dỗ khi nghĩ mình không có nhiều thời gian để cầu nguyện. Điều này có thể khởi đi từ quan niệm rằng, tôi cần cầu nguyện đủ giờ (thậm chí phải lâu giờ), để có được cảm giác an tâm và những trải nghiệm đẹp của một buổi cầu nguyện tốt nhất.

Nếu bạn đang suy nghĩ như thế! Hãy dừng lại!

Lời cầu nguyện đích thực không phụ thuộc vào độ dài của lời cầu nguyện (và trong khoảng thời gian dài), nhưng là chất lượng của lời cầu nguyện. Có một số lời cầu nguyện tốt và hiệu quả, thực sự là rất ngắn!

Trong truyền thống Salêdiêng, những lời cầu nguyện ngắn gọn và đơn sơ như thế được gọi là lời nguyện tắt. Lời nguyện tắt thực sự là lời nguyện tốt nhất và hiệu quả nhất.

Thánh Phanxicô Salê đã từng khuyến khích các Kitô hữu thực hành kiểu cầu nguyện này trong mỗi ngày sống của họ, bằng cách hướng tâm hồn lên Thiên Chúa, nói thầm với Ngài những lời cầu nguyện đơn sơ xuất phát từ trái tim, thể hiện tình yêu dành cho Thiên Chúa và xin những ơn lành cần thiết (x. Giới thiệu về Đời sống Sùng đạo)

Lối cầu nguyện này không đòi hỏi nhiều nỗ lực từ phía chúng ta, vì nó có thể được thực hiện ngay khi chúng ta đang hoàn thành công việc hằng ngày. Thánh Phanxicô Salê giải thích thêm về lợi ích của việc cầu nguyện như thế bằng cách sử dụng một ví dụ.

“Khi một người hành hương dừng lại để uống một ngụm rượu, giúp làm sảng khoái đôi môi và khơi dậy trái tim, cuộc hành trình tiếp theo của anh ta có thể bị cản trở bởi sự chậm trễ ngắn ngủi, nhưng đúng hơn là nó được rút ngắn và nhẹ đi, và anh ta đưa tất cả sớm đến kết thúc có hậu; tạm dừng nhưng để tiến lên tốt hơn.”

Một trong những lời cầu nguyện ngắn phổ biến nhất là Lời cầu nguyện với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Một lời nguyện ngắn hơn nữa khi chỉ thốt lên Danh Thánh của Ngài, “Ôi Chúa Giêsu của con!

Một lời cầu nguyện đơn sơ được nói với đức tin và tình yêu có thể tốt hơn nhiều so với giờ cầu nguyện bị phân tâm – chia trí. Điều này không có nghĩa là giờ cầu nguyện thánh là xấu hoặc không cần thiết. Chắc chắn là không! Nhưng chìa khóa trong cả hai việc thực hành đạo đức này chính là cầu nguyện từ trái tim.

Đang khi thực hiện những công việc kinh doanh hàng ngày, hãy nâng tâm hồn lên Thiên Chúa với lời nguyện tắt ngắn gọn – đơn sơ, hòa quyện trong mọi hoạt động hằng ngày của chúng ta và chắc chắn, sẽ đưa chúng ta đến gần hơn Thiên Chúa hơn bao giờ hết.

Gia Thi, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG