“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

LỜI KHUYÊN CỦA THÁNH TÊRÊSA THÀNH LISIEUX: KIÊN NHẪN VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÓ CHỊU

Hầu như không thể tránh được những hành động khó chịu của người khác, nhưng những khoảnh khắc này có thể giúp chúng ta trưởng thành trong sự thánh thiện.


Công việc thứ sáu của lòng thương xót kêu gọi các Kitô hữu hãy “kiên nhẫn chịu đựng những điều khó chịu”. Mỗi đầu tháng 10, khi cử hành lễ kính Thánh Têrêsa thành Lisieux, chúng ta hãy tận dụng cơ hội để khám phá xem nữ tu Dòng Cát Minh thánh thiện đã cố gắng khoác lên mình “chiếc áo choàng của sự kiên nhẫn” như thế nào khi một trong những chị em trong cộng đoàn khiến Têrêsa cảm thấy vô cùng khó chịu.

Trong Tông sắc công bố Năm Thánh 2015 là Năm của Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại những công việc mà Giáo hội đề xuất cho mỗi người chúng ta nhằm giúp đỡ những người lân cận của chúng ta về nhu cầu vật chất và tinh thần. Bảy công việc thể xác của lòng thương xót bắt nguồn từ dụ ngôn Cuộc Phán xét Cuối cùng (Mt 25,31), trong khi bảy công việc khác, những công việc tinh thần của lòng thương xót, được truyền lại bởi một truyền thống có nguồn gốc từ các tác phẩm của các Giáo phụ.

Trong Năm Thánh này, ước muốn cháy bỏng của Cha là những người Kitô hữu có thể suy ngẫm về những việc làm thể xác và tinh thần của lòng thương xót… Chúng ta hãy khám phá lại những việc làm thể xác này của lòng thương xót: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ mình trần, đón tiếp kẻ xa lạ, chữa lành kẻ bệnh tật, thăm viếng kẻ bị giam cầm, và chôn cất kẻ chết. Và chúng ta đừng quên những công việc tinh thần của lòng thương xót: khuyên bảo kẻ ngờ vực, dạy dỗ kẻ ngu dại, khuyên răn kẻ tội nhân, an ủi kẻ đau khổ, tha thứ kẻ phạm tội, nhẫn nại chịu đựng những kẻ làm chúng ta sầu khổ, và cầu nguyện cho người sống và kẻ chết. (ĐTC Phanxicô, Misericordiae Vultus, 2015).

1- Mặc chiếc áo choàng của sự kiên nhẫn

Thánh Phaolô viết: “Là những người được Thiên Chúa tuyển chọn, thánh thiện và yêu thương, hãy mặc lấy với lòng từ bi, nhân hậu, khiêm nhường, hiền lành và nhẫn nại” (Cl 3,12). Sự kiên nhẫn như một tấm áo mà chúng ta phải khoác lên mình là một hình ảnh đẹp có thể “bén rễ trong tâm trí chúng ta khi hành xử với một người đặc biệt khó chịu”. Cha Ludovic Frère nói: “Hãy tưởng tượng vào thời điểm đó bạn đang khoác lên mình tấm áo của sự kiên nhẫn, và cầu xin Thiên Chúa phủ lên bằng sự dịu dàng của Ngài tất cả những cảm xúc khác đang chi phối bạn: tức giận, thờ ơ, hoặc có thể là không thích.

Chính tấm áo nhẫn nại này mà Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu đã mặc để chịu đựng sự khó chịu của một trong các Nữ tu Dòng Cát Minh trong giờ cầu nguyện buổi tối. Chị đã kể lại tình tiết này trong cuốn Chuyện Một Tâm Hồn:

Trong thời gian dài, chỗ ngồi nguyện gẫm của tôi ở gần một Nữ tu cứ mãi bồn chồn, với tràng hạt của chị ấy, hoặc thứ gì khác; có thể, vì tôi rất muốn nghe, một mình tôi nghe thấy chị ấy, nhưng tôi không thể nói cho bạn biết nó đã thử thách tôi đến mức nào. Lẽ ra tôi phải thích quay lại, và bằng cách nhìn vào kẻ đáng ghét, khiến chị ấy ngừng ồn ào; nhưng trong thâm tâm tôi biết rằng tôi phải chịu đựng điều đó một cách bình thản, vì tình yêu của Thiên Chúa và để tránh gây ra những đau khổ. Vì vậy, tôi giữ im lặng, nhưng nỗ lực khiến tôi mệt mỏi đến mức đôi khi tôi ướt đẫm mồ hôi, và việc nguyện gẫm của tôi chỉ đơn thuần là chịu đựng với sự kiên nhẫn.

Sau một thời gian, tôi cố gắng cam chịu điều trong bình an và vui vẻ, ít nhất là trong sâu thẳm của tâm hồn mình, và tôi cố gắng để có được niềm vui thực sự trong tiếng ồn nhỏ khó chịu. Thay vì cố gắng không nghe, điều đó là không thể, tôi tự đặt mình để nghe, như thể đó là một bản nhạc thú vị nào đó, và sự nguyện gẫm của tôi – vốn không phải là “lời cầu nguyện của sự yên tĩnh” – đã được truyền đi khi dâng bản nhạc này cho Thiên Chúa của chúng ta.

2- Con đường nên thánh

Cha Ludovic Frère nói: “Cô bé Thérèse đã trang điểm lời cầu nguyện của mình với sự dịu dàng và kiên nhẫn, làm cho lời cầu nguyện của cô trở nên giống Chúa Kitô một cách sâu sắc”. Sau đó, sự kiên nhẫn trở thành một hành động bác ái và một khoảnh khắc của sự hoán cải. Đó là một hành động bác ái như Chúa Giêsu có lẽ đã thực hiện trong cuộc hành trình của ngài nơi dương thế, và Ngài vẫn kiên nhẫn với chúng ta ngày nay.

Cha Emmanuel Coquet nói: “Chúng ta đang tham dự vào một cuộc hành trình đức tin, nơi chúng ta ngày càng khám phá ra Chúa Giêsu là Đấng kiên nhẫn với chúng ta! Người ta có thể tưởng tượng ra những người khó chịu mà Ngài phải gặp trong thời gian mục vụ công khai  của Ngài, cũng như từ những người mà Ngài không bao giờ quay lưng lại… Chúng ta có thể đã ở trong số họ.

Trong mô tả hùng hồn của Thánh Phaolô về đức ái, tính kiên nhẫn được đặt lên hàng đầu. “Tình yêu là nhẫn nại” (1Cr 13,4), vị tông đồ bắt đầu khi ngài cố gắng giải thích đức ái là gì. Kiên nhẫn không chỉ là một đức tính tốt; nó dẫn đến một con đường nên thánh. Cha Emmanuel Coquet giải thích rằng việc đối diện những phiền toái bằng đức ái khiến chúng ta trở thành những người tốt hơn:

Sống công việc thứ sáu của lòng thương xót này có tác động lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng ban đầu, như một thiên hướng gần như anh hùng để chịu dựng những gánh nặng của những người thân yêu của chúng ta. Chúng ta được đưa vào trạng thái hoán cải để sống theo tinh thần bác ái, cho phép chúng ta xác minh rằng chúng ta không tự dối mình về khả năng yêu thương của mình. Sự kiên nhẫn mở ra nơi chúng ta cơ hội hoán cải và cho phép chúng ta sống khó khăn này trong mối quan hệ như một con đường dẫn đến sự nên thánh.

Bên cạnh phương pháp hành xử với những người làm mình khó chịu, Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu còn có nhiều chiến lược khác để tìm kiếm sự thánh thiện theo những cách đơn sơ khác.

Mathilde De Robien
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG