“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

LỄ GIÁNG SINH TRONG ĐẠI DỊCH COVID VỚI SỨC MẠNH CỦA NIỀM HY VỌNG

Cha gửi lời chào đến anh chị em Salêdiêng và các bạn độc giả thân mến.

Hôm nay, vào đêm trước Giáng Sinh, cha muốn chia sẻ với các anh chị em cuộc đối thoại giữa một người bà và cháu gái của bà. Đây là một người bà thực sự khôn ngoan và thấu hiểu lòng người, được khởi đi từ chính kinh nghiệm phong phú mà bà có được khi bước trên đường đời:

“Bà ơi, nếu bà là Bà Tiên của cháu, bà sẽ tặng cháu món quà gì?” Cháu gái hỏi nhỏ bà mình.

Người bà cười và nói với cháu gái: “Nếu bà là Bà Tiên của cháu, bà sẽ không cho cháu bộ váy hay cưỡi xe ngựa. Thay vào đó, bà sẽ tặng cháu món quà là BIẾT CÁCH SỐNG VỚI NIỀM HY VỌNG. Với món quà này, cháu sẽ hiểu ngay từ những ngày đầu tiên của tuổi trẻ rằng thời gian trôi qua nhanh chóng và một khi nó đã qua đi, cháu sẽ không thể lấy lại được. Cháu sẽ biết không bao giờ lãng phí thời gian của cháu cho bất cứ điều gì ngoài cuộc sống đầy đủ và ý nghĩa với những người cháu mong muốn, những người cháu yêu thương và những người cần cháu nhất.

Cháu sẽ dần hiểu ra cách chôn giấu vũ khí của những cuộc đấu tranh nội tâm để cuộc sống của cháu có được sự bình an, cháu sẽ thấy những điều mà cháu muốn thay đổi cho đến ngày cháu rời khỏi thế giới này. Cháu sẽ học cách tung tăng trong những cơn gió và thủy triều thay đổi trong khi giữ cho đôi chân của cháu vững chắc trên mặt đất, khởi đi từ ý định, ước mơ của cháu và mong muốn trở thành con người đồng thời rất thiêng liêng của cháu. Bằng cách này, cháu sẽ không bao giờ quay lưng lại với trái tim rộng lớn bên trong mình, nơi có khả năng đón nhận mọi thứ có sự sống và mọi người đến với cháu.

Đó là những gì bà sẽ cho cháu, đứa cháu bé nhỏ của bà… nhưng cháu đã có một ‘Bà Tiên đỡ đầu’! Đó là chính SỰ SỐNG và TÌNH YÊU mà THIÊN CHÚA ĐÃ BAN TẶNG CHO CHÁU”.


Anh chị em thân mến, ngay cả giữa những giọt nước mắt của năm nay, năm 2020 – một năm thật khó khăn, lạ lùng, vất vả và đau đớn đối với chúng ta, đặc biệt đối với rất nhiều gia đình và người cao niên – vẫn có ý nghĩa khi chúng ta nhìn về phía trước với Niềm Hy vọng. Sự sống và Ánh sáng mà Thiên Chúa, Đấng là Cội nguồn Sự sống tiếp tục mang đến cho chúng ta là nơi chúng ta phải đặt niềm hy vọng này.

Mặc dù cái nghèo đã đeo bám cuộc sống của rất nhiều người trong năm nay, nhưng nó cũng được kèm theo với lòng hảo tâm của nhiều người khác. Mặc dù người ta đã phải lặng lẽ nhìn, và “nói” những lời tạm biệt đau buồn với những người thân yêu và “ôm” họ chỉ bằng ánh mắt của mình, vẫn rất có ý nghĩa để chúng ta chúc nhau một cuộc sống được xây dựng hàng ngày trên nụ cười, ước mơ và hy vọng giữa những giọt nước mắt và sự mệt mỏi này. Đây là điều mà người bà đã dạy cho cháu gái của mình.

Một người lạ trong đêm

Lễ Giáng sinh trở lại tràn ngập Ánh sáng và Hy vọng. Ngay cả trong năm nay, một điều không thuận lợi nhất để qui tụ cử hành, vì Covid-19 dường như không muốn rời xa chúng ta, máng cỏ ở Bê-lem hiện ra trước mắt chúng ta và ký ức của chúng ta với tất cả những gì cần thiết của nhân loại chúng ta. Nhờ sự gợi ý của một người qua đường, tên tuổi vẫn được giấu kín trong suốt lịch sử đã qua, Đức Maria và Thánh Giuse tìm thấy một hang động được sử dụng làm chuồng cho súc vật, nơi họ có thể dành đêm canh thức cuối cùng để chờ đợi sự ra đời của Hài Nhi. Chính nơi đây, Chúa Giêsu đã được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó tuyệt đối.

Hình ảnh tuyệt vời bao quanh gia đình thánh thiện này của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse với các thiên thần và các vì sao. Tuy nhiên, bao nhiêu sợ hãi và bao nhiêu run rẩy cũng đã hiện diện! Ngày nay, những bức ảnh trên tạp chí cho chúng ta thấy những đứa trẻ đơn độc và bị bỏ rơi trong sự ngây thơ, bơ vơ và yếu đuối. Giáng Sinh đặt trước mỗi chúng ta những giá trị vĩnh cửu do Hài Nhi Giêsu nhập thể mang lại cho một nhân loại đói khát, đôi khi ốm đau bệnh tật và không có những mục tiêu có thể đạt được và thậm chí dường như không có chiếc la bàn chỉ đường cho cuộc sống. Đó là một nhân loại cảm thấy mong manh và bất lực trong đại dịch. Đó là một nhân loại cần đến Hy vọng, một Hy vọng được sinh ra trong sâu thẳm nhân loại của chúng ta vì nó được tạo ra theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa là Tình yêu.

Covid-19 đã buộc chúng ta phải làm chậm sự phát triển của các mối quan hệ của chúng ta, tự giam mình trong khi Hài Nhi Giêsu mời gọi chúng ta mở lòng, trao cuộc sống của chúng ta hoặc một phần của cuộc sống của chính mình cho người khác. Cuộc sống của ngài là Ánh sáng được kết hợp với Tình yêu. Vì lý do này, Lễ Giáng Sinh cũng giúp chúng ta sống giữa những bấp bênh, giới hạn, bệnh tật và giúp chúng ta bắt đầu lại vào mỗi buổi sáng với Đức tin và Niềm Hy vọng.

Với lời chúc Giáng Sinh mà cha đã soạn để gửi cho một số bạn bè, cha đã chọn một đoạn văn rất ngắn gọn và sâu sắc từ thông điệp Spe Salvi của Đức Bê-nê-đíc-tô XVI. (Trong hy vọng, chúng ta đã được cứu độ. Rôma 8,24)

Bây giờ cha chia sẻ những lời này với anh chị em vì nó cho chúng ta biết chính xác cuộc sống là một hành trình và đích đến và cuộc hành trình trên đại dương lịch sử là như thế nào: đôi khi sống giữa những cơn bão mang tên “Đại dịch Covid” hoặc một số “đại dịch khác mà chúng ta phải chịu đựng hàng ngày, và chúng có thể gây ra bao nhiêu thiệt hại. Đây là một cuộc hành trình được hướng dẫn bởi những ngôi sao đích thực: những người tỏa ra Ánh sáng và Hy vọng cho đến khi chúng ta đến được Đấng là Cội nguồn Ánh sáng siêu việt, Chúa Giêsu, Con của Thiên Chúa và Con của Maria, Đấng đã dựng Lều của Ngài ở giữa chúng ta trên chính đêm Giáng Sinh đầu tiên.

Đây là những lời chúc mừng; và đây cũng là những từ ngữ thật mỹ miều:

Đời người là một cuộc lữ hành. Hướng đến đích điểm nào? Làm sao tìm được lối đi? Đời người như một hải trình trên đại dương của lịch sử, thường tối tăm và giông tố, một hành trình trong đó chúng ta tìm kiếm những ngôi sao dẫn đường. Những ngôi sao chính thật trong cuộc sống chúng ta là những người đã sống tốt lành. Họ là những ánh sáng của hy vọng. Chắc chắn, Chúa Giêsu Kitô là ánh sáng thật, là mặt trời đã lên cao vượt trên tất cả các bóng tối của lịch sử. Nhưng muốn đến được với Người, chúng ta cũng cần đến những ánh sáng gần bên – của những người đang phản chiếu ánh quang của Ngài và dẫn đường cho chúng ta. Còn ai hơn được Mẹ Maria, là ngôi sao hy vọng cho chúng ta? Với tiếng “Xin Vâng” Mẹ đã mở cửa thế giới chúng ta cho chính Thiên Chúa; Mẹ đã trở nên Hòm Bia Thiên Chúa sống động, trong đó Thiên Chúa nhập thể, trở nên một người giữa chúng ta, và dựng lều của Ngài giữa chúng ta (x. Ga 1,14) (Spe Salvi, số 49)

Và vì vậy, cha cầu chúc cho mọi gia đình, mỗi người trong chung ta và, đặc biệt là những người cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi nhưng vẫn được thôi thúc bởi Niềm Hy vọng, một “Giáng sinh vui vẻ”.

Don Ángel Fernández Artime
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG