“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

LẠY CHA CHÚNG CON, ĐẤNG NGỰ TRÊN TRỜI, XIN THƯƠNG XÓT CHÚNG CON

“Cha Trên Trời của chúng ta chỉ có một vị thánh đại diện cho ngài trên trần gian. Do đó, Người đã ban tất cả những gì có thể cho vị thánh được ưu ái đó, và trang bị cho ngài tất cả những gì ngài cần để trở thành người đại diện xứng đáng của Người.” (Thánh Peter Julian Eymard)

Thiên Chúa là Cha yêu thương bạn. Ngài yêu bạn nhiều đến nỗi đã sai Con Ngài đến thế gian để cứu bạn. Nhưng cứu bạn không phải là tất cả những gì Chúa Cha đã sai Con của Ngài đến để làm cho bạn. Ngài đã sai Con của Ngài đến để cứu bạn và làm cho bạn trở thành con của Thiên Chúa. Nhờ Chúa Giêsu, bạn có thể có mối quan hệ con thảo với Thiên Chúa là Cha. Qua Chúa Giêsu, bạn có thể kêu lên, “Abba, Cha ơi!”.

Trở thành con cái của Thiên Chúa là lý do tại sao bạn được sinh ra; đó là mục đích mà bạn tồn tại. Và chỉ có một con đường duy nhất đến với Chúa Cha: Chúa Giêsu Kitô (xem Ga 14,6). Chỉ có Chúa Giêsu mới có khả năng đưa bạn đến với Cha. Tuy nhiên, trong tình yêu thương xót của Thiên Chúa, Thánh Giuse đóng một vai trò rất quan trọng trong sự trưởng thành tinh thần của bạn và hành trình đến với Cha.

Việc dâng mình cho Thánh Cả Giuse sẽ gia tăng sự hiện diện của Chúa Cha trong cuộc đời của anh chị em. Chúng ta học biết chân lý này từ cuộc đời của chính Chúa Giêsu. Khi Cha Trên Trời sai Con Ngài đến thế gian để cứu chúng ta và biến chúng ta thành con của Ngài, Ngài đã chọn một vị thánh đại diện cho Ngài trên thế gian: Thánh Giuse. Chúa Giêsu, khi sống dưới mái nhà của Thánh Giuse và là Con của ngài, đã cho chúng ta một mẫu gương cá nhân về sự phó thác hoàn toàn cho Thánh Giuse. Chúa Giêsu yêu mến, vâng lời và noi gương người cha trên trần gian của ngài. Thánh Giuse là người duy nhất mà Chúa Giêsu từng gọi là cha; Chúa Giêsu thích thú khi được biết đến là “con ông Giuse” (xem Ga 6,42). Chúng ta cũng nên coi đó là một niềm vinh dự khi được làm con của ngài. Theo kế hoạch của Chúa Cha, nếu Chúa Giêsu cần Thánh Giuse, thì chúng ta còn cần Người hơn thế nữa!

Tình phụ tử của Thánh Giuse đã làm tăng sự hiện diện của Cha Trên Trời trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Bây giờ, rõ ràng rằng, Thánh Giuse không phải là Thiên Chúa. Ngài không thể thêm bất cứ điều gì vào sự hiệp thông thiêng liêng và vĩnh cửu hiện có giữa Chúa Cha và Chúa Con. Thánh Giuse cũng không thể cải thiện khả năng của Chúa Giêsu, với tư cách là một Ngôi vị Thiên Chúa, vĩnh viễn chiêm ngắm sự hiện diện của Cha của Người. Đúng hơn, Thánh Giuse đã được chọn để đứng vào vị trí của Chúa Cha theo đòi hỏi của bản tính con người của Chúa Giêsu.

Chúa Cha không có bản chất con người. Mỗi khi Chúa Giêsu nhìn thấy Thánh Giuse, nghe ngài nói, xem ngài làm việc, hoặc chứng kiến ​​tình yêu khiết tịnh của ngài dành cho Đức Maria, thì nhân tính của Chúa Giêsu chứng kiến ​​một sự phản chiếu hoàn hảo của Chúa Cha.

“Thiên Chúa đã chọn thánh Giuse trở thành hình ảnh rõ nét nhất của Người trên trần gian, nơi lưu giữ tất cả các quyền làm cha thiêng liêng của ngài, chồng của Đức Trinh Nữ cao quý, là bà chủ của các thiên thần và loài người.” (Chân phước William Joseph Chaminade)

Những gì Chúa Cha đã làm cho Chúa Giêsu, Ngài cũng muốn làm cho bạn. Thiên Chúa Cha muốn bạn phó thác chính mình cho sự chăm sóc của tình cha đầy yêu thương của Thánh Giuse theo cách tương tự như việc Thiên Chúa giao phó bản tính con người của Chúa Giêsu cho Thánh Giuse. Từ muôn thuở, Thiên Chúa đã hoạch định những giao phó này, cả Chúa Giêsu cho Thánh Giuse và các thành viên của Giáo hội cho Thánh Giuse; chúng không được thực hiện một cách bừa bãi. Thánh Giuse là hình bóng của Chúa Cha. Ngài là hình ảnh và sự phản chiếu của Chúa Cha đối với Chúa Giêsu. Thiên Chúa là Cha muốn bạn cũng nhận Thánh Giuse là cha thiêng liêng của bạn. Chúa Giêsu là Đấng mà chúng ta thấy hoàn hảo nhất về chính hình ảnh của lòng thương xót và tình yêu của Cha trên trời (như Người đã nói: “Ai đã thấy Thầy là đã thấy Cha” [Ga 14,9]), và Chúa Giêsu cũng muốn chia sẻ với chúng ta về Đấng đã cho Người hình ảnh trên trần gian của Cha trên trời.

“Con người thánh thiện này [Thánh Giuse] có phẩm giá và vinh quang cao cả đến nỗi Cha Vĩnh Cửu đã quảng đại ban tặng cho ngài một hình ảnh giống như vị thế tối cao của Người.” (Thánh Bernardine thành Siena)

Cha Donald H. Calloway, MIC
Khai Sáng chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG