“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

LÀM THẾ NÀO CHÚNG TA CÓ THỂ GIÚP CÁC LINH HỒN TRONG LUYỆN NGỤC?

Chúng ta được kết nối với những người đã đi trước chúng ta; cũng vậy, họ cũng có thể nối kết với chúng ta.


Ngay từ rất sớm, Giáo hội đã đưa lời cầu nguyện dành cho người đã qua đời vào trong các buổi cầu nguyện Thánh Thể. Người Do Thái cũng đã đọc lời cầu nguyện tương tự thế. Mặc dù tội lỗi của chúng ta đã được Thiên Chúa tha thứ hoàn toàn ngay khi chúng ta thú nhận tội lỗi đó với lòng chân thành muốn hoán cải ngang qua Bí tích Hòa giải, nhưng chúng ta vẫn còn sót lại những thói quen ích kỷ hoặc xấu xa mà chúng ta phải loại bỏ để được vào Vương Quốc tình yêu.

Cha sở họ Ars cho biết, luyện ngục như là “một bệnh xá”, nơi chúng ta bị cách ly vì đã bị nhiễm bởi bệnh dịch ở một quốc gia mà chúng ta đã đến thăm. Các linh hồn đang ở trong “bệnh xá” này không nổi loạn chống lại quá trình thanh luyện bởi vì họ cảm thấy rằng họ cần nó. Nhưng điều tuyệt vời về nó là nhờ sự hiệp thông của các thánh – tình hiệp nhất nhiệm mầu này kết nối tất cả các thành viên của Giáo hội vượt ra ngoài ranh giới của sự chết – chúng ta có thể rút ngắn thời gian thanh luyện linh hồn của những người thân thiết của chúng ta trong luyện ngục, trong khi chính họ có thể cầu nguyện cho chúng ta.

Bổn phận của chúng ta là cầu nguyện cho người đã qua đời

Điều có thể giúp họ nhiều nhất là dâng của lễ thánh thiện là chính Đức Kitô lên Thiên Chúa trong mỗi thánh lễ chúng ta tham dự, vì Đức Kitô là Đấng Cứu Thế duy nhất. “Nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài”, chúng ta có thể dâng những lời cầu nguyện và hy sinh của chúng ta, nhưng cũng là lời cầu nguyện và hy sinh của tất cả các thành viên khác của Giáo Hội. Cùng với đó là năng lãnh ơn toàn xá để dành cho các linh hồn. Trên thực tế, Giáo Hội cho rằng mình đã nhận được từ Thiên Chúa quyền năng rút ra từ kho tàng của tất cả công đức của các thánh để rao truyền sự tốt lành của họ trên tất cả những ai khiêm nhường chấp nhận. Chúa Giêsu đã hứa với Phêrô: “Bất cứ điều gì anh em ràng buộc dưới đất, thì sẽ bị ràng buộc cả trên trời” (Mt 16,19).

Thánh Grêgôriô Cả nói: Tôi thực hiện ba điều khi đọc một lời cầu nguyện khoan dung và tha thứ. Tôi nhận ra rằng tôi vẫn phải tách mình ra khỏi mọi thứ ngăn cản tôi hoàn toàn vươn lên với Thiên Chúa. Tôi nhận ra sự liên đới kết nối tất cả các thành viên của Giáo Hội: “Trong Giáo Hội, mỗi người gánh vác người khác và tất cả đều do Thiên Chúa cưu mang”. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng Giáo Hội đã nhận được từ Thiên Chúa quyền năng để rút ra kho tàng tinh thần này để phân phát nó cho tất cả những ai muốn hưởng lợi từ nó.

Cha sở họ Ars thường trích dẫn bổn phận phải cầu nguyện cho những người thân đã khuất của một người rằng: “Nếu Thiên Chúa nhân lành cho phép họ xuất hiện, chúng ta sẽ thấy họ tự đăt mình dưới chân chúng ta và nói: ‘Ôi, các con, xin thương xót chúng tôi!’. Họ sẽ thỉnh xin một lời cầu nguyện, một thánh lễ”. Đồng thời cha Sở họ Ars cũng nói: “Nếu chúng ta biết chúng ta có thể nhận được bao nhiêu ân sủng qua các linh hồn trong luyện ngục, thì chúng sẽ không bị lãng quên như vậy”.

Đồng Hành tổng hợp

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG