“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

LÀM SAO ĐỂ BIẾN VIỆC CẦU NGUYỆN TRỞ THÀNH THÓI QUEN HÀNG NGÀY

Bất cứ ai cũng có thể nói cách dễ dàng: “tôi sẽ cầu nguyện mỗi ngày”. Tuy nhiên, khi cuộc sống bắt đầu diễn ra là lúc chúng ta nhận ra chính mình bắt đầu muốn trở lại với thói quen cũ: ngần ngại và ươn lười.

Vậy chúng ta phải làm gì để trung thành hơn với đời sống cầu nguyện của mình?

Tu sĩ theo trường phái Trappist người Pháp, Dom Jean-Baptiste Chautard đã viết trong cuốn sách nổi tiếng của mình, Linh hồn của người tông đồ, để cung cấp một số chìa khóa có thể giúp một người tiếp tục cam kết và duy trì đời sống cầu nguyện hàng ngày. Một trong những chìa khóa đó là hãy kiên quyết cầu nguyện giữa công việc bộn bề của chúng ta.

Tôi sẽ xác định chính xác và chắc chắn vào một thời điểm nhất định trong công việc của mình khi nào tôi sẽ cố gắng – ngay cả khi đang bận rộn với công việc, theo ý muốn của Thiên Chúa, để sống một cuộc sống nội tâm hoàn hảo nhất có thể, để thực hành tính tự chủ, nghĩa là, được ở trong sự hiện diện của Ngài, lạy Thiên Chúa, đồng thời để mắt đến bản thân, luôn luôn trông cậy vào Ngài, hành động như thể tôi đã thề luôn làm những gì hoàn hảo nhất.

Điều này đơn giản có nghĩa là tạm dừng, dù chỉ trong vài giây, trong khi làm việc và để sự hiện diện của Thiên Chúa tràn ngập tâm hồn chúng ta.

Một cách khác để biến việc cầu nguyện thành thói quen là cam kết dành ra năm phút cầu nguyện và tập trung vào chất lượng của nó.

Tôi sẽ bắt đầu bằng việc [cầu nguyện] trong năm phút, hoặc thậm chí ít hơn, vào buổi sáng và buổi tối, và sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc làm cho nó hoàn hảo hơn là kéo dài buổi cầu nguyện.

Lý do chúng ta nên tập trung vào chất lượng, thay vì số lượng, là bằng cách làm tốt một việc nhỏ, chúng ta sẽ bắt đầu khao khát nhiều hơn.

Tôi sẽ nhắm đến chất lượng hơn là quy mô. Sự khao khát của tôi chỉ mất vài phút trong buổi thực hành này sẽ lớn dần lên theo tỷ lệ khi tôi nhìn nhận đúng hơn về con người của tôi và những gì Ngài mong đợi nơi tôi, lạy Thiên Chúa. Và do đó, dần dần làm quen với bài tập bổ ích này, tôi sẽ nhận thấy nhu cầu thực sự về nó, và nó sẽ trở thành một thói quen, và sau đó Ngài sẽ làm cho tâm hồn tôi, được thanh lọc, những bí mật của cuộc sống kết hợp với Ngài.

Thông thường, một trong những lý do khiến chúng ta không cầu nguyện hàng ngày là vì chúng ta nghĩ rằng chúng ta không được lợi ích gì từ việc đó. Chautard tin rằng nếu chúng ta tập trung vào chất lượng và tận hưởng sự hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta sẽ khao khát điều đó và thực sự mong muốn điều đó nhiều hơn.

Cuối cùng, cách tốt nhất chúng ta có thể tạo thói quen cầu nguyện là muốn cầu nguyện. Một khi chúng ta làm, mọi thứ khác trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Philip Kosloski
Khai Sáng, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG