“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

LÁ THƯ CỦA CHA BỀ TRÊN CẢ VỀ VIỆC CẦU NGUYỆN VÀ VIỆN TRỢ NHÂN ĐẠO CHO UKRAINE

Prot. n. 22/0080
Rôma, ngày 1 tháng 3 năm 2022

Gửi đến các hội viên Salêdiêng thế giới.
Gửi đến đại Gia đình Salêdiêng trên toàn thế giới.

Anh chị em thân mến,

Cha gửi lời chào thăm và bày tỏ sự yêu mến của cha đến tất cả anh chị em ở những nơi khác nhau, nơi chúng ta được coi là gia đình của Don Bosco.

Anh chị em có thể dễ dàng đoán được lý do thúc đẩy cha viết lá thư này, trong đó cha muốn bày tỏ và chia sẻ không chỉ mối quan tâm mà còn là nhu cầu hỗ trợ và cam kết thay mặt cho người dân Ukraine thân yêu, thông qua các anh chị em Salêdiêng của chúng ta, các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ là một phần của quốc gia này, và hiệp nhất trong tình huynh đệ với một số Nhóm Gia đình Salêdiêng sống ở Ukraine: Cộng tác viên Salêdiêng, các thành viên của Hiệp hội Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, v.v.

Cha chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy đau đớn trong lòng vì những gì mà người dân Ukraine đang phải gánh chịu. Chúng ta cũng vậy, với tư cách là Gia đình Salêdiêng Don Bosco, và cá nhân cha, thay mặt cho tất cả các nhóm, cha cảm thấy có bổn phận phải thốt lên “Hãy ngừng chiến tranh!” trong khi cầu xin cho cuộc xung đột này kết thúc và cầu nguyện cho hòa bình sớm trở lại. Thật vậy, sự mất mát của mạng sống con người không bao giờ có thể biện minh được, vì sự sống là yếu tố thiêng liêng nhất của công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

Chúng ta đau buồn về những cái chết này. Chúng ta đau buồn cho rất nhiều người đang thương tiếc về cái chết của những người thân yêu của họ. Chúng ta bị ảnh hưởng sâu sắc vì cuộc sống bị rút ngắn và quá nhiều đã người bị tổn thương.

Về phần mình, cha đã bày tỏ với Cha Mykhaylo Chaban, Bề trên Á tỉnh Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, ở Ukraine, với sự hiệp thông, hỗ trợ huynh đệ của chúng ta và mong muốn giúp đỡ bằng tất cả các phương tiện theo đề xuất của chúng ta.

Cha cũng đã làm như vậy với Cha Marcin Kaznowski, Giám tỉnh Nam Ba Lan có trụ sở chính tại Krakow. Các nghi lễ Latinh hiện diện ở Ukraine (Odesa, Bibrka, Peremyshlany, và Korostyshiv) thuộc về Tỉnh dòng này. Các hội viên Salêdiêng và các Nữ tu Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu ở đây biết rằng chúng ta mong muốn được ở bên cạnh họ trong những thời điểm khó khăn này.

Đồng thời, thật tuyệt vời khi thấy dòng chảy của tình hiệp nhất ngày càng gia tăng, điều mà chúng ta luôn muốn khơi dậy (bao gồm cả những chỉ dẫn trong bức thư này của cha).

Bất chấp nỗi đau mà rất nhiều người phải gánh chịu, chúng ta không thể nhận thức được thương tổn về cá nhân. Cha được biết rằng chính quyền quân sự ở Lviv đã yêu cầu chúng ta chuyển hàng chục cậu bé chưa đủ tuổi sống cùng với chúng ta đến các nhà tiếp đón của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta phải đưa những trẻ em này đến các điểm hiện diện của chúng ta ở Slovakia, và họ đang được tiếp đón ở đó. Cha đặc biệt biết ơn các thành viên của Tỉnh dòng Slovakia, những hội viên của Tỉnh dòng. Cha Peter Timko, người đã cung cấp mọi sự sắp xếp cần thiết để những cậu bé này được chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ. Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì điều này.

Không còn nghi ngờ gì nữa, trong tâm trí của tất cả mọi người, đặc biệt là những người mong muốn làm điều gì đó trước hoàn cảnh đau lòng này, câu hỏi được đặt ra: chúng ta có thể giúp đỡ họ bằng cách nào?

Trước hết, như cha đã nói, với tình cảm, sự đoàn kết của chúng ta, đứng về phía những người đã và đang gánh chịu sự xâm lược phi nghĩa này. Cha chắc chắn một thực tế rằng có hàng triệu người Nga không muốn chiến tranh; và rằng đó chỉ là ước muốn của những người cai trị của họ và họ đang cố làm điều đó.

Chúng ta cũng phải đặt trước mặt Thiên Chúa nỗi đau của một thế giới, mặc dù đã được Ngài cứu chuộc, vẫn tiếp tục đổ máu và đau khổ ngày nay.

Chắc chắn, chúng ta phải và có thể can thiệp bằng hỗ trợ tài chính. Cha biết một số sáng kiến đã được áp dụng:

  1. Missioni Don Bosco, ở Tôrinô, đang xúc tiến chiến dịch quyên góp viện trợ cho Ukraine lập tức trong trường hợp khẩn cấp. Khi đối thoại với cha, trên hết, tất cả đã đồng thuận suy nghĩ về tình trạng hậu khẩn cấp, về cách đáp ứng các nhu cầu sẽ phát sinh khi chiến tranh không còn là “tin tức trên trang nhất” nữa, tạ ơn Chúa!
  2. Văn phòng Truyền giáo Misiones Salesianas, ở Madrid, đã phân bổ số tiền đầu tiên để trang trải các nhu cầu cơ bản. Tổ chức này cũng sẽ cố gắng lập kế hoạch, như đã đề cập ở trên, cho giai đoạn sau tình trạng khẩn cấp này.
  3. Tỉnh dòng Salêdiêng Lombardo-Emiliana (ILE) cùng với Quỹ “Opera don Bosco onlus”, đã thực hiện hành động bảo vệ theo thỏa thuận với Bề trên của Á tỉnh Ukraine, Cha Mykhaylo.
  4. Tỉnh dòng Salêdiêng Venezia-Mestre (INE) đã thu xếp trực tiếp với Bề Trên Cả để giúp đỡ bằng mọi cách có thể.
  5. Cộng thể Salêdiêng ở Thành phố Vatican đã gửi 20.000 Euro đến Bề Trên Cả vì những nhu cầu cấp thiết nhất ở Ukraine.
  6. Tỉnh dòng Salêdiêng Ailen đã bắt đầu quyên góp các nhu yếu phẩm cơ bản và đã phân bổ một số quỹ để sử dụng cho trường hợp khẩn cấp ở Ukraine.
  7. Tại Đức, “Don Bosco Mission Bonn” đã phát động một chiến dịch quyên góp quỹ cũng như một chiến dịch nâng cao nhận thức.
  8. Văn phòng Truyền giáo Salêdiêng ở Warsaw cũng vậy, trong những khoẳnh khắc đầu cuộc chiến nổ ra ở Ukraine đã tích cực gây quỹ và gửi viện trợ nhân đạo.
  9. Trước tình huống khẩn cấp này, ngay cả mạng lưới các tổ chức giới trẻ Salêdiêng ở Châu Âu (Don Bosco Youth-Net), phù hợp với những gì cha đã trình bày, và trong lĩnh vực thẩm quyền của riêng mình, đã chia sẻ các chỉ dẫn và hướng dẫn giữa các tổ chức trong mạng lưới về công việc về quyền và việc tiếp nhận người tị nạn, tổ chức và tham gia vào các sáng kiến đoàn kết, từ thiện và nâng cao nhận thức về hòa bình.

Và chắc chắn nhiều sáng kiến khác sẽ nảy sinh mà cha chưa biết đến

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra vẫn là: làm thế nào để chúng ta phối hợp các nỗ lực của mình để làm cho hoạt động hỗ trợ này của chúng ta có hiệu quả?

Cha sẽ đề xuất một cách ngay lập tức, nhưng trước tiên cha muốn nêu lại một nguyên tắc: trong lúc khẩn cấp này, tất cả chúng ta đều muốn viện trợ này đến được với những người cần nhất, những người phải di dời, những người đã mất tất cả những gì họ sở hữu, những người không biết làm thế nào để tiếp tục sống vào lúc này … Như cha đã nói, chúng ta hiểu rất rõ ràng chúng ta là ai và phải là ai, như cha đã nói: chỉ là một trung gian, một máng thông chuyển để chuyên chở sự giúp đỡ mà rất nhiều người đã và đang cung cấp cho những người có nhu cầu nhất.

Sau đó, tất nhiên, chúng ta sẽ tiếp tục nghĩ cách để giúp đỡ những trẻ nam, trẻ nữ mồ côi cha, mẹ, không được học hành, không có triển vọng tốt đẹp trước mắt. Về điều này, sự hiện diện của chúng ta với tư cách là những Salêdiêng Don Bosco và những người con của Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều.

Làm thế nào những Salêdiêng và những người con của Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu có thể cung cấp sự giúp đỡ này ngay bây giờ và trong tương lai?

– Đối với các Salêdiêng, cần giữ liên lạc với hai Tỉnh dòng tại Ucraina (Á tỉnh theo Nghi Lễ Đông Phương và các nhà của Nghi lễ Công Giáo Hy Lạp thuộc Tỉnh dòng Ba Lan-Krakow). Do đó, với Cha Mykhaylo Chaban và Cha Marcin Kaznowski: bất cứ ai muốn liên hệ trực tiếp với họ đều có thể làm như thế.

– Từ Trụ sở chính của Salêdiêng ở Rôma, theo thỏa thuận với Tổng Quản lý và Ban Truyền giáo, cha đã ủy quyền cho Cha George Menamparampil điều phối viện trợ đến đây, như đã được thực hiện cho đợt bùng phát Covid-19.

– Đặc biệt, mọi việc liên quan trực tiếp đến Bề Trên Cả vì mục đích này, hoặc Quỹ Don Bosco Nel Mondo, hoặc Quỹ Đoàn kết của Bề Trên Cả, sẽ được phối hợp chung, đối thoại với Cha George Menamparampil.

– Về mặt cá nhân, cha đề nghị các Văn phòng Truyền giáo hoạt động một cách tự chủ, nhưng bằng cách thông báo cho nhau và phối hợp với nhau; Cha cũng đề xuất rằng các viện trợ khác từ các Tỉnh dòng trên thế giới được gửi trực tiếp đến Trụ sở chính như cha đã chỉ định. Từ đây, chúng ta sẽ phối hợp hiệu quả nhất có thể, luôn tập trung vào những con người đang trải qua khoảng thời gian bi thảm này.

Cha xin kết thúc bức thư này bằng cách xin tất cả anh chị em hãy nhiệt thành cầu nguyện với Thiên Chúa, nguyện xin sự chuyển cầu của Đức Nữ Trinh Maria, là Đấng Phù hộ các Giáo hữu, là Nữ Vương của những thời kỳ khó khăn. Chúng ta hãy cầu nguyện cách mãnh liệt và liên lỉ cho chiến tranh mau chóng kết thúc.

Một vòng tay huynh đệ chứa đầy tình mến và hy vọng sẽ đến trong Hòa bình.

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ
Nguồn: infoans.org

Tải file: Thư của Cha Bề Trên về việc cầu nguyện và viện trợ nhân đạo

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG