“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

KITÔ HỮU: NHỮNG NGƯỜI YÊU THÍCH TIẾNG CƯỜI

Hài hước và thánh thiện có thể song hành cùng nhau.


Đôi khi hình ảnh mà người ta có về Giáo hội thường là về những người nữ tu khắc khổ và những vị mục tử hay khó chịu và cau có, và những người ngồi trên băng ghế để la mắng trẻ em, và nhìn mọi người một ánh mắt hình viên đạn nếu họ cười. Nói cách khác, Giáo hội thường được miêu tả là một nơi u ám và ảm đạm.

Tuy nhiên, như câu nói, “Một vị thánh buồn là một khuôn mẫu đáng buồn cho một vị thánh”. Câu châm ngôn này được cho là của Thánh Phanxicô Salê, là một biểu hiện tốt về mối quan hệ thực sự của Giáo hội với niềm vui và sự hài hước.

Trong khi quy tắc của Thánh Bênêđíctô lên án việc cười khi nó bị kích thích bởi những “trò hề” và “lời nói phù phiếm” (chương 6, đoạn 77), thì tiếng cười tự nó là lành mạnh. Thật vậy, nhiều người nam và người nữ thánh thiện đã trở nên mẫu gương điển hình bởi sự hài hước và vui vẻ.

Thánh Thomas More đã cầu xin Chúa ban cho ngài sự hài hước để “khám phá ra một chút niềm vui trong cuộc sống và có thể chia sẻ nó với người khác”. Đức Thánh Cha Phanxicô là một ví dụ điển hình khác; ngài thường bị chụp ảnh khi đang cười. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII nổi tiếng vì sự vui vẻ và khiếu hài hước của mình.

Chúng ta cũng có thể đề cập đến nhiều nhân vật đầy cảm hứng khác, từ Thánh Philip Nêri đến Tôi tớ Chúa Claire de Castelbajac đến Pier Giorgio Frassati và cái miệng lưỡi nổi tiếng của ngài “Hội những nhân vật mờ ám”. Những ví dụ này (trong số những ví dụ khác) cho thấy tiếng cười là một dấu hiệu của niềm vui hiện diện khá nhiều trong Giáo hội.

Đừng tước đi tiếng cười của chính mình! Tiếng cười giòn giã, cười khoái chí, cười vui, khúc khích hoặc ha hả, vì hoàn cảnh đáng giá và khiếu hài hước của bạn thúc đẩy bạn. Giáo hội muốn cười với bạn!

Đức Thánh Cha Phanxicô nổi tiếng với những trận cười sảng khoái và thường xuyên.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được biết đến với khiếu hài hước và đôi khi hơi ngốc nghếch. Ngài thích cười!

Cười là một cách tuyệt vời để gắn kết một cộng đồng với nhau, giống như những Nữ tu Sự sống vui vẻ.

Đức Hồng y Tagle cho thế giới thấy khuôn mặt tươi cười của Giáo hội.

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein chia sẻ khoảnh khắc hài hước bên nhau.

Vatican City – OCTOBER 30, 2019: Pope Francis arrives for his weekly general audience in St. Peter’s Square at the Vatican.

Domitille Farret d’Astiès
Khai Sáng lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG